คุยกันก่อน Archive

ดาวน์โหลดหนังสือ…ฟรี…เที่ยวทางเลือก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

นานๆได้คุยกัน... ในแต่ละปีช่วงปีใหม่หรือเทศกาล อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีคนขึ้นไปใช้บริการบนเขาจนเกิดปัญหาต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาขยะ รถติด จนช้างออกมาไล่ทำร้ายรถยนต์จนเป็นข่าวใหญ่มาแล้ว …คนไทยออกเดินทางท่องเที่ยวนะดีแล้ว เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่อยากให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยว ส่วนเวบไซค์เรานั้น เราสนับสนุนให้คนไทยออกไปรู้จักทุกแง่ทุกมุมของประเทศ ซึ่งเมื่อออกไปแล้วรู้จักที่นั่น เราจะรัก จะผูกพัน จะหวงแหนประเทศมากขึ้ บางคนที่นิยมออกไปเที่ยวเมืองนอกเพราะรู้จักเมืองไทยน้อยไป ดูแต่ในรูปภาพ ลองออกไปสัมผัส ไปรู้จักแล้วจะรักเมืองไทยมากกว่าแต่ก่อน อาจจะลองเปลี่ยนจุดหมายมาเที่ยวในประเทศบ้าง ….อุุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไม่ได้มีแหล่งท่องเที่ยวเฉพาะบนเขาเท่านั้น แต่ตามหน่วยพิทักษ์รอบๆอุทยานฯ มีการจัดสถานที่เตรียมลานกางเต็นท์ ลานจอดรถ ห้องน้ำสะดวก แต่คนยังไม่ค่อยรู้จัก หรือรู้จักน้อย เราจึงรวบรวมแหล่งท่องเที่ยวเพื่อเป็นทางเลือกให้หลีกเลี่ยงการขึ้นไปใช้บริการบนเขาใหญ่ แต่ให้ใช้บริการหน่วยรอบๆแทน
Read More

ตะกอนป่า 2

  ตลอดระยะเวลาที่แบกเป้เดินป่า มานับสิบๆ ปี ถ้าเป็นระยะทางก็ไม่ใช่น้อย เห็นพัฒนาการของสถานที่หลายๆแห่งมีความเปลี่ยนแปลง หลายผืนป่าที่ได้เคยย่ำเดิน หลายพื้นดินที่เคยเอากายแนบนอนพักฟังเสียงป่า ล้วนแล้วแต่มีเรื่องราวสารพัดที่ได้จดจำ และยากจะลืมเลือน ทั้งสุข ทุกข์ อุปสรรคแทบเอาชีวิตไม่รอด แต่ทุกอย่างล้วนตกตะกอนอยู่ในห้วงความทรงจำ หลายปีก่อนเคยเขียนประสบการณ์ท่องไพร บางส่วนไว้ในหนังสือ ตะกอนป่า เล่ม ๑ หากทว่าเรื่องราวต่างๆ ก็ยังคงคั่งค้างอีกมากมาย หนังสือ ตะกอนป่า เล่ม ๒ จึงออกมาสู่สายตาอีกครั้ง เพื่อบอกเล่าประสบการณ์ท่องไพรไว้เพื่อบอกเล่า และส่งถ่ายไปยังผู้ที่สนใจอยากร่วมรับรู้ประสบการณ์ท่องไพรที่เคยเกิดขึ้นมา
Read More

ขอเชิญเขียนโปสการ์ดส่งกำลังใจไปชายแดนใต้

ชวนกันเขียนโปสการ์ดส่งกำลังใจไปชายแดนใต้ เราไปเที่ยวกันมาในช่วงวันหยุด   ถ่ายรูป  หัวเราะ  กินอาหารอย่างสำราญ เย้าแหย่กัน เรียกว่าเป็นช่วงของความสุข   ผมอยากชวนแบ่งความสุขเหล่านั้น ส่งไปให้กำลังใจ แก่ทหาร ตำรวจ  ครู อาสาสมัครพลเรือน  ที่ ๓ จังหวัดชายแดนใต้ ผ่านโปสการ์ดเล็กๆที่ท่านจะซื้อหามา หรือทำเองก็ได้ง่ายๆ แค่ท่านเลือกรูปที่ท่องเที่ยวที่สวยๆ   มาปริ้นจากเครื่องปริ้นจากคอมพิวเตอร์ที่บ้านเรานี่แหละ  ขนาดโปสการ์ด โดยใช้กระดาษแข็งนิดหนึ่ง(หรือไม่ก็ควรแปะใส่กระดาษแข็งอีกที)   แล้วพลิกด้านหลังรูป  แบ่งครึ่งตามแนวขวาง  ด้านขวาเป็นพื้นที่จ่าหน้า   ซึ่งสามารถเลือกจากรายชื่อ ฐานปฏิบัติการข้างล่างนี้  ส่วนด้ายซ้าย
Read More

พระราชดำรัส

พระราชดำรัส … คนดีทำให้คนอื่นดีได้ หมายความว่าคนดี ทำให้เกิดความดีในสังคม คนอื่นก็ดีไปด้วย. ความเลวนั้นจะทำให้คนดีเป็นคนเลวก็ยาก แต่เป็นไปได้.ถ้าคนดีเข้มแข็งในความดี จะทำให้คนเลวมาทำให้คนดีเป็นคนเลวยาก. สำคัญอยู่ที่ความเข้มแข็งของคนดี… คัดตัดตอนจากพระราชดำรัสพระราชทานแก่คณะบุคคลต่างๆ ที่เข้าเฝ้าฯ ถวายชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต เมื่อวันพุธที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๓๙ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้านายคมฉาน ตะวันฉาย และสมาชิกเว็บไซต์ตะวันยิ้มแฉ๋งดอทคอม
Read More
Translate »