Uncategorized Archive

หวงซานที่ได้เห็น…เข็ดจนตายได้ไปหวงซาน ตอน ๔ …หวงซานในฝัน…สวรรค์บนดิน

29 ธ.ค. ๖๑ วันนี้เราจะต้องลงจากภูเขาหวงซานแล้ว เพราะว่าเป็นพักเป็นคืนที่ 2 แล้ว เมื่อคืน ต๋อยกะสำรวย นั่งดูแผนที่ ก็คาใจว่า เขายังไม่ได้ไป ทางที่คนอื่นหลงไปเลย เลยอยากย้อนไปดู แล้วจะลงอีกกระเช้าหนึ่ง แล้วหารถไปหมู่บ้านหย่งชุนด้านล่าง ไปเจอกันที่นั่น ส่วนที่เหลืออีก ๔ คน จะเดินเที่ยวย่านนี้ แล้วลงเขาสัก ๑๑ โมงครึ่ง เราจะลงจากหวงซาน ทาง พอตกลงกันแล้วก็มาทานข้าวเช้า โดนที่สำรวยกะต๋อยนะไปก่อนแล้ว
Read More

เมืองลุงลั่น…วันแข่งโพน

เมืองลุงล่ั่น…วันแข่งโพน 9 ตุลาคม 2557 | โดย คมฉาน ตะวันฉาย   มีแต่คนที่เข้าไปดูกีฬาที่สนามเท่านั้น ที่รู้ว่าบรรยากาศมันชวนประทับใจเพียงไร การไปดูแข่งขันตีโพนที่พัทลุงที่ผ่านมาก็เช่นกัน ก่อนหน้านั้นผมเคยได้ดูคลิปการแข่งขันตีโพนผ่านตามาบ้างแล้ว ก็เฉยๆ เห็นคนสองคน มีฝ่ายแดง ฝ่ายน้ำเงิน เอาไม้หัวกลมๆ มายืนตีกลองตุ้มต้ามๆ ก็แค่นั้น ไม่เห็นว่ามันจะมันตรงไหน แต่ก็สงสัยอยู่ในทีว่าถ้ามันไม่มัน ไม่สนุก แล้วทำไมพี่น้องทางใต้จึงยึดถือเป็นประเพณีท้องถิ่นตั้งหลายจังหวัด โดยเฉพาะที่เมืองพัทลุง ถือเป็นศูนย์กลางของการแข่งโพนก็ว่าได้นั้น ถึงขนาดเอาโพนเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของเมืองนั่นเลย “โพน”
Read More

จากแดนภูเขาไฟไปบ้านไดโนเสาร์

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com   จากแดนภูเขาไฟไปบ้านไดโนเสาร์ จังหวัดเพชรบูรณ์เพิ่งประกาศให้จังหวัดเขาเป็นอุทยานธรณีระดับจังหวัดครอบคลุมทั้งจังหวัด เพราะเขามีพื้นที่ที่มีความโดดเด่นทางธรณีกระจายอยู่โดยทั่ว กรมทรัพยากรธรณีเขาเลยทำเส้นทางเชื่อมโยง ให้เห็นถึงสถานที่ที่มีความโดดเด่นทางธรณี เชื่อมโยงตั้งแต่ดินแดนภูเขาไฟที่ อ.วิเชีบรบุรี เพชรบูรณ์ ไปจนถึงแหล่งขุดค้นไดโนเสาร์ที่ หนองบัวระเหว ในชัยภูมิ โดยใช้ถนนหมายเลข ๒๒๕ (บึงสามพัน-ชัยภูมิ) เป็นตัวเชื่อมโยง และมีความน่าสนใจมาก ผมเคยเขียนเล่าไปเมื่อสัก ๓ ปีก่อนแล้วว่าที่วิเชียรบุรี มีน้ำตกเสาหินหนึ่งเดียวในไทย ซึ่งท่านผู้อ่านจะเข้าไปเดี๋ยวนี้ง่ายเลย ไม่ใช่ว่าทางดีขึ้น แต่เขามีรถปิคอัพชาวบ้าน
Read More

