ประเทศไทยใจเดียว Archive

เกาะแตน…มีอะไรมากกว่าเรื่องหมา

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                   เกาะแตน…มีอะไรมากกว่าเรื่องหมา                   เอ่ยถึงเกาะแตนที่อยู่ใกล้เกาะสมุยเพียง ๓.๕ กม. เรื่องเล่าของเกาะแตนกี่ที่กี่ที่กี่ข้อมูลที่ลอกเนื้อหากันมาก็จะบอกแต่ว่าไม่มีหมา เกาะนี้ไม่มีหมา จนผมสงสัยว่า นอกจากการไม่มีหมาแล้วบนเกาะนี้มันมีอะไรน่าสนใจบ้างไหม จนกระทั่งได้ไปเห็นกับตา                     เกาะแตน เป็นเกาะเล็กๆ ทางใต้ของเกาะสมุย
Read More

“ของ”…เมืองนคร

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ “ของ”เมืองคอน “นครศรีธรรมราช” เป็นเมืองใหญ่ ใหญ่ทั้งอาณาเขตที่มีอยู่ถึง ๒๓ อำเภอ ถ้าเอาธรรมชาติมาแบ่ง จะแบ่งได้เป็น “คอนป่า” และ “คอนเล” คือพื้นที่ของนครฯส่วนที่เป็นป่า กับนครฯ ส่วนที่ติดทะเล ผมไปตระเวนทำงานถ่ายภาพเก็บข้อมูลอยู่ในนครฯร่วมอาทิตย์ ก็ยังไปนครฯไม่ทั่ว ไปจนร่างกายมันล้าก่อนค่อยกลับไปเก็บส่วนที่เหลือ นี่คือความยิ่งใหญ่ของพื้นที่เมืองนครฯ ยิ่งใหญ่อีกอย่างคือ…ประวัติศาสตร์ พอเอ่ยถึงอาณาจักรตามพลลิงค์ ภาพของนครฯก็ผุดพรายขึ้นมาให้เห็น ประวัติศาสตร์ของเมืองนี้มีมากมายหลายแง่หลายมุม เกินกว่าที่ผมจะมาเขียนลงในเนื้อที่หน้ากระดาษหนังสือพิมพ์ที่มีได้หมดในวันเดียว ท่านผู้อ่านที่สนใจประวัติศาสตร์ไปค้นคว้าหาอ่านได้ แต่สิ่งที่อยากจะหยิบยกมาเล่าในที่นี้คือ
Read More

ภูเขาไฟลำปาง

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                         ภูเขาไฟ…ลำปาง                  ลำปาง…เคยเป็นดินแดนภูเขาไฟ เคยปะทุเมื่อ ๘๐๐,๐๐๐ ปีมาก่อน ก่อนที่จะมีพัฒนาการของมนุษย์บนโลกด้วยซ้ำ ถ้าท่านผู้อ่านได้ลองแวะดูข้างทาง เส้นทางเชียงใหม่-ลำปาง ลองจอดรถแวะดูข้างทางจะเห็นหินที่มีรูพรุนๆ เกลื่อนอยู่ริมทาง นั่นแหละคือหินบะซอลต์หรือหินภูเขาไฟนี่เอง ซึ่งถ้าเห็นหินแบบนี้ ให้ลองเหลียวมองดูว่า มันมีภูเขาที่ยังหลงเหลือเป็นรูปทรงภูเขาไฟตรงไหนบ้าง
Read More

วังเปียน-ห้วยโก๋น ต้องมนต์ต้นน้ำน่าน

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย … เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com             วังเปียน-ห้วยโก๋น ต้องมนต์ต้นน้ำน่าน            ชื่อห้วยโก๋น…ติดหูติดตา มาตั้งแต่ผมยังเด็กจำความได้จนโตเข้ามหาวิทยาลัย เพราะในอดีต เป็นย่านทีมีผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ชุกชุมมากที่หนึ่ง รบกับทหารฝ่ายเราอย่างดุเดือด แทบจะทุกเย็นที่เห็นข่าวโทรทัศน์ การสู้รบในเขต จ.น่าน เป็นต้องมีชื่อห้วยโก๋นติดมาด้วยตลอด จนกระทั่งฝ่ายนั้นเคยยึดฐาน ตชด.ที่คุ้มครองหมู่บ้านห้วยโก๋นได้ แล้วฝ่ายเราตามตียึดคืนมาจนได้ สถานการณ์ของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์กลับมาพลิกผันเมื่อมีคำสั่ง ๖๖/๒๓ ให้ออกมามอบตัวเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ผกค.ยุคนั้นก็ออกมามอบตัวกันเอง อยู่ในป่าก็ไม่เห็นอนาคต ไม่สงบ
Read More

