ประเทศไทยใจเดียว Archive

ทะลุ-กุฎี…ที่นี่ปลอดขยะ

ทะลุ-กุฎี ที่นี่ปลอดขยะ เขาแหลมหญ้า ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด สำหรับผมในปี พ.ศ. นี้ ทุกอย่างกลายเป็นสิ่งแปลกใหม่ไปหมด เพราะนับตั้งแต่ที่ผมไปช่วยสำนักงานโบราณคดีใต้น้ำดำสำรวจเรือจม หมาย”หินบุ๊ช” ซึ่งใช้บ้านพักของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้เป็นสถานีบนฝั่ง ดำขุดค้นกันหลายเดือน จนผมได้ พ๊อกเกตบุ๊ค “หรรษาประดาน้ำ” มาเรื่องหนึ่ง ซึ่งนั่นก็ล่วงมาเกือบยี่สิบปีแล้ว ตั้งแต่นั้นก็ไม่เคยไปที่นี่อีกเลย อันที่จริงเห็นคนที่ชอบท่องเที่ยวกางเต็นท์ ได้โพสถ์บรรยากาศการมากางเต็นท์ที่เขาแหลมหญ้ามาหลายครั้งแล้ว ยอมรับว่า ดีขึ้น สวยขึ้น และวันนี้ ผมกำลังจะลงเรือที่ท่าเรือเขาแหลมหญ้า เดินทางไปเกาะทะลุ-เกาะกุฎี ที่ผมจากมานาน จริงๆ
Read More

เดินดง…หลง… ขุนน่าน

                              เดินดง…”.หลง”…ขุนน่าน พอมาเห็น”ขุนน่าน” ที่แท้จริง ความคิดที่เคยดูแคลนแม่น้ำน่านนั้นหายไปจนสิ้น เคยดูแคลนว่าเป็นแม่น้ำที่ขี้เหร่ เพราะสีขุ่นจากการชะล้างหน้าดิน ที่ถูกเปิดหน้าดินทำไร่ข้าวโพดแทบทั้งจังหวัด เคยนั่งเครื่องบินสำรวจพื้นที่เหนือนครสวรรค์ มองเห็นชัดเลยว่า แม่น้ำน่าน กับแม่น้ำยมที่มาบรรจบตรงเกยไชยนั้นขุ่นเป็นสีปูน แต่ต้นธารของแม่น้ำน่าน ที่ป่ายังคมอุดมสมบูรณ์ด้วยการดูแลของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา และอุทยานแห่งชาติขุนน่าน ผมไปเห็นต้นแม่น้ำน่านแล้วก็ทึ่ง เพราะน้ำไหลทั้งปี ใสเย็น ใสจนมองเห็นพื้นดิน อย่าคิดว่าสองอุทยานนี้ไม่มีรอยแหว่งเว้า มีเหมือนกัน แต่ถูกหน่วยจัดการต้นน้ำเขาปลูกคืนมาจนป่ามันสมบูรณ์ ป่าที่ค่อยๆโตขึ้นเสริมกับป่าเดิม เหมือนแผลเป็นมันค่อยๆหาย กลายเป็นผิวหนังปกติ คราวก่อนผมไปเดินป่าหาต้นน้ำน่านที่น้ำตกวังเปียนของอุทยานดอยภูคา คราวนี้ ผมจะพามาเดินป่าต้นแม่น้ำว้า
Read More

เภตรา…โมเดล

          ต้องยอมรับเลยครับว่าสตูลกำลังเนื้อหอม  จากการที่ยูเนสโกประกาศรับรองให้เป็นอุทยานธรณีโลก  อุปมาไปก็เหมือนมรดกโลกทางด้านธรณีนั่นเอง เป็นที่แรกของประเทศไทย   ซึ่งจะนำมาซึ่งนักท่องเที่ยวที่เขาเชื่อในการที่ยูเนสโกการันตรี   ก็จะมาตามที่ยูเนสโกแนะนำ แล้วนักท่องเที่ยวประเภทนี้จะเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพ  มาเพื่อดู เพื่อศึกษา ไม่ใช่นักท่องเที่ยวประเภทมากินดื่ม ถ่ายรูปไปอวดเพื่อนแค่นั้น เรียกว่าเราจะได้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกมาก สิ่งที่ชาวสตูลเจ้าของพื้นที่อุทยานธรณีโลกจะต้องเตรียมการคือ…ความพร้อม  ตอนนี้ ที่พักแถวอำเภอทุ่งหว้า ซึ่งใกล้กับถ้ำเลสเตโกดอนนั้นไม่ค่อยมี  รถยนต์สาธารณะจากอำเภอทุ่งหว้า ไปตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีหรือแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆในอุทยานธรณีก็ไม่มี ตอนนี้มีรถตู้จากหาดใหญ่ไปถึงทุ่งหว้า แต่จากตัวอำเภอทุ่งหว้าจะไปที่เที่ยวอื่นๆต่อนั้น ยังไม่มี  นี่ก็เป็นความขาดที่ยังไม่ได้จัดเตรียมไว้   ได้มรดกโลกแล้ว  คนก็พร้อมมาเที่ยวแล้ว แต่พื้นที่พร้อมที่จะต้อนรับเขาหรือยัง อันนี้ต้องไปคิด  
Read More