นาสาร…..สวรรค์บนดิน

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com นาสาร…..สวรรค์บนดิน จุดชมวิวใกล้ลานกางเต็นท์ เวลามีงาน “เสนเรือน” ของคนไทดำที่เพชรบุรี(เหมือนงานรวมญาติของคน”ผี” เดียวกัน คล้ายกับแซ่เดียวกัน) เด็กๆอย่างเราจะรอการมาของญาติๆ ที่เป็นพี่ชายของยายที่มาจากนาสาร เพราะเขาจะมีเงาะหรือผลไม้อื่นๆมาจาก”นาสาร”เยอะมาก รวมทั้งญาติพี่น้องที่เราไม่เคยจอกันมาก่อน ตอนนั้นเราเด็กๆก็รู้แค่ว่าที่อำเภอนาสารมีญาติเราไปอยู่ด้วย พอโตขึ้นมาจึงรู้ว่า ที่ อ.นาสาร สุราษฏร์ธานี มีชาวไทดำที่ไปจากเพชรบุรี ไปตั้งหลักปักฐานที่นั่นจนเป็นหมู่บ้าน ถือเป็นแหล่งที่อยู่ใต้สุดที่คนไทดำลงไปตั้งรกราก แต่จนป่านนี้เข้าใจว่าญาติพี่น้องผมที่มรเชื้อสายไทดำที่นาสารคงพูดไทดำไม่ได้แล้ว คงแหลงใต้กันจนหมดแล้ว ทำให้ชาวไทดำที่ใต้สุดกลายเป็นที่ชุมพรแทน นั่นเป็นการรับรู้เรื่องของอำเภอนาสารที่มีฐานที่มาจากเด็กๆ แต่เมื่อมาเป็นคนที่ชอบเดินทาง
Read More

เภตรา…โมเดล

          ต้องยอมรับเลยครับว่าสตูลกำลังเนื้อหอม  จากการที่ยูเนสโกประกาศรับรองให้เป็นอุทยานธรณีโลก  อุปมาไปก็เหมือนมรดกโลกทางด้านธรณีนั่นเอง เป็นที่แรกของประเทศไทย   ซึ่งจะนำมาซึ่งนักท่องเที่ยวที่เขาเชื่อในการที่ยูเนสโกการันตรี   ก็จะมาตามที่ยูเนสโกแนะนำ แล้วนักท่องเที่ยวประเภทนี้จะเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพ  มาเพื่อดู เพื่อศึกษา ไม่ใช่นักท่องเที่ยวประเภทมากินดื่ม ถ่ายรูปไปอวดเพื่อนแค่นั้น เรียกว่าเราจะได้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกมาก สิ่งที่ชาวสตูลเจ้าของพื้นที่อุทยานธรณีโลกจะต้องเตรียมการคือ…ความพร้อม  ตอนนี้ ที่พักแถวอำเภอทุ่งหว้า ซึ่งใกล้กับถ้ำเลสเตโกดอนนั้นไม่ค่อยมี  รถยนต์สาธารณะจากอำเภอทุ่งหว้า ไปตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีหรือแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆในอุทยานธรณีก็ไม่มี ตอนนี้มีรถตู้จากหาดใหญ่ไปถึงทุ่งหว้า แต่จากตัวอำเภอทุ่งหว้าจะไปที่เที่ยวอื่นๆต่อนั้น ยังไม่มี  นี่ก็เป็นความขาดที่ยังไม่ได้จัดเตรียมไว้   ได้มรดกโลกแล้ว  คนก็พร้อมมาเที่ยวแล้ว แต่พื้นที่พร้อมที่จะต้อนรับเขาหรือยัง อันนี้ต้องไปคิด  
Read More

ดอยน้ำงาว…เราจะคืนป่าให้แผ่นดิน

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย … เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                       ดอยน้ำงาว…เราจะคืนป่าให้แผ่นดิน ช่วงเมษายนปี ๒๕๕๙ มีกระแสโจมตีว่ากล่าวเมืองน่านว่าตัดไม้โค่นป่ากันทั้งเมือง จนผู้ว่าราชการจังหวัดสมัยนั้นออกมาท้าทายว่าอย่าดีแต่ชี้นิ้วว่าคนเมืองน่าน ถ้าแน่จริงก็มาช่วยกันปลูกป่า และมีคุณโจอี้ บอย ออกมารับคำท้าว่าจะไปปลูกป่าเมืองน่านกัน ผมก็รวมกลุ่มรับท้ากับท่านผู้ว่าฯเมืองน่านขณะนั้นด้วย งานนี้…ทั้งคนท้า และคนรับท้า ถือว่าท้าทายกันไปทำความดี และคงด้วยเหตุนี้ด้วยที่ ท่าน ผอ.ประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงชักชวนให้ขึ้นไปดูกับตาว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นที่เมืองน่าน บ้านน้ำงาว
Read More