เล่นน้ำตกบนเกาะช้าง

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                                           เล่นน้ำตกบนเกาะช้าง เมื่อเอ่ยถึงเกาะช้าง ท่านผู้อ่านคงเหมือนผมนะแหละ คือนึกถึงชายหาด การเล่นน้ำทะเลไว้ก่อน แต่คราวนี้ผมไปเกาะช้างจริง แต่ไปเล่นน้ำตกล้วนๆ อันที่จริง เกาะช้างนั้นแบ่งข้างแบ่งฝั่งกันชัดเจนคือถ้าเป็นฝั่งที่เรือเฟอรี่เข้าเทียบท่า ที่เรียกกันจนเข้าใจว่าฝั่งธารมะยมนั้น จะเป็นฝั่งที่ไม่มีหาดทราย มีแต่หาดหิน แล้วชุมชนดั้งเดิมก็จะอยู่ทางนี้เป็นส่วนใหญ่ ที่ราบเชิงเขาพอได้ตั้งชุมชนและพอได้ทำสวนผลไม้ ที่ขึ้นชื่อคือทุเรียนเกาะช้าง จนมีชื่อหมู่บ้านสวนทุเรียน การันตรีไว้เลย แต่ถ้าไปทางด้านชายหาดทั้งหลาย แต่ก่อนทางนี้มีแต่สวนมะพร้าว หาดทราย ชายทะเล บ้านเรือนผู้คนมีนิดเดียว กระจายกันอยู่จะหนาแน่นบ้าง
Read More

ไปดอยภูคา…ดูเขาฟื้นป่าเมืองน่าน

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                         ไปดอยภูคา…ดูเขาฟื้นป่าเมืองน่าน                     ผมยังคงให้ความสำคัญกับใครก็ตามที่กำลังดำเนินการฟื้นคืนผืนป่าเมืองน่านอย่างเอาจริงเอาจัง เพราะเป็นคนหนึ่งที่เขียนตำหนิในเรื่องป่าเมืองน่านหลายครั้ง ทั้งได้ไปเห็นมาแล้วอย่างตอนไปน้ำตกเหวอีอ่ำที่เคยตีพิมพ์ไปว่าป่านั้นปลูกได้จริงๆ ถ้าเราตั้งใจปลูกป่าอย่างจริงจัง ดังนั้นพอสำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ โดย ผอ. ประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล ชวนไปดูภาระหน้าที่ที่สำนักฯ ต้นน้ำ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เขากำลังดำเนินการอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา มีหรือที่ผมจะปฏิเสธ                      เท่าที่ผมสืบถามมาจากหลายคนที่คลุกคลี เขาบอกว่าบ้านเราถางป่ากันมโหฬารก็เริ่มมาพร้อมการทำไม้ในป่า ที่สัมปทานไม้ตัดทางเข้าป่า ชักลากไม้ตามขนาดที่ต้องการ ชาวบ้านก็ตามถนนเข้าไป
Read More

ยักษ์หน้าถ้ำ

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                              ยักษ์หน้าถ้ำ เป็นการไปเยือนถ้ำคูหาภิมุขที่ยะลาเป็นครั้งที่สองสำหรับผม หลังจากไปครั้งแรกเมื่อเกือบ ๑๐ ปีก่อน ไปเมื่อเหตุการณ์ความไม่สงบในภาคใต้เพิ่งเริ่มต้นได้ ๓-๔ ปี เรียกว่าเป็นช่วงที่กำลังคุกรุ่น ผมไปครั้งนั้นด้วยความหวาดระแวง และต้องยอมรับว่าออกจะตื่นเต้นอยู่บ้าง สำหรับการขับรถตะลุย ๓ จังหวัดชายแดนใต้คนเดียว และเป็นการขับรถไปเองครั้งแรก แน่นอนว่าคนที่อยู่กรุงเทพ เพียงประทัดยักษ์ที่กลุ่มอันธพาลมักเอามาโยนใส่กัน นั่นก็มากพอแล้วสำหรับเมืองกรุง แต่สำหรับคนในสามจังหวัดชายแดนใต้ เขาจะชาชินบ้างไหม การระแวดระวังกลายเป็นอยู่ในสัญชาติญานโดยอัตโนมัติ จะมาเดินกระเร่อกระร่า คงไม่ได้
Read More

