ท่องโลกกว้าง Archive

๓๑ ธ.ค. ๖๑ หวงซานที่ได้เห็น ตอน ๖ ซีหู…ภาคขาว-ดำ และเคาท์ดาวน์ที่เซี่ยงไฮ้

๓๑ ธ.ค. ๖๑ เช้า 31 ผมตื่นแต่เช้า ลองเปิดหน้าต่างดูโลกข้างนอก ปรากฏว่าหิมะมันขาวโพลนไปทั่วทั้งบริเวณ มองไปทางไหนก็ขาวโพลนไปทั่วเมือง    หิมะที่ตกมาตั้งแต่เมื่อคืน  มาเช้านี้ก็ยังตกหนาไม่เบาลงเลย   แทบไม่อยากออกจากห้องกันเชียวละ วันนี้เราก็เก็บข้าวของเสร็จปุ๊บก็ลงมาชั้นล่างเอากระเป๋าฝากไว้ที่เคาน์เตอร์ของโรงแรมแล้วก็ชวนกันเดินออกมาขึ้นรถเมล์   จะไปกินข้าวเช้ากันที่ทะเลสาบซีหูอีกรอบ ก็นั่งรถเมล์ไป หิมะก็ตกตลอดทาง     แต่บางลงบ้างแล้ว    นั่งรถเมล์ไปนิดเดียวก็ไปถึงริมทะเลสาบ หาร้านเล็กๆแถวนั้นกินข้าวเช้ากัน   โดยวันนี้เรากะว่าจะเที่ยวรอบทะเลสาบซีหูแต่บรรยากาศมันก็ยังครึ้มๆ มัวซัวๆ มีหมอก ฟ้าไม่ใส สายๆ หิมะหยุดตกแล้วก็จริง
Read More

หวงซานที่ได้เห็น…..ตอนที่ ๕ หางโจวในฝัน แต่ของจริง…?

หวงซานที่ได้เห็น…..ตอนที่ ๕ หางโจวในฝัน แต่ของจริง…? วันที่ 30 ธันวาคม 2561 เมื่อคืนนอนถุนซี ด้วยความที่วันนี้มันไม่เร่ง วันนี้เลยมีเวลาเดินเล่นได้พอผ่อนคลาย แต่บรรยากาศมันไม่ค่อยย่าเดินเล่นเท่าไหร่ เพราะฟ้ามันมัวๆ เหมือนฝนจะตก เอาเป็นว่าฟ้าไม่ใส แดดหลุบๆพิกล วันนี้จุดหมายปลายทางเราคือเมืองหางโจว ซึ่งเป็นเมืองหลวงของ มณฑลเจ้อเจียง มณฑลนี้ติดทะเลทางตะวันออก ด้านตะวันตกและทางใต้ถูกมลฑลอานฮุยล้อมหมด เป็นเจ้อเจียงเป็นมลฑลที่เจริญของจีนเพราะติดทะเล มีท่าเรือขนาด ใหญ่ ที่เที่ยวในมณฑลนี้ก็อย่างเขาเฟยหลายเฟิง วัดหลิงหยิ่นหรือนั่งกระเช้าไปดูวิวด้านบน แต่สำหรับเรา เราจะมุ่งไปทะเลสาบซีหูที่เดียว
Read More

หวงซานที่ได้เห็น…เข็ดจนตายวันไปหวงซาน ตอน ๔-๑ หมู่บ้านมรดกโลก หงชุน

  เดินทางสู่มรดกโลกหมู่บ้านหงชุน รถคนเล็กๆ นั่งอัดกันมา 6 คนนั้น ก็พาเรามุ่งหน้าสู่เมืองหมู่บ้านหลวงชุน ซึ่งเป็นหมู่บ้านมรดกโลก ตามข้อมูลที่ผมไปลิงค์มาจากเวบไซค์และเวบเพจ   ท่านผู้อ่านก็เข้าไปอ่านดูก็แล้วกัน     รถวิ่งจากเมืองหวงซานวิตี้มา ราว ๕๐ กม.ก็มาถึง    เอาเมื่อจะ ๕ โมงเย็นแล้ว      สิ่งแรกที่เราทำเมื่อมาถึงคือมองหาสำรวยกับต๋อย ที่นัดกันไว้    ดูตามลานจอดรถ หน้าที่ขายตั๋ว เก้าอี้นั่งรอต่างๆก็ไม่เจอ    เลยตกลงกันว่า เราจะเข้าไปเที่ยวกันก่อนข้างใน แล้วรอจนถึงหกโมงเย็น    แล้วค่อยว่ากันอีกทีว่าจะเอาไง    
Read More

