Asean Dimensions Archive

ไปเที่ยวดูภูเขาไฟใน…บันดุง

Asean Dimensions คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.tawanyimchang.com ไปเที่ยวดูภูเขาไฟใน…บันดุง ประเทศที่มีประชากร 200 ล้านคน ถือเป็นประเทศที่เป็นตลาดใหญ่ ที่ใครๆ ก็หมายตามอง ประกอบกับเป็นประเทศที่มีพื้นที่ และเกาะในทะเลมากมายมหาศาล มาดูคนอินโดนีเซีย ผมว่าศักยภาพก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกับไทยมากนัก เอาไว้ให้มาเล่าเรื่องจาร์กาตาร์ เดี๋ยวค่อยลงไปในเรื่องสัพเพเหระของประเทศนี้กัน ครั้งนี้มารู้จักเมืองใหญ่ ของชวาตะวันตก ที่ชื่อ “บันดุง” กันก่อน มาดูว่าทำไมผมถึงอยากเอ่ยถึงที่นี่ ท่านผู้อ่านสังเกตไหมครับว่าเวลาอ้างถึงตำแหน่งเมืองต่างๆในอินโดนีเซีย จะไม่บอก ภาคกลาง ภาคใต้
Read More

๑๑ นาฬิกา มุ่งหน้าจีน # ตอน ๙ เข้าห้องน้ำหญิง

๑๑ นาฬิกา มุ่งหน้าจีน # ตอน ๙ เข้าห้องน้ำหญิง เรื่องราวการเดินทางแบกเป้ ท่องซีอาน –จางเย่-ตุนหวง-อูรูมูฉี-อู้เป้อจิน ๑๘-๒๗ ก.ย.๕๘ ผมว่ายุคนี้ถือเป็นยุคที่คนจีนเที่ยว ไม่ใช่ว่าออกมาต่างบ้านต่างเมืองอย่างที่เรารู้กัน แต่ในประเทศเขาเอง คนจีนก็เที่ยวแบบเป็นบ้าเป็นหลัง บางคนบอกเพราะเศรษฐกิจจีนดีขึ้น นั่นก็เป็นเหตุผลหนึ่ง ประกอบกับในประวัติศาสตร์จีนก็ถือว่าเพิ่งจะผ่านยุคทุกข์เข็ญมาไม่นาน ตอนประธานเหมาอยู่ ที่ทดลองใช้ระบบดอมมูนนั่น คนจีนถึงกับอยู่ในภาวะอดอยากยากแค้น อดอาหารตายกันเป็นล้านคน จนลุงเติ้งเห็นว่า ขืนทำแบบเหมา ประเทศจีนอั๊วตายแน่ นั่นแหละเศรษฐกิจแบบเติ้ง จึงพาจีนพ้นจากความทุกข์ยากมาจนปัจจุบัน
Read More

๑๑ นาฬิกา มุ่งหน้าจีน # ตอน ๘ ไปดูสาวจีนอาบน้ำ(ต่อ)

๑๑ นาฬิกา มุ่งหน้าจีน( ซีอาน-จางแย่-ตุนหวง-อูรูมูฉี-ปู้เอ้อจิน)  # ตอน ๘     ๑๙ ก.ย.๕๙    ไปดูสาวจีนแก้ผ้าอาบน้ำ  (ต่อ) การมาถึงหัวชิงฉีแต่เช้านี่มันก็ดีตรงที่ยังไม่ร้อน แต่ที่มันไม่ดีคือมันหิว เพราะมาเช้าจัด  ก็เลยต้องหาร้านอาหารสะสมพลังกันก่อน ปรากฏว่าร้านอาหารหน้าแหล่งท่องเที่ยวของจีน โดยเฉพาะที่หัวชิงฉีนี้ไม่ได้มากมายเลย นี่ถ้าเป็นบ้านเรา ผมว่าทั้งโจ๊กเอย ข้าวหมูแดง ไข่กระทะ สงสัยพร้อมขายแต่เช้า ร้านที่เราเข้าไปที่นี่ จึงเป็นร้านติ๋มซำ   แต่อย่าได้เอาภาพร้านติ๋มซำแถวตรังไปเป็นบรรทัดฐานเด็ดขาด  เอาเป็นว่า ร้านติ๋มซำที่จีน มีอะไรให้กินก็จงกินไปเถิด
Read More

๑๑ นาฬิกา มุ่งหน้าจีน # ตอน ๕-๗

๑๐ นาฬิกา มุ่งหน้า จีน (ซีอาน-จางเย่-ตุนหวง-อูรูมู่ฉี-ปู้เอ้อจิน )# ตอน 5 . ๑๙ ก.ย.๕๘      ทักทายซีอาน ซีอาน…..เป็นอู่อารยธรรมเก่าแก่ แถบแม่น้ำหวงเหอ ซึ่งมีความสำคัญที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมายเมื่อ 1,100 ปีก่อนคริสตกาล ทั้งยังเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของจีนมาในหลายยุคหลายสมัย ปัจจุบันมีสถานที่สำคัญหลายแห่งในมณฑลส่านซีได้ถูกจัดเป็นมรดกโลก จากองค์การสหประชาชาติ เข่น หุ่นทหารโบราณ (Army of Terracotta Worriors) ที่ถูกค้นพบในปี 1974
Read More

