ประเทศไทยใจเดียว Archive

เกาะเสร็จ…ในที่สุด

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย….เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                               เกาะเสร็จ…ในที่สุด พอรู้ว่าจุดหมายปลายทางในครั้งนี้ คือเกาะเล็กๆ ที่อยู่ทางตอนเหนือของอ่าวบ้านดอน ที่ปากคลองใหญ่พุมเรียง ในเขต อ.ไชยาของสุราษฏร์ธานี หูก็แว่วได้ยินแต่เสียงเพลง รอที่พุมเรียง ของสาวรัชชนก ศรีโลพันธุ์ แว่วหวานมาในห้วงคำนึง เนื้อเพลงที่พูดถึงแหลมโพธิ์ – ชุมพร – งานวันฮารีราญอ – การเป็นเมืองเก่าแก่มาแต่โบราณ ฯลฯ ทำให้การได้มาเยือนชุมชนพุมเรียง แห่ง อ.ไชยาครั้งนี้
Read More

ทรายขาว…ชุมชนแห่งความรัก

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                                      ทรายขาว…ชุมชนแห่งความรัก วันนี้ผมพาท่านผู้อ่านลงไปไกลถึงปัตตานี ไปรู้จักดินแดนแห่งความสงบ ดินแดนแห่งการยอมรับซึ่งกันและกัน ดินแดนที่ความต่างทางศาสนาไม่อาจมาแบ่งกั้นความเป็นพี่น้อง ความเป็นคนในท้องถิ่นเดียวกันได้ ดินแดนที่แม้จะอยู่ในพื้นที่ที่เกิดความไม่สงบ แต่หมู่บ้านแห่งนี้….สงบ และไม่เคยเกิดเหตุการณ์ที่รุนแรง ตำบลทรายขาว อ.โคกโพธิ์ ปัตตานี ตำบลทรายขาว อยู่ห่างจาก อ.โคกโพธิ์ ไปราว ๑๕ กม.ถ้าเอารถไปเองก็เลี้ยวตรงตลาดโคกโพธิ์นั่นแหละ หมูบ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านเชิงภูเขาสันกาลาคีรี
Read More

พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน…ของดีที่โคราช

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                      พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน…ของดีที่โคราช มีหน่วยงานราชการของบ้านเราหลายที่ ที่เขาจัดพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับสายงานเขา ไว้ในที่ทำการของเขา ซึ่งแต่ละแห่งล้วนแล้วแต่น่าไปเที่ยวชม ทั้งไปรษณีย์ กองกษาปณ์ ค่ายทหาร ฯลฯ วันก่อนผมไปธุระที่กระทรวงการการคลัง ยังเห็นเซฟเก็บเงินของจังหวัดต่างๆ เก่าแก่ เขาก็เอามาตั้งโชว์ มีประวัติบอกเล่าเสร็จสรรพ ทำดี แต่ไม่มีคนไปดู….อาจจะเป็นเพราะเปิดในเวลาราชการด้วย เห็นแล้วก็เสียดาย ที่เขาอุตส่าห์ทำขึ้นมา ที่โคราชก็เหมือนกัน ผมไปเห็นพิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินแล้ว…บอกได้เลยว่า..นี่คือของดีของโคราช ที่ควรไปดู ไปชมอย่างยิ่ง พิพิธภัณฑ์นี้ขึ้นกับมหาวิทยาลุยราชภัฏนครราชสีมา
Read More

ดอยน้ำงาว…เราจะคืนป่าให้แผ่นดิน

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย … เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                       ดอยน้ำงาว…เราจะคืนป่าให้แผ่นดิน ช่วงเมษายนปี ๒๕๕๙ มีกระแสโจมตีว่ากล่าวเมืองน่านว่าตัดไม้โค่นป่ากันทั้งเมือง จนผู้ว่าราชการจังหวัดสมัยนั้นออกมาท้าทายว่าอย่าดีแต่ชี้นิ้วว่าคนเมืองน่าน ถ้าแน่จริงก็มาช่วยกันปลูกป่า และมีคุณโจอี้ บอย ออกมารับคำท้าว่าจะไปปลูกป่าเมืองน่านกัน ผมก็รวมกลุ่มรับท้ากับท่านผู้ว่าฯเมืองน่านขณะนั้นด้วย งานนี้…ทั้งคนท้า และคนรับท้า ถือว่าท้าทายกันไปทำความดี และคงด้วยเหตุนี้ด้วยที่ ท่าน ผอ.ประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงชักชวนให้ขึ้นไปดูกับตาว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นที่เมืองน่าน บ้านน้ำงาว
Read More