หวงซานที่ได้เห็น…เข็ดจนตายได้ไปหวงซาน ตอน ๔ …หวงซานในฝัน…สวรรค์บนดิน

29 ธ.ค. ๖๑ วันนี้เราจะต้องลงจากภูเขาหวงซานแล้ว เพราะว่าเป็นพักเป็นคืนที่ 2 แล้ว เมื่อคืน ต๋อยกะสำรวย นั่งดูแผนที่ ก็คาใจว่า เขายังไม่ได้ไป ทางที่คนอื่นหลงไปเลย เลยอยากย้อนไปดู แล้วจะลงอีกกระเช้าหนึ่ง แล้วหารถไปหมู่บ้านหย่งชุนด้านล่าง ไปเจอกันที่นั่น ส่วนที่เหลืออีก ๔ คน จะเดินเที่ยวย่านนี้ แล้วลงเขาสัก ๑๑ โมงครึ่ง เราจะลงจากหวงซาน ทาง พอตกลงกันแล้วก็มาทานข้าวเช้า โดนที่สำรวยกะต๋อยนะไปก่อนแล้ว
Read More

หวงซานที่ได้เห็น…เข็ดจนตายได้ไปหวงซาน ตอน ๓ เมื่อโลกมีแต่สีขาว-ดำและความหนาวเหน็บ

๒๘ ธ.ค. ๖๑ ตื่นขึ้นมาแต่เช้าตรู เพราะมีเสียงคุยกันข้างนอก ตื่นมาแง้มผ้าม่านดู ที่แท้คนจีนมายืนสูบบุหรี่คุยกันลั่น ท่ามกลางหิมะที่ขาวโพลน เลยอาบน้ำอุ่น สระ ทำธุระส่วนตัวเสร็จ ออกไปทานข้าวเช้าที่ห้องอาหารโรงแรมที่เดิมกะที่กินข้าวมื้อละ ๓๐๐บาทนั่นแหละ อาหารเช้ามีข้าวต้ม 1 ถ้วย(ตักเติมได้เอง) ผักดอง ๒-๓ ชนิดปนกัน ซุปสาหร่าย (มีแต่สาหร่ายดำๆเท่านั้นจริงๆ)หมั่นโถว 2 ลูก ไข่ต้ม 1 ใบผมยังนึกอยู่ในใจว่าโอ้โห…นี่อาหารเช้าของโรงแรมราคา 15,000 เหรอเนี่ย
Read More

หวงซานที่ได้เห็น เข็ดจนตาย…ไปหวงซาน ตอนสอง…ผิดแผน ผิดพลาดหาเรื่องตายกลางกองหิมะง

27 ม.ค. ๖๑ เราตั้งนาฬิกาปลุกกันตั้งแต่ตีห้ากว่าจะจัดการธุระส่วนตัวเสร็จ อะไรเสร็จ เอาของที่แบ่งไว้มาฝากโรงแรมเดิมก่อน แล้วออกมาเรียกแท็กซี่ ไปส่งที่สถานีขนส่งที่จะไปหวงซาน แทกซี่วิ่งออกไปนอกเมืองอีกประมาณ ๓๐-๔๐ กิโลได้ กว่าจะไปถึงสถานีรถบัสที่จะไปยังเมืองที่จะขึ้นไปหวงซานจำชื่อเมืองไม่ได้) เป็นรถบัสคันเล็กๆ ทรงเดียวกับรถมินิบัสที่เอามาวิ่งแทนรถตู้ในบ้านเราเลย   มีนักท่องเที่ยวชาวจีนนั่งมาด้วย รวมพวกเราแล้วก็เกือบเต็มคัน วันนี้โชคดี ฝนไม่ตกแล้ว แต่โดยรวมฟ้าจะมีหมอกดูไม่โปร่งตา รถมินิบัส วิ่งผ่านเว้นทางภูเขามาราว 50- 60 กิโล ก็มาถึงอีกเมืองหนึ่ง ซึ่งอยู่เชิงเขาหรือตีนเขาหวงซาน ทางด้านนี้
Read More

