ที่กิน..ที่นอน Archive

ไปภูเก็ต ในบรรยากาศนายเหมือง เมื่อนอนที่ ON ON

นอนกลางเมืองเก่าภูเก็ต….บรรยากาศนายเหมืองเข้าเมืองที่ ON ON ภูเก็ต ……ว่ากันว่า โรงแรมแห่งนี้คือโรงแรมในยุคแรกๆที่เปิดขึ้นมาเพื่อรองรับการเติบโต คึกคัก ในยุคที่เหมืองแร่ดีบุกเฟื่องฟูในเมืองภูเก็ต ย้อนหลังไปเกิน ๕๐ ปี นับว่าโรงแรมแห่งนี้อยู่ในทำเลที่เป็นย่านค้าขายและเจริญรุ่งเรืองของภูเก็ตในยุคนั้น เพราะอยู่กลางเมือง ใกล้ตลาดสดเมืองภูเก็ต ท่ารถโดยสาร รวมทั้งย่านค้าขายท่าเรียกว่าย่าน OLD TOWN ของภูเก็ต ……..รูปลักษณ์และสถาปัตยกรรมของโรงแรม ON ON นั้นเป็นแบบโรงแรมสมัยเก่าที่ปลูกสร้างสไตล์จีนผสมโปรตุเกส ตามสมัยนิยม สะดุดตาตั้งแต่ประตูทางเข้าด้านหน้า โรงแรมมี ๒ ชั้น
Read More

ไปตรัง เก่าแต่เก๋าที่ศรีตรัง

เก่าแต่เก๋า…ที่ศรีตรัง โรงแรมนี้น่าจะเป็นโรงแรมรุ่นแรกๆของตรัง ที่เปิดขึ้นมาเพื่อรองรับนักเดินทางที่มาจากทางที่มารถไฟ เพราะตั้งอยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟตรังพอดี สถาปัตยกรรมก็เป็นแบบโรงแรมบ้านนอกสมัยก่อน ที่มันดัดแปลงมาจากตึกแถว ด้านบนมักเป็นห้องพักกินพื้นที่หลายคูหา แต่ชั้นล่างจะมีช่องของโรงแรม ๑-๒ คูหาเท่านั้น นอกนั้นก็จะเป็นของร้านค้าบ้างอะไรบ้าง ไม่จำเป็นต้องมีล๊อบบี้ เพราะคนมาติดต่อแค่ตอนจะเข้ากับจะออกเท่านั้น ถือเป็นโรงแรมรุ่นเก่า ที่มีกลิ่นอายแบบบ้านจีนอยู่คือ ตรงกลางจะเป็นที่โล่ง ตัวห้องพัก จะกี่ชั้นก็ตาม ก็จะล้อมที่โล่งนี้ สำหรับที่โรงแรมศรีตรัง เขาทำเป็นบ่อน้ำตรงกลาง เขาเพิ่งจะมาปรับปรุงเสียใหม่เมื่อไม่กี่ปีนี้ ห้องหับ ค่อนข้างกว้าง ข้าวของเครื่องใช้ในห้องครบครับ เครื่องสุขภัณฑ์ไม่ขี้เหร่แต่ก็ไม่ได้หรูหราอะไร สมราคา สีสัน
Read More

หลับสบาย ใกล้ย่านเที่ยว และฝันดี ที่เดอ นากา เชียงใหม่

หลับสบาย ใกล้ย่านเที่ยว และฝันดี ที่…โรงแรม เดอ นากา เชียงใหม่ ต้องบอกเลยครับว่าโรงแรมนี้เหมาะกับคนที่ชอบการตกแต่งแบบย้อนยุคมาก ห้องพักที่มีไม่มากห้อง ตกแต่งสถานที่ด้วยศิลปะแบบไทยแท้ๆ ที่สำคัญคือ…นาค…ที่ถูกนำมาตกแต่งแทบทุกพื้นที่ โคมไฟ ลูกบิดประตู ไม่นับรวมราวบันไดนาคที่ทำละม้ายคล้ายบันไดขึ้นวัด อีกทั้งรูปปั้นนาคขนาดกลางที่ล้อมอ่างน้ำพุใกล้ศาลพระภูมิ แม้โรงแรมนี้จะอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวใกล้ย่านกินดื่มของนักท่องเที่ยว แต่เข้ามาในซอยไม่ถึง ๕ เมตร จะเห็นป้ายโรงแรม เดอ นากา แน่นอนว่ามีรูปนาคติดในป้ายโรงแรมด้วย ทางเข้ามามีต้นไผ่ปลูกสองฝั่ง เป็นโค้งซุ้มไผ่ที่สวยงาม ชั้นล่างเป็นที่จอดรถเล็กๆ เดินขึ้นบันไดไปชั้นบนถึงจะเป็นห้องล๊อบบี้ ที่ตกแต่งสไตล์ไทยล้านนา
Read More
Translate »