ไปดูคลองลอยฟ้า..ที่ถ้ำผานางคอย

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                 ไปดูคลองลอยฟ้า..ที่ถ้ำผานางคอย ผมเขียนเรื่องแล้วมักมีเหตุผลทางธรณีมาอธิบาย เพราะแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติบ้านเรานั้นเป็นปรากฏการณ์ทางธรณีแทบทั้งสิ้น ผมเห็นเวลาฝรั่งมาเที่ยวเขามาแบบศึกษามาเห็นแล้วได้ความรู้ ผมก็อยากให้คนไทยเราเป็นแบบนั้นบ้าง คือไปเห็นนอกจากสวยงามแล้วน่าจะมีความรู้บ้าง เลยมาเล่าให้ฟังบ่อยๆ คงไม่เบื่อกันนะ วันนี้มีเรื่องมาเล่าสู่ท่านผู้อ่านอีกแล้ว เรื่องของถ้ำแปลกๆนี่แหละ เป็นความแปลกทางธรณี เป็นความแปลกของระบบน้ำใต้ดิน บอกตามตรงว่าผมก็เพิ่งเคยเห็นแบบนี้ จะแปลกแบบไหน ตามอ่านย่อหน้าต่อไปครับ ท่านผู้อ่านเข้าใจแล้วนะว่าภูเขาเกิดมาได้อย่างไร ภูเขาหินปูนเกิดมาได้อย่างไร อธิบายแบบง่ายสุดอีกทีเผื่อใครยังไม่เคยอ่าน หินปูนเป็นหินตะกอนชนิดหนึ่ง เกิดจากการทับถมและการสะสมตัวของตะกอนต่างๆ เช่นเศษหิน ดินที่ผุพัง หรือสึกกร่อน
Read More

ช้าง-วาวี…มีเรื่องสะป๊ะ

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                     ช้าง-วาวี…มีเรื่องสะป๊ะ แม้จะเคยไปดอยวาวี-ดอยช้างมาก็หลายครั้ง แต่ต้องบอกตามตรงว่าไม่เคยไปที่นี่ช่วงหน้าฝนเลย จับผลัดจับผลู ช่วงที่ทั่วประเทศกำลังอุดมไปด้วยฝน มีโอกาสขึ้นไปเยือนเชียงรายในช่วงนี้พอดี เลยมีเรื่องเล่ามากมาย ที่ได้เปิดหูเปิดตาคนเดินทางก็ว่าได้ ทั้งดอยช้างและดอยวาวี เป็นชุมชนบนดอยเหมือนกัน เพียงแต่ที่ดอยช้างค่อนข้างจะอยู่กันเป็นกระจุก ในหุบแอ่งของภูเขา ส่วนดอยวาวี จะกระจายกันอยู่ทั่วไป คนของสองดอยนี้จะเป็นอาข่า กระเหรี่ยง มูเซอร์ จีนฮ่อ อยู่ปะปนกัน โดยเฉพาะแถบบ้านห้วยน้ำเย็นของดอยวาวี จะอยู่ปนกัน รวมทั้งมีคนเมืองหรือคนพื้นราบที่อื่นไปอาศัยปะปนบ้าง เพราะเป็นชุมชนที่เงียบสงบ
Read More

อนุสติเวียงหนองล่ม…เมื่อธรณีพิโรธ

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com อนุสติเวียงหนองล่ม…เมื่อธรณีพิโรธ เชียงแสนเหนือสุด เคยเป็นเมืองโบราณที่เจริญรุ่งเรืองโดยครอบคลุมที่ราบที่ถูกโอบล้อมด้วยแม่น้ำโขง แม่น้ำกก และสองทะเลสาบ ทะเลสาบเชียงแสนเพิ่งเกิดขึ้นมาไม่นานจากการกั้นกักน้ำไว้ใช้ และอีกแห่งคือเวียงหนองล่ม อันนี้แหละที่น่าสนใจ มีจารึกในประวัติศาสตร์ว่า เมืองทั้งเมืองเคยล่มสลายเพราะแผ่นดินไหวมาแล้ว “เวียง”จากชื่อ บ่งบอกว่าที่นี่เคยเป็นเมืองมาก่อน วันหนึ่งมันก็ล่มสลายและถูกน้ำกลืนกลบอยู่ใต้น้ำอย่างในปัจจุบัน เคยมีการขุดพบซากปรักหักพังของสิ่งปลูกสร้างในบึงหนองล่มแห่งนี้ พบฐานสิ่งปลูกสร้างมากมายส่วนใหญ่ทำจากอิฐดินเผาก้อนใหญ่ นักวิชาการเขาเอาไปตรวจหาอายุเห็นว่ามีอายุราว ๑,๕๐๐ ปีมาแล้ว ก่อนตั้งสุโขทัยหรือ ก่อนมีเชียงใหม่ เกือบเท่าตัว รวมทั้งเจอข้าวของ เครื่องใช้มากมายใต้พื้นน้ำแห่งนี้ ตำนานของเวียงหนองล่มเกี่ยวเนื่องกันกับการก่อเกิดอาณาจักรโยนกในอดีต
Read More

