เทคนิคป่า Archive

ไฟป่า…หน้าแล้ง

ไฟแล้งยามหน้าร้อน     เพิ่งได้ฟังข่าวทางโทรทัศน์ไปว่าตอนนี้ที่เชียงใหม่ กำลังผจญกับวิกฤติหมอกควันที่สูงเกินมาตรฐาน แล้วเขาก็ถ่ายภาพออกมา จึงเห็นว่าเมืองเชียงใหม่ ณ วันที่ 8 มีนาคมปี 50 นั้น เป็นเมืองในหมอกขนานแท้ แต่ไม่ใช่หมอกน้ำ มันดันเป็นหมอกควัน ที่อวลไปทั้งเมือง หมอกควันเหล่านี้มันจะเข้ามาทำให้ระบบหายใจเราผิดปกติ แล้วปัญหานี้ก็ไม่ได้หยุดแค่นี้ แต่มีเกิดขึ้นที่เชียงราย น่าน และแม่ฮ่องสอนด้วย ถึงขนาดที่ว่า บางจังหวัด อย่างที่น่าน สายการบินต้องยกเลิกเที่ยวบิน เพราะมีหมอกควันหนามากเกินไป แล้วปัญหานี้ก็ไม่ใช่ว่าเพิ่งจะมาเกิด
Read More

เห็นแย้ง เรื่องที่กางเต็นท์

เทคนิคป่า คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ เลือกที่กางเต๊นท์ ผมจำไม่ได้ว่าเคยเขียนเรื่องนี้ไปหรือยัง แต่บังเอิญได้ไปเห็นข้อแนะนำการเลือกพื้นที่กางเต็นท์ของหนังสือท่องอุทยานแห่งชาติ ของกรมอุทยานฯ ซึ่งพออ่านสิ่งที่เขาแนะนำแล้ว บอกตามตรงว่าคันปากอยากจะแย้งเป็นอย่างมาก ซึ่งผมจะบอกด้วยว่าทำไมถึงไม่เห็นด้วย และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านที่นิยมการใช้ชีวิตกลางแจ้ง ซึ่งผมจะยกข้อเขียนเขามาเป็นข้อๆ แล้วจะเขียนที่ผมเห็นแย้งต่างหาก เขาเขียนแนะนำการเลือกพื้นที่กางเต๊นท์ว่า… * หลีกเลี่ยงการกางเต็นท์บนลานหิน เพราะลานหินจะอุ้มความร้อนได้ดี ตอนหัวค่ำ อากาศในเต็นท์จึงร้อนและในตอนดึกๆ ลานหินก็จะดูดซับความเย็นได้ดี ทำให้เรารู้สึกเย็นกว่าปกติ ข้อนี้ผมเห็นด้วยแต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด เรื่องความร้อนที่เขาว่านั้น ไม่เถียง แต่จะเสริมก็คือ บนลานหินนั้นจะตรึงสมอบกยึดเต๊นท์ยาก เว้นไม่ต้องตรึงสมอ ยิ่งถ้าไปนอนบนยอดเขาที่มีลมพัดโกรกด้วยละก้อ
Read More

ไม้ล้มก็น่ารู้…

เทคนิคป่า คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ ไม้ล้ม การเที่ยวป่านั้น ยังไงๆ โอกาสที่เราจะเจอไม้ล้มนั้นมันมีแน่นอน ลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม้ล้มบางอย่างก็เป็นอุปสรรคในการเดินทาง ไม้ล้มบางรูปแบบก็เป็นปัญหาและอาจจะเกิดอันตรายได้ แต่ไม้ล้มนั้น เป็นวิธีการทางธรรมชาติที่คัดกรองและควบคุมกันเองอีกทั้งมีประโยชน์กับทางระบบนิเวศในป่าอย่างมากมาย ดังนั้น คราวนี้เรามาว่าถึงเรื่องไม้ล้มกันดีกว่า ผมเคยมีประสบการณ์เดินป่าแล้วไม้ล้มดังโครมใหญ่กลางป่า ชนิดที่ปลายกิ่งหวิดฟาดโดนหน้าไปอย่างหวุดหวิด ถ้าโดนก็คงไม่มีหน้ามานั่งเขียนอะไรให้ท่านผู้อ่านได้อ่านอย่างนี้หรอก โอกาสที่ไม้ใหญ่จะล้มในป่านั้นจึงมีอยู่ตลอดเวลา ถ้าเขาล้มของเขาเอง โดยที่เราไม่ได้ไปเกี่ยวข้องหรือไปเฉียดใกล้ก็พอว่า แต่ถ้าเป็นช่วงที่เรากำลังอยู่ย่านนั้นพอดีจะให้เราทำยังไง เวลาขับรถผ่านไปทางถนนสายสารภี-ลำพูน ที่มีต้นยางเยอะๆ เห็นทางเทศบาลเขาติดป้ายบอกว่า”ระวังกิ่งยางหักใส่” ยังนึกขำว่า จะต้องระวังแบบไหน เราก็ขับของเราเป็นปกติ จะให้ขับไปดูกิ่งยางไปเผื่อมันจะหักมาโดนรถอย่างนั้นเหรอ
Read More

