ประเทศไทยใจเดียว Archive

บัวผุด…บุปผาแห่งผืนไพร

                                บัวผุด…บุปผาแห่งผืนไพร ได้รับการแจ้งข่าวจากสำนักการ ททท.สุราษฏร์ธานี ว่าบัวผุดที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม อ.คีรีรัฐนิคม ได้ทยอยบานมาตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมแล้วและจะทยอยบานไล่ไปจนถึงเดือนมีนาคม ขึ้นอยู่กับว่า ตรงไหนที่บานไปแล้ว ตรงไหนที่เพิ่งจะเริ่มบาน ทำไมจึงตื่นเต้นกันนักกับการบานของบัวผุด ? บางคนอาจจะถาม ซึ่งคำตอบก็คือ เพราะมันเป็นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุด เติบโตและมีชีวิตอยู่ในป่าตามธรรมชาติ ยังเพาะเลี้ยงไม่ได้(หรือผมยังไม่ได้ยินข่าวว่าเพาะเลี้ยงได้) เหมือนเห็ดโคน คือต้องเติบโตเองในธรรมชาติ บานแค่ช่วงฤดูกาลเดียวในแต่ละปี และถ้าปัจจัยต่างๆไม่พร้อม ก็จะไม่บาน เห็นไหมว่ามันมีเงื่อนไขเยอะ ท่านผู้อ่านดูรูปแล้ว คงไม่ต้องอธิบายแล้วว่ารูปร่างหน้าตาของบัวผุดมันเป็นอย่างไร แต่ถ้าอยากรู้รายละเอียดที่มันเป็นวิชาการก็ลองเสิร์ชหาในกูเกิลครับ ไม่มีใครเคยเห็นต้นของบัวผุด หรืออาจจะเคยเห็นแต่ไม่รู้ว่านี่คือต้นของมัน
Read More

งาว…..เมืองน้อย ค่อยๆรัก

                                                          งาว….เมืองน้อยค่อยๆรัก คมฉาน  ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ การได้ขับรถออกไปตระเวนเที่ยวในบ้านเรานั้น มันทำให้เราได้เห็นแง่มุมหลากๆหลายๆ ยิ่งไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว ลองซอกแซกขับเข้าตามชุมชน ที่ถนนมันพาไป ก็จะเห็นความน่ารัก ที่ซ่อนอยู่ในทุกหลืบของประเทศไทย อย่างคราวนี้ที่ผมกำลังจะเล่าถึงเมืองงาว เมืองติ่งปลายเหนือสุดของ ลำปางก่อนเข้าสู่พะเยา ซึ่งจริงๆแล้วผมผ่านที่นี่มาหลายครั้ง แต่ยังไม่เคยได้เอ่ยถึง คราวนี้มีแรงบันดาลใจเมื่อขับรถลงมาจากหล่มด้งของอุทยานฯแม่ยม มุ่งหน้าเข้างาว ประทับใจตั้งแต่ในช่วงที่เป็นพื้นที่ของอุทยานฯ แม่ยม ที่สองข้างทางสวยงามเหลือเกิน มีหมอกบางๆ ยังนึกในใจว่าน่ามาวิ่งตอนเช้าๆ ครั้นพอหลุดเขตอุทยานฯ ก็เข้าสู่ชุมชน เห็นทุ่งนาที่ชาวบ้านเขาเพิ่งเกี่ยวข้าวไป เถียงนาเล็กๆ ลางๆในม่านหมอกเช้า
Read More

สายน้ำแห่งพะงัน….ทิพยธารากลางมหาสมุทร

สายน้ำแห่งพะงัน….ทิพยธารากลางมหาสมุทร ผมเห็นภาพที่ล้นเกล้า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) ทรงสรงน้ำในลำธารน้ำ มีคำจารึกบนหินที่น้ำตกว่า…ธารเสด็จ หรือภาพที่พระองค์ประทับนั่งบนหิน พร้อมข้าราชบริพาร ด้านหลังมีพระปรมาภิไธยย่อ จปร. บนก้อนหิน มารู้ตอนหลังว่า สถานที่ที่ว่านั้นอยู่บนเกาะพะงัน เกาะสวรรค์ของนักเดินทาง ที่ใครๆก็ใฝ่ฝันถึง แต่ความกังขาของผมครั้งนี้ไม่ใช่ชายทะเลแสนสวยเหล่านั้น แต่คือลำธารน้ำและสถานที่ที่ปรากฏในภาพ อยากไปดูว่า ลำธารลำเหล่านี้ ยังสะอาด สวยงาม ดั่งครั้งที่รัชกาลที่ ๕ ทรงเสด็จประพาสหรือไม่ ภารกิจครั้งนี้ ทำหลังจากที่พายุปาบึก ผ่านพ้นไปไม่กี่วัน
Read More