พัทลุง…วันเดียว

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                                   พัทลุง…วันเดียว เห็นผมเดินทางมากๆ ท่านผู้อ่านหลายท่านที่ได้เจอะเจอกัน มักถามคำถามที่ผมเจอบ่อยมากว่า….ไปที่ไหนที่ประทับใจสุดๆ ซึ่งเป็นคำถามที่ตอบยากมาก ยากเพราะประทับใจหลายอย่าง หลายสถานที่ หลายกรณี แต่ถ้าถามให้แคบมาว่าจังหวัดไหนที่อยากไปอยู่ ผมก็ตอบเลยว่า…พัทลุงนี่แหละ หมายถึงไปอยู่จริงๆ สร้างบ้านช่องอยู่ในบั้นปลายในชีวิต ผมว่าพัทลุงเหมาะกับการอยู่อาศัย ด้วยบ้านเมืองที่เล็กๆ คนอยู่ไม่มาก ในตัวเมืองเลยหลวมๆ มีเขาทะลุโดดเด่นในตัวเมือง การคมนาคมก็สะดวก รถไฟผ่านตัวเมือง ถนนลงใต้สายหลักก็ผ่าน จะไปเครื่องบินก็มาตรังแค่อึดใจ สภาพแวดล้อมหรือก็สุดยอด ใครว่าคนใต้ดุ
Read More

เหวอีอ่ำ…ป่าปลูก ปลุกชีพป่า

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com เหวอีอ่ำ…ป่าปลูก ปลุกชีพป่า ผมนี่เป็นพวกเดินป่า…น่าจะเป็นคนเที่ยวป่ารุ่นกลางๆ (ที่เดี๋ยวนี้ก็ถือว่าค่อนไปทางรุ่นเก่า) เที่ยวป่ามาตั้งแต่ปี ๒๙-๓๐ เพิ่งจะมาซาเอาจริงๆ ก็ตอนปี ๒๕๕๐ นี่เอง ก็ถือว่าเดินป่ามาเยอะ แต่เดินมาหมดไหม ?…ไม่หมดหรอกครับ ป่ามันกว้างใหญ่ สองขาคนไม่มีทางไปทั่ว แต่ก็ถือว่าได้ไปเดินทุกจังหวัด ที่มีป่า ที่ที่ถือว่าเป็นครูแห่งหนึ่งสำหรับชีวิตการเที่ยวป่าของผมก็คือที่เขาใหญ่นี่เอง เป็นที่หนึ่งที่จะเรียกว่าเดินจนปรุก็ว่าได้ เขาใหญ่นั้นที่เราเห็นเป็นทุ่งหญ้าต่างๆ นั้น ส่วนใหญ่ไม่ใช่ทุ่งหญ้าธรรมชาติ แต่เป็นทุ่งหญ้าที่เกิดจากการหักร้างถางพงขึ้นมาทำกินของชาวบ้านเมื่อก่อน พ.ศ.
Read More

สราญเริงบนลานหิน….พระวิหาร

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com สราญเริงบนลานหิน….พระวิหาร พูดถึงเขาพระวิหาร ใครก็คงนึกถึงปราสาทบนชะง่อนผา ที่ผมไม่อยากจะไปฟื้นฝอยหาตะเข็บให้เป็นที่ถกเถียงกันอีก แม้ว่าข้อมูลเชิงประจักษ์หรือการมองเห็นด้วยสายตาเรามันจะค้านกันกับที่เขาตัดสินกันทางคดีความก็ตามที เอาเป็นว่าตอนนี้ ปราสาทเขาพระวิหารนั้น เราเข้าไปไม่ได้ มีประตูเหล็กล๊อคกุญแจปิดตายมานานหลายปี แม้ว่าก่อนหน้านั้นนับสิบๆปี จะเคยเปิดให้นักท่องเที่ยวจากฝั่งไทย ปีนบันได ไต่ขึ้นไปจนถึงตัวปราสาทไปยืนยันหน้าผาเป้ยตาดี โดยที่แต่ก่อน พอผ่านประตูเหล็กที่ว่า ข้ามคลองเล็กๆไปอีกฝั่ง ก็มีเจ้าหน้าที่กัมพูชามาตั้งโต๊ะเก็บค่าธรรมเนียม อีกด้านหนึ่งก็เป็นร้านค้าของชาวกัมพูชา แต่ตั้งแต่มีปัญหา นักท่องเที่ยวจากฝั่งไทยก็ถูกเบรก มาได้แค่ผามออีแดง อยากดูปราสาทเขาพระวิหารก็ส่องเอาจากกล้องส่องทางไกลก็จะเห็นแค่โคปุระชั้นที่ ๑ ที่อยู่เหนือขั้นบันได้หินนั่นเอง
Read More
Translate »