๑๑ นาฬิกา มุ่งหน้าจีน # ตอน 1- 4 จากไทยไปซีอาน

 ๑๑  นาฬิกา มุ่งหน้าจีน (ซีอาน-จางแย่-ตุนหวง-อูรูมูฉี-ปู้เอ้อจิน)  # ตอน 1 – 4 …จากไทยไปซีอาน ๑๘-๒๗ ก.ย.๒๕๕๘ _________________________________________________ ……..ทริพนี้เป็นทริพที่ผมชดเชยเมื่อต้นปี ๕๘ ที่ต้องรักษาตัวเองจากการผ่าตัดดวงตา ถึง ๒ เดือน ทีแรกหมายมั่นปั้นมีว่าจะไปเสฉวน แต่  สำรวย   แฟนเพจที่มาทักทายกันในเพจ ตามประสาคนคอเดียวกัน   บอกมาในเพจว่า…ไปจางเย่ -ตุนหวงกับหนูดีกว่า….ตุนหวงนะคุ้นอยู่เพราะเห็นในสารคดีบอกแต่จางเย่ อะไรวะจางเย่…ยังไม่ได้รับปาก แต่แอบมาเสิร์ชหารูป หาข้อมูล
Read More

พระในพม่า

Asean Dimensions คมฉาน ตะวันฉาย….เรื่อง/ภาพ www.tawanyimchang.com พระในพม่า อันที่จริงคิดว่าจะเขียนเรื่องในลาวมาเล่าสู่ท่านผู้อ่านสักหน่อย เพราะห่างหายจากลาวไปนานแล้ว แต่บังเอิญว่า มีข่าวที่เกิดขึ้นที่มัณฑะเลย์พอดี คือมีข่าวว่าเมื่อวันอังคารที่ 1 ก.ค.57 นี่เอง มีข่าวลือกันในมัณฑะเลย์ว่า มีชายชาวมุสลิมได้ข่มขืนผู้หญิงชาวพุทธ แล้วข่าวนี้ก็ถูกกระพือไปเร็วมาก และเข้าใจว่าคงมีการเสริมเติมไปด้วย เพราะผมตามๆข่าว กลายเป็นชายชาวมุสลิม 6 คน ลากผู้หญิงชาวพุทธไปข่มขืน ท่านผู้อ่านดูเอาก็แล้วกันว่าข่าวลือมันไปไกลขนาดไหน จริงไม่จริงก็ไม่รู้ แต่ผลก็คือว่า ชาวพุทธในมัณฑะเลย์ โกรธแค้น
Read More

ทักทายพนมเปญ

เปิดโลกอาเซียน คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.tawanyimchang.com ทักทายพนมเปญ ผมไปดูกัมพูชามาหลายที่ สวายเรียง กันดาล กำปงสะปือ กำปอต บันเตียเมียนเจย ไพลิน พระตะบอง สีหนุวิวส์ เกาะกง ยังไม่เคยไปคือทางรัตนคีรี ที่ติดกับจำปาสักของลาวนั่นเอง ในบรรดาที่ไปเห็นมา ผมว่าเสียมเรียบน่าจะเจริญมาไล่ๆพนมเปญ แต่เป็นการเจริญในแง่การท่องเที่ยวและงานบริการที่เกี่ยวพันกับการท่องเที่ยวเท่านั้น นอกนั้นเป็นเมืองเล็กๆ หนักไปทางเป็นชนบทมากกว่า พื้นดินกัมพูชายังเหลืออีกเยอะมาก ประชากรไม่กี่ล้านคน ทำให้แผ่นดินดูหลวมไปเยอะเลย ป่าไม้ทางพระวิหาร ทางเกาะกง ยังหนาทึบ
Read More

หลวงพระบางเปี๋ยนไป่

Asean Dimensions คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ Facebook.com/tawanyimchangweb หลวงพระบางเปี๋ยนไป่ การที่จะมาเล่าว่าอะไรเปลี่ยนไปอย่างไรนั้น มันจะต้องเห็นตั้งแต่แรกๆ แล้วมาเปรียบเทียบกับในปัจจุบัน เหมือนภาพ Before กับ After ที่เรามักเล่นๆกัน สำหรับหลวงพระบางกับผมนั้น ก็พออนุมานเช่นนี้ได้เช่นกัน ผมได้สัมผัสหลวงพระบางครั้งแรกนานมาก น่าจะก่อนที่หลวงพระบางได้เป็นมรดกโลกด้วยซ้ำ แต่ครั้งนั้น หลวงพระบางก็เป็นจุดหมายปลายทางของผู้คนจากทุกซีกโลกที่อยากเห็นวัฒนธรรมตะวันออกที่สงบ เงียบ ชีวิตผู้พันกับธรรมชาติและศาสนาแล้ว ซึ่งผลพวงเหล่านี้ อาจจะมาจากทำเลที่ตั้งของเมืองหลวงเอง(คนลาวเรียกหลวงพระบางว่า “เมืองหลวง” และจะเรียกเวียงจันทร์ว่า “เวียง” ทั้งหลวงพระบางเองก็เคยเป็นเมืองหลวงของลาวมา
Read More

เรื่องของ…ญี่ปุ่น

Asean Dimensions คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.tawanyimchang.com เรื่องของ…ญี่ปุ่น เข้าใจว่า กว่าเรื่องนี้จะลงตีพิมพ์ การเลือกตั้งครั้งใหม่ของญี่ปุ่นก็น่าที่จะรู้ผลไปเรียบร้อยแล้ว ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใช้การเมืองในระบบรัฐสภา แก้ปัญหาได้ดีมาก อย่างกรณีที่นายกรัฐมนตี ชินโสะ อาเบะ ประกาศยุบสภาไปเมื่อวันที่ 21 พ.ย.2557 ก็มาจากกรณีจากขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มที่เรารู้ๆกัน จาก 8% อย่างในปัจจุบัน เป็น 10% เพื่อเก็บเงินเข้ารัฐให้มากขึ้น ทีนี้ก็มีบางส่วนไม่เห็นด้วย นายกฯ จึงใช้การยุบสภา เพื่อให้ประชาชนออกเสียงเลือกตั้ง
Read More
Translate »