Uncategorized Archive

เภตรา…โมเดล

          ต้องยอมรับเลยครับว่าสตูลกำลังเนื้อหอม  จากการที่ยูเนสโกประกาศรับรองให้เป็นอุทยานธรณีโลก  อุปมาไปก็เหมือนมรดกโลกทางด้านธรณีนั่นเอง เป็นที่แรกของประเทศไทย   ซึ่งจะนำมาซึ่งนักท่องเที่ยวที่เขาเชื่อในการที่ยูเนสโกการันตรี   ก็จะมาตามที่ยูเนสโกแนะนำ แล้วนักท่องเที่ยวประเภทนี้จะเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพ  มาเพื่อดู เพื่อศึกษา ไม่ใช่นักท่องเที่ยวประเภทมากินดื่ม ถ่ายรูปไปอวดเพื่อนแค่นั้น เรียกว่าเราจะได้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกมาก สิ่งที่ชาวสตูลเจ้าของพื้นที่อุทยานธรณีโลกจะต้องเตรียมการคือ…ความพร้อม  ตอนนี้ ที่พักแถวอำเภอทุ่งหว้า ซึ่งใกล้กับถ้ำเลสเตโกดอนนั้นไม่ค่อยมี  รถยนต์สาธารณะจากอำเภอทุ่งหว้า ไปตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีหรือแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆในอุทยานธรณีก็ไม่มี ตอนนี้มีรถตู้จากหาดใหญ่ไปถึงทุ่งหว้า แต่จากตัวอำเภอทุ่งหว้าจะไปที่เที่ยวอื่นๆต่อนั้น ยังไม่มี  นี่ก็เป็นความขาดที่ยังไม่ได้จัดเตรียมไว้   ได้มรดกโลกแล้ว  คนก็พร้อมมาเที่ยวแล้ว แต่พื้นที่พร้อมที่จะต้อนรับเขาหรือยัง อันนี้ต้องไปคิด  
Read More

ดอยน้ำงาว…เราจะคืนป่าให้แผ่นดิน

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย … เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                       ดอยน้ำงาว…เราจะคืนป่าให้แผ่นดิน ช่วงเมษายนปี ๒๕๕๙ มีกระแสโจมตีว่ากล่าวเมืองน่านว่าตัดไม้โค่นป่ากันทั้งเมือง จนผู้ว่าราชการจังหวัดสมัยนั้นออกมาท้าทายว่าอย่าดีแต่ชี้นิ้วว่าคนเมืองน่าน ถ้าแน่จริงก็มาช่วยกันปลูกป่า และมีคุณโจอี้ บอย ออกมารับคำท้าว่าจะไปปลูกป่าเมืองน่านกัน ผมก็รวมกลุ่มรับท้ากับท่านผู้ว่าฯเมืองน่านขณะนั้นด้วย งานนี้…ทั้งคนท้า และคนรับท้า ถือว่าท้าทายกันไปทำความดี และคงด้วยเหตุนี้ด้วยที่ ท่าน ผอ.ประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงชักชวนให้ขึ้นไปดูกับตาว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นที่เมืองน่าน บ้านน้ำงาว
Read More

เวียงเก่า…หุบเขาแห่งไดโนเสาร์

เวียงเก่า…หุบเขาแห่งไดโนเสาร์ อ.เวียงเก่า เพิ่งแยกตัวออกมาจาก อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น เมื่อปี ๒๕๕๐ ที่ผ่านมา ถ้านับเป็นเด็ก ก็เพิ่งจะมีอายุ ๙ ขวบ แต่เป็น ๙ ขวบที่มีความมหัศจรรย์และน่าทำความรู้จักอย่างมาก ครั้งที่ อ.เวียงเก่า ยังเป็นส่วนหนึ่งของ อ. ภูเวียง แม้จะห่างจากที่ทำการ อ.ภูเวียงไม่มาก แต่ด้วยรูปพรรณสัณฐานที่นับว่าแปลกประหลาด และดูเหมือนปิดตัวเองเป็นเอกเทศ ถ้าบ้านมีรั้วเป็นตัวแบ่งกั้นโลกภายนอก อ.เวียงเก่าก็มีเทือกเขาภูเวียง เป็นขอบรั้วกั้นโดยรอบ เพียงแต่รั้วนี้ล้อม
Read More