เมืองลุงลั่น…วันแข่งโพน

เมืองลุงล่ั่น…วันแข่งโพน 9 ตุลาคม 2557 | โดย คมฉาน ตะวันฉาย   มีแต่คนที่เข้าไปดูกีฬาที่สนามเท่านั้น ที่รู้ว่าบรรยากาศมันชวนประทับใจเพียงไร การไปดูแข่งขันตีโพนที่พัทลุงที่ผ่านมาก็เช่นกัน ก่อนหน้านั้นผมเคยได้ดูคลิปการแข่งขันตีโพนผ่านตามาบ้างแล้ว ก็เฉยๆ เห็นคนสองคน มีฝ่ายแดง ฝ่ายน้ำเงิน เอาไม้หัวกลมๆ มายืนตีกลองตุ้มต้ามๆ ก็แค่นั้น ไม่เห็นว่ามันจะมันตรงไหน แต่ก็สงสัยอยู่ในทีว่าถ้ามันไม่มัน ไม่สนุก แล้วทำไมพี่น้องทางใต้จึงยึดถือเป็นประเพณีท้องถิ่นตั้งหลายจังหวัด โดยเฉพาะที่เมืองพัทลุง ถือเป็นศูนย์กลางของการแข่งโพนก็ว่าได้นั้น ถึงขนาดเอาโพนเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของเมืองนั่นเลย “โพน”
Read More

จากแดนภูเขาไฟไปบ้านไดโนเสาร์

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com   จากแดนภูเขาไฟไปบ้านไดโนเสาร์ จังหวัดเพชรบูรณ์เพิ่งประกาศให้จังหวัดเขาเป็นอุทยานธรณีระดับจังหวัดครอบคลุมทั้งจังหวัด เพราะเขามีพื้นที่ที่มีความโดดเด่นทางธรณีกระจายอยู่โดยทั่ว กรมทรัพยากรธรณีเขาเลยทำเส้นทางเชื่อมโยง ให้เห็นถึงสถานที่ที่มีความโดดเด่นทางธรณี เชื่อมโยงตั้งแต่ดินแดนภูเขาไฟที่ อ.วิเชีบรบุรี เพชรบูรณ์ ไปจนถึงแหล่งขุดค้นไดโนเสาร์ที่ หนองบัวระเหว ในชัยภูมิ โดยใช้ถนนหมายเลข ๒๒๕ (บึงสามพัน-ชัยภูมิ) เป็นตัวเชื่อมโยง และมีความน่าสนใจมาก ผมเคยเขียนเล่าไปเมื่อสัก ๓ ปีก่อนแล้วว่าที่วิเชียรบุรี มีน้ำตกเสาหินหนึ่งเดียวในไทย ซึ่งท่านผู้อ่านจะเข้าไปเดี๋ยวนี้ง่ายเลย ไม่ใช่ว่าทางดีขึ้น แต่เขามีรถปิคอัพชาวบ้าน
Read More

ทะลุ-กุฎี…ที่นี่ปลอดขยะ

ทะลุ-กุฎี ที่นี่ปลอดขยะ เขาแหลมหญ้า ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด สำหรับผมในปี พ.ศ. นี้ ทุกอย่างกลายเป็นสิ่งแปลกใหม่ไปหมด เพราะนับตั้งแต่ที่ผมไปช่วยสำนักงานโบราณคดีใต้น้ำดำสำรวจเรือจม หมาย”หินบุ๊ช” ซึ่งใช้บ้านพักของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้เป็นสถานีบนฝั่ง ดำขุดค้นกันหลายเดือน จนผมได้ พ๊อกเกตบุ๊ค “หรรษาประดาน้ำ” มาเรื่องหนึ่ง ซึ่งนั่นก็ล่วงมาเกือบยี่สิบปีแล้ว ตั้งแต่นั้นก็ไม่เคยไปที่นี่อีกเลย อันที่จริงเห็นคนที่ชอบท่องเที่ยวกางเต็นท์ ได้โพสถ์บรรยากาศการมากางเต็นท์ที่เขาแหลมหญ้ามาหลายครั้งแล้ว ยอมรับว่า ดีขึ้น สวยขึ้น และวันนี้ ผมกำลังจะลงเรือที่ท่าเรือเขาแหลมหญ้า เดินทางไปเกาะทะลุ-เกาะกุฎี ที่ผมจากมานาน จริงๆ
Read More