หวงซานที่ได้เห็น เข็ดจนตาย…ไปหวงซาน ตอน ๑ เดินทาง

หวงซานที่ได้เห็น เข็ดจนตาย…ไปหวงซาน ภูเขาหวงซาน เป็นหนึ่งในเป้าหมายการเดินทางสู่ประเทศจีนของผม ที่บอกเลยว่า อยากไปมาก…. ถึงแม้ว่าผมจะเคยไปประเทศจีนมาหลายครั้ง ต่างสถานที่กัน แต่ก็ดูเหมือนว่า ไปไม่หมด ไปไม่ทั่ว อย่าว่าแต่ทั่วอย่างละเอียดเลย ทั่วแค่ที่เที่ยวดังๆ ก็ไม่ทั่ว เพราะประเทศนี้กว้างเหลือเกิน สำหรับหวงซาน ผมยังไม่เคยไปภูเขาแห่งนี้สักครั้งหนึ่ง เคยเห็นภาพจีนที่ห้อยๆกัน เป็นรูปยอดภูเขาเป็นแท่งที่เรียงรายในภาพวาดของจีนนั้นเอง ที่เขาว่า เอาต้นแบบมาจากภูเขาหวงซาน นี่แหละ รวมทั้งคำกล่าวที่ว่า…เห็นหวงซานแล้วไม่อยากเห็นภูเขาที่ไหน แสดงว่าภูเขานี้มันสวยมาก (อีกคำกล่าวเขาว่าจิวจ่ายโกวว่า เห็นน้ำที่จิวจ่ายโกวแล้วไม่อยากเห็นน้ำที่ไหน) ภูเขาหวงซานจึงเป็นจุดหมายที่ผมจะต้องเดินทางไปให้ได้สักครั้งหนึ่งก่อนที่จะเดินทางไปไม่ไหวหรือไม่สนุกกับการเดินทางแบบนี้ แล้วกำหนดการเราก็เริ่มต้นขึ้น
Read More

ไปดูนักธรณี เขา”บี้ติ่ง”รอยเลื่อนแม่จัน

ไปดูนักธรณีเขา… “บี้ติ่ง” รอยเลื่อนแม่จัน… “รอยเลื่อน” ผมว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อ แต่รูปร่างมันเป็นอย่างไร อันนี้ไม่ยาก ผมไปลองไปเสิร์ชหาในกูเกิลเอามาให้ดูประกอบ มันก็อย่างนั้นๆ คือไม่ได้ตื่นเต้นอะไร เพราะพูดถึงรอยเลื่อน พูดถึงแผ่นเปลือกโลก มันใหญ่มาก ใหญ่จนคนขี้ปะติ๋วอย่างเราแทบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือได้รับผลกระทบ การรู้จักรอยเลื่อน ก็เลยไม่ค่อยรู้จักไปด้วย แต่นักธรณีเขาไม่คิดแบบนั้น เดี๋ยวผมเล่าต่อ รอยเลื่อนหนึ่งใน Bédarieux ประเทศฝรั่งเศส ด้านซ้ายมือเคลื่อนที่ลงขณะที่ด้านขวามือเคลื่อนที่ขึ้น การบิดงอของชั้นหินทางขวามือดูเหมือนจะเป็นผลมาจากมีชั้นหินคดโค้งย้วย (drag folding) พอกรมทรัพยากรธรณีเขาชวนไปดู นักธรณีเขากำลังขุดสำรวจรอยเลื่อน ที่
Read More
Translate »