ครั้งหนึ่งผมเคยตาบอด ตอน ๓ เรื่องราวยังไม่จบง่ายๆ

ครั้งหนึ่งผมเคยตาบอด…# ตอนที่ ๓ …. ยังไม่จบง่ายๆ (๓๐ มี.ค.๕๙) …หมอเขาเคยบอกไปแล้วว่า หลังการดึงเอาจอประสาทตาที่มันหลุดลงไปจนตาข้างขวาผมบอดสนิทมาแล้ว (มารู้ตอนใบส่งตัวย้าย รพ. ที่คุณหมอเขียนกำกับมาในอาการ ส่งมาให้หมออีกที่หนึ่งรู้ประวัติ โดยคุณหมอที่รับแปลให้ฟังว่า ตจอประสาทตาที่หลุดนั้ยน เป็นมาก เสียหายมาก และมีบางส่วนไม่เชื่อมต่อ ตาข้างขวาที่ผ่ามา จึงทำได้แค่จากจอที่บอดสนิท ทำให้ได้แค่เห็นเป็นแสง เป็นรูปร่างใกล้ๆ แบบลางเลือน ไม่มีความคมชัด แต่ถ้าเอาวัตถุเข้ามาใหเดูในระยะห่างจากตา ๖-๗ นิ้ว ก็จะเห็นชัดแจ๋ว
Read More

เห็นมาก็เล่าไป….การทำตาม…ทำร้ายธรรมชาติ

เห็นมาก็เล่าไป โดย…คมฉาน ตะวันฉาย การทำตาม…ทำร้ายธรรมชาติ เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา มีข่าวว่าทางการฝรั่งเศส เขาจัดการเคลียห์สะพานปงเด ซาร์ (Pont des Arts) ที่ข้ามแม่น้ำแซนในกรุงปารีส เสียใหม่ เพราะกลัวเจ้าสะพานที่สร้างมาตั้งแต่ ศตวรรษที่ ๑๙ นี้จะพังลงมาซะก่อน เพราะคนหนุ่มคนสาวใครไปใครมาก็จะเอาแม่กุญแจมาคล้อง แล้วโยนลูกกุญแจทิ้งน้ำ นัยว่า หากคู่รักคู่ใด นำแม่กุญแจที่สลักชื่อคู่รักมาคล้องล็อกติดไว้กับสะพาน แล้วโยนลูกกุญแจทิ้งลงแม่น้ำเบื้องล่างไปนั้น ก็จะเป็นเครื่องหมายแสดงแทนความรักและการอยู่ร่วมกัน โดยไม่มีใครมาไขปลดล็อก พรากความรักออกจากกันได้ว่างั้นเถอะ
Read More

เห็นมาก็เล่าไป ….. แค่ต้นธูป…ก็เป็นเรื่องจนได้

เห็นมาก็เล่าไป เรื่องมันส์ๆ ของแวดวงการเดินทางท่องเที่ยว….. แค่ต้นธูป…ก็เป็นเรื่องจนได้ ๒๑ พ.ค.๒๕๕๘ เมื่อเย็นวันที่ ๒๐ พ.ค.๕๘ ฟังข่าวจากโทรทัศน์ช่องดิจิตอลช่องหนึ่งในช่วงเย็น มีข่าวว่าชาวบ้านที่อยุธยา กำลังเดือดร้อนจากผลแก่ของต้นธูปจีน ที่ปลิวไปในบ้าน ตามช่องแอร์และสารพัดที่จนด้รับความเดือดร้อน วอนให้ทางการมาช่วย ข่าวว่ามาแบบนี้ ผู้ประกาศข่าวเธอบอกว่าเป็นต้น “ธูป” จริงๆ ที่ถูกต้องคือธูปฤาษี ธูปจีนก็เรียกกัน แต่แถวบ้านผมที่เพชรบุรีเรียกต้นเฟื้อ เฟิ้อ หรือธูปฤาษีนี้มี ชื่อสามัญ Bulrush, Cattail, Cat-tail,
Read More