เวียงเก่า…หุบเขาแห่งไดโนเสาร์

เวียงเก่า…หุบเขาแห่งไดโนเสาร์ อ.เวียงเก่า เพิ่งแยกตัวออกมาจาก อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น เมื่อปี ๒๕๕๐ ที่ผ่านมา ถ้านับเป็นเด็ก ก็เพิ่งจะมีอายุ ๙ ขวบ แต่เป็น ๙ ขวบที่มีความมหัศจรรย์และน่าทำความรู้จักอย่างมาก ครั้งที่ อ.เวียงเก่า ยังเป็นส่วนหนึ่งของ อ. ภูเวียง แม้จะห่างจากที่ทำการ อ.ภูเวียงไม่มาก แต่ด้วยรูปพรรณสัณฐานที่นับว่าแปลกประหลาด และดูเหมือนปิดตัวเองเป็นเอกเทศ ถ้าบ้านมีรั้วเป็นตัวแบ่งกั้นโลกภายนอก อ.เวียงเก่าก็มีเทือกเขาภูเวียง เป็นขอบรั้วกั้นโดยรอบ เพียงแต่รั้วนี้ล้อม
Read More

ครั้งหนึ่งผมเคยตาบอด ตอน ๓ เรื่องราวยังไม่จบง่ายๆ

ครั้งหนึ่งผมเคยตาบอด…# ตอนที่ ๓ …. ยังไม่จบง่ายๆ (๓๐ มี.ค.๕๙) …หมอเขาเคยบอกไปแล้วว่า หลังการดึงเอาจอประสาทตาที่มันหลุดลงไปจนตาข้างขวาผมบอดสนิทมาแล้ว (มารู้ตอนใบส่งตัวย้าย รพ. ที่คุณหมอเขียนกำกับมาในอาการ ส่งมาให้หมออีกที่หนึ่งรู้ประวัติ โดยคุณหมอที่รับแปลให้ฟังว่า ตจอประสาทตาที่หลุดนั้ยน เป็นมาก เสียหายมาก และมีบางส่วนไม่เชื่อมต่อ ตาข้างขวาที่ผ่ามา จึงทำได้แค่จากจอที่บอดสนิท ทำให้ได้แค่เห็นเป็นแสง เป็นรูปร่างใกล้ๆ แบบลางเลือน ไม่มีความคมชัด แต่ถ้าเอาวัตถุเข้ามาใหเดูในระยะห่างจากตา ๖-๗ นิ้ว ก็จะเห็นชัดแจ๋ว
Read More

เห็นมาก็เล่าไป….การทำตาม…ทำร้ายธรรมชาติ

เห็นมาก็เล่าไป โดย…คมฉาน ตะวันฉาย การทำตาม…ทำร้ายธรรมชาติ เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา มีข่าวว่าทางการฝรั่งเศส เขาจัดการเคลียห์สะพานปงเด ซาร์ (Pont des Arts) ที่ข้ามแม่น้ำแซนในกรุงปารีส เสียใหม่ เพราะกลัวเจ้าสะพานที่สร้างมาตั้งแต่ ศตวรรษที่ ๑๙ นี้จะพังลงมาซะก่อน เพราะคนหนุ่มคนสาวใครไปใครมาก็จะเอาแม่กุญแจมาคล้อง แล้วโยนลูกกุญแจทิ้งน้ำ นัยว่า หากคู่รักคู่ใด นำแม่กุญแจที่สลักชื่อคู่รักมาคล้องล็อกติดไว้กับสะพาน แล้วโยนลูกกุญแจทิ้งลงแม่น้ำเบื้องล่างไปนั้น ก็จะเป็นเครื่องหมายแสดงแทนความรักและการอยู่ร่วมกัน โดยไม่มีใครมาไขปลดล็อก พรากความรักออกจากกันได้ว่างั้นเถอะ
Read More

เห็นมาก็เล่าไป ….. แค่ต้นธูป…ก็เป็นเรื่องจนได้

เห็นมาก็เล่าไป เรื่องมันส์ๆ ของแวดวงการเดินทางท่องเที่ยว….. แค่ต้นธูป…ก็เป็นเรื่องจนได้ ๒๑ พ.ค.๒๕๕๘ เมื่อเย็นวันที่ ๒๐ พ.ค.๕๘ ฟังข่าวจากโทรทัศน์ช่องดิจิตอลช่องหนึ่งในช่วงเย็น มีข่าวว่าชาวบ้านที่อยุธยา กำลังเดือดร้อนจากผลแก่ของต้นธูปจีน ที่ปลิวไปในบ้าน ตามช่องแอร์และสารพัดที่จนด้รับความเดือดร้อน วอนให้ทางการมาช่วย ข่าวว่ามาแบบนี้ ผู้ประกาศข่าวเธอบอกว่าเป็นต้น “ธูป” จริงๆ ที่ถูกต้องคือธูปฤาษี ธูปจีนก็เรียกกัน แต่แถวบ้านผมที่เพชรบุรีเรียกต้นเฟื้อ เฟิ้อ หรือธูปฤาษีนี้มี ชื่อสามัญ Bulrush, Cattail, Cat-tail,
Read More
Translate »