กินแตง แหลงใต้ แลควายเล…ที่เกาะสุกร

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                              กินแตง แหลงใต้ แลควายเล ที่เกาะสุกร ตรังนั้นเป็นเมืองป่าและเมืองทะเล เรียกว่า แทบจะคนละครึ่งไปเลย ทางติดกับพัทลุงเป็นเมืองป่ามีเทือกเขาบรรทัดกั้น น้ำตกสารพัดมีแทบทุกร่องห้วย ส่วนอีกซีกหนึ่งเป็นตรังเล ทะเลชายหาด และสารพัดเกาะ แต่ที่อำเภอหาดสำราญ ทางตอนใต้ของตรังใกล้กับสตูล มีเกาะอยู่ปลายเขต ชาวบ้านเรียกเกาะหมู แต่ที่รู้จักกันคือเกาะสุกร ประชากรบนเกาะนี้เป็นมุสลิมทั้งหมด ศาสนาอิสลามเป็นหลักนำชีวิต มี ๔ หมู่บ้าน และประชากรไม่เกิน
Read More

หาดทรายสูง….ปริศนานี้ที่ริมโขง

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย….เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                หาดทรายสูง….ปริศนานี้ที่ริมโขง แม่น้ำโขง….เป็นแม่น้ำที่ทั้งน่าทึ่งทั้งน่าศรัทธาและน่าค้นหา เพราะเรื่องราวหลายหลากที่มีแม่น้ำโขงเข้าไปผูกพัน ล้วนแล้วแต่ยังปริศนา แม้จะเนิ่นวันนานมา แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำโบราณที่ไหลมาแบบนี้ชั่วนาตาปีนับแสนนับล้านปีกระมัง มีพลานุภาพถึงขนาดที่กัดเซาะแผ่นหินทรายให้กลายเป็นหน้าผา สูงนับสิบๆเมตรได้ แบ่งเป็นผาแต้มและหน้าผาฝั่งลาวได้ ดังนั้น แม่น้ำโขงจึงเป็นแม่น้ำโบราณ เธอจึงลึกลับ มีเรื่องราวสารพันที่ไม่เคยมีคำตอบที่แท้จริง คนริมฝั่งอย่างเราๆท่านๆจึงได้แต่สันนิษฐานไปตามภูมิปัญญาของแต่ละคน ในยามหน้าฝน ที่น้ำล้นเอ่อฝั่งโขง แม่น้ำโขงราวมหานทีที่ยิ่งใหญ่จริงๆ เสียงโครมครืนเมื่อยามไหลผ่านแก่งใหญ่ ราวสัตว์ร้ายคำรามอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย สายนี้ที่ไหลพาสรรพสิ่ง บางคราวไหลม้วนจนกลายเป็นหลุมวนราวมีรูขนาดใหญ่อยู่ใต้น้ำดูดดึงขอนไม้ที่ลอยน้ำมาให้ไหลปักแล้วหมุนวนไร้การขัดขืน ยิ่งนั่งดูนานๆพาลน่ากลัว ในบรรยากาศเช่นนี้ใครไม่นึกถึงงูใหญ่ที่มีหงอนสีแดง
Read More

อุทยานธรณีสตูล….ว่าที่มรดกโลกทางธรณีแห่งแรกของไทย

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com อุทยานธรณีสตูล….ว่าที่มรดกโลกทางธรณีแห่งแรกของไทย ท่านผู้อ่านที่ตามอ่านคอลัมน์ผมที่กรุงเทพธุรกิจนี้มานาน คงคุ้นๆกับชื่ออุทยานธรณีสตูลบ้างแล้ว เพราะผมเคยประทับใจจนเอามาเขียนเรื่อง Fossil Land แดนสตูล ไปแล้ว แล้วหลังจากนั้นก็เห็นพัฒนาการเขามาเรื่อยๆ โดยการผลักดันของกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และชุมชนเจ้าของพื้นที่ เริ่มตั้งแต่การเป็นอุทยานธรณีเล็กๆ ใช้สำนักงานของ อบต.ทุ่งหว้าเป็นที่ทำการ มีพิพิธภัณฑ์ช้างโบราณหลังเล็กๆ เป็นจุดเริ่มต้น แต่สิ่งที่เขาเพิ่มคุณค่าให้พื้นที่เขาก็คือสถานที่หลากหลายที่ครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ของการเป็นอุทยานธรณี คือ สถานที่ที่มีความโดดเด่นทางธรณี (ซึ่งส่วนใหญ่แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็ใช่เกือบหมด) วีถีชุมชน ประเพณี วัฒนธรรม
Read More
Translate »