เห็นมาก็เล่าไป…Try Dive

เห็นมาก็เล่าไป เรื่องมันส์ๆ ของการเดินทางท่องเที่ยว….. เรื่องที่ ๑  Try Dive ผมไม่รู้ว่าใครเป็นคนตั้งชื่อหรือนี่เป็นชื่อของมันมาอยู่ก่อนแล้วก็ไม่รู้สิ แต่มันเป็นการเรียนดำน้ำแบบหนึ่ง จะเรียกว่าแบบเร่งรัด แบบบรรยายไม่ถึง ๒๐ นาทีก็ลงดำในน้ำทะเลจริงได้เลย ซึ่ง มักเห็นกันอย่างแพร่หลายตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆอย่างเช่นที่เกาะเต่า แต่ที่ไปเจอมาล่าสุดนี่มีทั้งที่เกาะเฮ และเกาะราชา ภูเก็ต ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนจีน การเรียนดำน้ำแบบนี้เป็นการเรียนที่เร่งรัดมาก เพราะโดยทั่วไปการเรียนดำน้ำจะต้องเรียนทั้งทฤษฏีและปฏิบัติ มีหลักสูตรการเรียนเป็นเรื่องๆ ส่วนการปฏิบัติก็จะลงในสระให้คุ้นชิน แล้วจึงไปสอบภาคทะเล สมัยก่อนเขาเรียนกันเป็นเดือนๆ ตอนผมเรียนเป็นหลักสูตร NAUI ครูอรัญ
Read More

ครั้งหนึ่งผมเคยตาบอด ตอน 2 ….ตานี้ต้องไม่บอด

ครั้งหนึ่งผมเคยตาบอด ตอน 2 ….ตานี้ต้องไม่บอด แผนกตาที่ผมเข้าแอดมิดในโรงพยาบาลรามานั้นอยู่ชั้น 6 (ถ้าจำไม่ผิด) เป็นส่วนของอาคารเก่า ชั้นล่างมีการปรับปรุง ซ่อมแซมกันอยู่ มีผ้าใบมากั้นในบริเวณก่อสร้าง เสียงเครื่องเจาะ เสียงเครื่องมือก่อสร้าง ดังให้ได้ยินมาเรื่อยๆการใช้พื้นที่จึงอาจดูขลุกขลักบ้าง เป็นห้องรวม มีเตียงราวๆ 40-50 เตียง เขาแบ่งเป็นส่วนๆ ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดจะมีส่วนของเด็ก ส่วนของคนที่เจ็บมากๆ กลุ่มนี้มีเครื่องไม้เครื่องมืออะไรเพียบเลย (ทำให้ผมคิดว่าแผนกตาทำไมดูเหมือนห้องไอซียู ) อีกส่วนคือกลุ่มคนที่มารอผ่าตา มาพักหลังจากผ่า (ซึ่งผมอยู่ในกลุ่มนี้) กลุ่มนี้เดินเหิน
Read More

ครั้งหนึ่งผมเคย…ตาบอด ตอน ๑

ครั้งหนึ่งผมเคย…ตาบอด ผมก็เหมือนเราๆ ท่านๆ ทั่วไป ที่ดำเนินชีวิตในแต่ละวันอย่างปกติ เช้าตื่นขึ้นมา ล้างหน้า อาบน้ำ แปรงฟัน ทานอาหาร ทำงาน เล่นกีฬา พักผ่อน กลับบ้าน อาบน้ำ นอน วนไปวนมาแบบนี้วันแล้ววันเล่า ถือเป็นการดำเนินชีวิตอย่างเป็นปกติ ถ้าช่วงไหน เจ็บไข้ได้ป่วย ก็รักษากันไป การทำงานปกติของร่างกายที่เป็นปกติ เป็นอันโนมัติ ทุกวันทุกคืน อย่างการหายใจเข้าออก การขยับแขนขา การลืมตาดู ฯลฯ
Read More

หาอะไรใส่สมอง ไว้ออกท่องโลก

หาอะไรใส่สมอง ไว้ออกท่องโลก คมฉาน ตะวันฉาย…สรรหามาบอกต่อ   …ไปเห็นกระทู้หนึ่งในเวบไซค์พันทิพย์ โดยผู้ใช้นามแฝงว่า” เมื่อไหร่จะหายเหงา” เป็นผู้โพสถ์ไว้เมื่อเดือนเมษายน ๕๐ ซึ่งเห็นว่ามีประโยชน์ เพราะเวลาเราไปอ่านเจอในหนังสือ หรือไปเขาพนมรุ้ง แล้วมีรูปสลัก พระศิวะร่ายรำ ครั้นมาอ่านหนังสือ เขาบอกว่า เป็นท่า… ศิวนาฏราช เก็บความสงสัยมานาน จนกระทั่งมาอ่านเจอกระทู้คุณ “เมื่อไหร่จะหายเหงา” เลยขออนุญาตนำมาเผยแพร่ต่อ ทั้งเนื้อเรื่องและรูปภาพ เพื่อจะได้เป็นวิทยาทาน แก่ผู้สนใจใคร่รู้ต่อไป ขอขอบคุณท่านเจ้าของกระทู้อีกครั้ง…  
Read More
Translate »