ป่าศึกษา#ครัวกลางป่า

ป่าศึกษา คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ ครัวกลางป่า ขาดเสียไม่ได้เลยที่เข้าป่ามาเที่ยวป่า ก็ต้องทั้งนอน ทั้งกินในป่า ในป่านี่ใช่ว่าเรามานั่งที่โต๊ะแล้วเรียกหาเมนูสั่งกินนั่น กินนี่ได้ที่ไหน เราต้องทำนเองทั้งสิ้น แล้วกิจกรรมการทำอาหารในป่านั้น ถือเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน เป็นกิจกรรมที่รวมคนเที่ยวป่าด้วยกันในคราวนั้นได้ดีนักแล แล้วอาหารที่เราช่วยกันทำ คนนั้นปรุงไม่เป็นก็ช่วยหั่นผัก ห่นต้นหอม เด็ดใบโหระพา เหยาะน้ำปลา ล้วนแล้วแต่สนุกสนานทั้งสิ้น แต่กว่าที่จะได้มาทำครัวกลางป่าสนุกๆแบบนั้น มันมีหลายเรื่องที่จะบอกเล่ากันครับ อย่างแรกเลย ทำเลที่ทำครัวนี่ต้องพิถีพิถันหน่อย ถ้าที่ทำครัวเราทำเลดี น่าสนใจ สมาชิกก็จะมาป้วนเปี้ยนอยู่แถวครัวนั่นแหละ ทีนี้มันก็จะสนุก ไม่ใช่พอตอนทำครับ
Read More

ป่าหน้าฝน ตอน ๑

จากคอลัมน์เทคนิคป่า นิตยสาร OFF  ROAD คมฉาน   ตะวันฉาย….เล่าเรื่อง                         ป่าหน้าฝน  ตอน ๑   เห็นจะไม่ต้องบอกอะไรมากสำหรับคนที่รักป่า  เพราะหน้าฝนนั้นเป็นฤดูกาลที่เข้าป่าคุ้มค่าที่สุด คนที่เดินป่าก็ชอบ เพราะเข้าป่าช่วงนี้ สิ่งที่พบเห็นนั้นสวยคุ้มค่ากับการเดินทาง  จริงอยู่ที่ฝนอาจจะเป็นอุปสรรคบ้าง แต่ถ้าเราเตรียมการหรือเตรียมอุปกรณ์กันฝนมาให้พร้อม  ฝนก็ดูจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่   เพราะใช่ว่าเป็นฤดูฝนแล้วฝนจะตกตลอดเวลาที่ไหน    ถ้าตกก็เพียงช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งแล้วก็หยุด  (เว้นแต่มีมรสุมหรือพายุเข้า)    แต่กับสิ่งที่เราจะพบเห็นในหน้าฝนสิครับ   เป็นอะไรที่คุ้มค่าจริงๆ  อะไรบ้างที่เป็นอานิสงฆ์ของการเที่ยวป่าหน้าฝน    
Read More

โรคนอนเต๊นท์

คอลัมน์เทคนิคป่า นิตยสารออฟโรด คมฉาน ตะวันฉาย…สรรหามาเล่า โรคนอนเต๊นท์ อันที่จริง ผมเคยเขียนบอกประสบการณ์ส่วนตัวที่ผมเป็นโรคนี้โดยบังเอิญ โดยไม่รู้ตัว กว่าจะรู้ตัวก็เล่นเอางอมพระรามไปแล้ว เขียนไปเมื่อปีก่อน (ราวปี 49-50 ) หลังจากนั้น กระทรวงสาธารณะสุขก็ออกมาเตือนอีกคครั้งหนึ่งว่าโรคชนิดนี้กำลังมีการระบาด อีกครั้ง โดยเฉพาะกับคนที่ออกไปท่องเที่ยวแบบกางเต็นท์ ปีนี้มาอีกแล้ว เห็นกระทรวงสาธารณะสุขมาเตือนนักท่องเที่ยวที่จะออกไปกางเต็นท์นอนตามที่ ต่างๆ ว่าให้ระวังโรคนี้ให้ดี เกริ่นมาแค่นี้ ชักปอดๆหรือยัง อย่าเพิ่งตื่นตระหนกครับ มารู้จักมันซะก่อน แล้วค่อยหาทางป้องกัน โรคที่ผมว่านี้คือ โรค
Read More
Translate »