เดินดง…หลง… ขุนน่าน

                              เดินดง…”.หลง”…ขุนน่าน พอมาเห็น”ขุนน่าน” ที่แท้จริง ความคิดที่เคยดูแคลนแม่น้ำน่านนั้นหายไปจนสิ้น เคยดูแคลนว่าเป็นแม่น้ำที่ขี้เหร่ เพราะสีขุ่นจากการชะล้างหน้าดิน ที่ถูกเปิดหน้าดินทำไร่ข้าวโพดแทบทั้งจังหวัด เคยนั่งเครื่องบินสำรวจพื้นที่เหนือนครสวรรค์ มองเห็นชัดเลยว่า แม่น้ำน่าน กับแม่น้ำยมที่มาบรรจบตรงเกยไชยนั้นขุ่นเป็นสีปูน แต่ต้นธารของแม่น้ำน่าน ที่ป่ายังคมอุดมสมบูรณ์ด้วยการดูแลของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา และอุทยานแห่งชาติขุนน่าน ผมไปเห็นต้นแม่น้ำน่านแล้วก็ทึ่ง เพราะน้ำไหลทั้งปี ใสเย็น ใสจนมองเห็นพื้นดิน อย่าคิดว่าสองอุทยานนี้ไม่มีรอยแหว่งเว้า มีเหมือนกัน แต่ถูกหน่วยจัดการต้นน้ำเขาปลูกคืนมาจนป่ามันสมบูรณ์ ป่าที่ค่อยๆโตขึ้นเสริมกับป่าเดิม เหมือนแผลเป็นมันค่อยๆหาย กลายเป็นผิวหนังปกติ คราวก่อนผมไปเดินป่าหาต้นน้ำน่านที่น้ำตกวังเปียนของอุทยานดอยภูคา คราวนี้ ผมจะพามาเดินป่าต้นแม่น้ำว้า
Read More

เภตรา…โมเดล

          ต้องยอมรับเลยครับว่าสตูลกำลังเนื้อหอม  จากการที่ยูเนสโกประกาศรับรองให้เป็นอุทยานธรณีโลก  อุปมาไปก็เหมือนมรดกโลกทางด้านธรณีนั่นเอง เป็นที่แรกของประเทศไทย   ซึ่งจะนำมาซึ่งนักท่องเที่ยวที่เขาเชื่อในการที่ยูเนสโกการันตรี   ก็จะมาตามที่ยูเนสโกแนะนำ แล้วนักท่องเที่ยวประเภทนี้จะเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพ  มาเพื่อดู เพื่อศึกษา ไม่ใช่นักท่องเที่ยวประเภทมากินดื่ม ถ่ายรูปไปอวดเพื่อนแค่นั้น เรียกว่าเราจะได้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกมาก สิ่งที่ชาวสตูลเจ้าของพื้นที่อุทยานธรณีโลกจะต้องเตรียมการคือ…ความพร้อม  ตอนนี้ ที่พักแถวอำเภอทุ่งหว้า ซึ่งใกล้กับถ้ำเลสเตโกดอนนั้นไม่ค่อยมี  รถยนต์สาธารณะจากอำเภอทุ่งหว้า ไปตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีหรือแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆในอุทยานธรณีก็ไม่มี ตอนนี้มีรถตู้จากหาดใหญ่ไปถึงทุ่งหว้า แต่จากตัวอำเภอทุ่งหว้าจะไปที่เที่ยวอื่นๆต่อนั้น ยังไม่มี  นี่ก็เป็นความขาดที่ยังไม่ได้จัดเตรียมไว้   ได้มรดกโลกแล้ว  คนก็พร้อมมาเที่ยวแล้ว แต่พื้นที่พร้อมที่จะต้อนรับเขาหรือยัง อันนี้ต้องไปคิด  
Read More

ยินดีกับสตูล…มรดกโลกทางธรณีแห่งแรกของไทย

ประกาศออกมาเป็นทางการแล้วสำหรับการรับรองพื้นที่อุทยานธรณีในระดับประเทศ ของประเทศต่างๆ ให้มีฐานะเป็น อุทยานธรณีโลก ของยูเนสโก จะเรียกว่ามรดกโลกทางธรณีก็ได้ เพียงแต่เขาไม่ใช้คำว่า WORLD HERITAGE แต่เขาใช้คำว่า UNESCO GLOBAL GEOPARK แทน ศักดิ์ศรีนั้นเท่ากับมรดกโลกทั้งหลาย ซึ่งการประชุมยูเนสโกคราวนี้มีพื้นที่ที่ถูกประกาศรับรองเพิ่มอีก ๑๓ แห่ง รวมทั้งเราด้วย ก็เลยกลายเป็นว่า ทั่วโลก ๑๙๓ ประเทศ มีเพียง๑๔๐ แห่ง ใน ๓๘ ประเทศ
Read More

เกาะแตน…มีอะไรมากกว่าเรื่องหมา

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                   เกาะแตน…มีอะไรมากกว่าเรื่องหมา                   เอ่ยถึงเกาะแตนที่อยู่ใกล้เกาะสมุยเพียง ๓.๕ กม. เรื่องเล่าของเกาะแตนกี่ที่กี่ที่กี่ข้อมูลที่ลอกเนื้อหากันมาก็จะบอกแต่ว่าไม่มีหมา เกาะนี้ไม่มีหมา จนผมสงสัยว่า นอกจากการไม่มีหมาแล้วบนเกาะนี้มันมีอะไรน่าสนใจบ้างไหม จนกระทั่งได้ไปเห็นกับตา                     เกาะแตน เป็นเกาะเล็กๆ ทางใต้ของเกาะสมุย
Read More
Translate »