ยินดีกับสตูล…มรดกโลกทางธรณีแห่งแรกของไทย

ประกาศออกมาเป็นทางการแล้วสำหรับการรับรองพื้นที่อุทยานธรณีในระดับประเทศ ของประเทศต่างๆ ให้มีฐานะเป็น อุทยานธรณีโลก ของยูเนสโก จะเรียกว่ามรดกโลกทางธรณีก็ได้ เพียงแต่เขาไม่ใช้คำว่า WORLD HERITAGE แต่เขาใช้คำว่า UNESCO GLOBAL GEOPARK แทน ศักดิ์ศรีนั้นเท่ากับมรดกโลกทั้งหลาย ซึ่งการประชุมยูเนสโกคราวนี้มีพื้นที่ที่ถูกประกาศรับรองเพิ่มอีก ๑๓ แห่ง รวมทั้งเราด้วย ก็เลยกลายเป็นว่า ทั่วโลก ๑๙๓ ประเทศ มีเพียง๑๔๐ แห่ง ใน ๓๘ ประเทศ
Read More

เกาะแตน…มีอะไรมากกว่าเรื่องหมา

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                   เกาะแตน…มีอะไรมากกว่าเรื่องหมา                   เอ่ยถึงเกาะแตนที่อยู่ใกล้เกาะสมุยเพียง ๓.๕ กม. เรื่องเล่าของเกาะแตนกี่ที่กี่ที่กี่ข้อมูลที่ลอกเนื้อหากันมาก็จะบอกแต่ว่าไม่มีหมา เกาะนี้ไม่มีหมา จนผมสงสัยว่า นอกจากการไม่มีหมาแล้วบนเกาะนี้มันมีอะไรน่าสนใจบ้างไหม จนกระทั่งได้ไปเห็นกับตา                     เกาะแตน เป็นเกาะเล็กๆ ทางใต้ของเกาะสมุย
Read More

“ของ”…เมืองนคร

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ “ของ”เมืองคอน “นครศรีธรรมราช” เป็นเมืองใหญ่ ใหญ่ทั้งอาณาเขตที่มีอยู่ถึง ๒๓ อำเภอ ถ้าเอาธรรมชาติมาแบ่ง จะแบ่งได้เป็น “คอนป่า” และ “คอนเล” คือพื้นที่ของนครฯส่วนที่เป็นป่า กับนครฯ ส่วนที่ติดทะเล ผมไปตระเวนทำงานถ่ายภาพเก็บข้อมูลอยู่ในนครฯร่วมอาทิตย์ ก็ยังไปนครฯไม่ทั่ว ไปจนร่างกายมันล้าก่อนค่อยกลับไปเก็บส่วนที่เหลือ นี่คือความยิ่งใหญ่ของพื้นที่เมืองนครฯ ยิ่งใหญ่อีกอย่างคือ…ประวัติศาสตร์ พอเอ่ยถึงอาณาจักรตามพลลิงค์ ภาพของนครฯก็ผุดพรายขึ้นมาให้เห็น ประวัติศาสตร์ของเมืองนี้มีมากมายหลายแง่หลายมุม เกินกว่าที่ผมจะมาเขียนลงในเนื้อที่หน้ากระดาษหนังสือพิมพ์ที่มีได้หมดในวันเดียว ท่านผู้อ่านที่สนใจประวัติศาสตร์ไปค้นคว้าหาอ่านได้ แต่สิ่งที่อยากจะหยิบยกมาเล่าในที่นี้คือ
Read More

ภูเขาไฟลำปาง

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                         ภูเขาไฟ…ลำปาง                  ลำปาง…เคยเป็นดินแดนภูเขาไฟ เคยปะทุเมื่อ ๘๐๐,๐๐๐ ปีมาก่อน ก่อนที่จะมีพัฒนาการของมนุษย์บนโลกด้วยซ้ำ ถ้าท่านผู้อ่านได้ลองแวะดูข้างทาง เส้นทางเชียงใหม่-ลำปาง ลองจอดรถแวะดูข้างทางจะเห็นหินที่มีรูพรุนๆ เกลื่อนอยู่ริมทาง นั่นแหละคือหินบะซอลต์หรือหินภูเขาไฟนี่เอง ซึ่งถ้าเห็นหินแบบนี้ ให้ลองเหลียวมองดูว่า มันมีภูเขาที่ยังหลงเหลือเป็นรูปทรงภูเขาไฟตรงไหนบ้าง
Read More

วังเปียน-ห้วยโก๋น ต้องมนต์ต้นน้ำน่าน

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย … เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com             วังเปียน-ห้วยโก๋น ต้องมนต์ต้นน้ำน่าน            ชื่อห้วยโก๋น…ติดหูติดตา มาตั้งแต่ผมยังเด็กจำความได้จนโตเข้ามหาวิทยาลัย เพราะในอดีต เป็นย่านทีมีผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ชุกชุมมากที่หนึ่ง รบกับทหารฝ่ายเราอย่างดุเดือด แทบจะทุกเย็นที่เห็นข่าวโทรทัศน์ การสู้รบในเขต จ.น่าน เป็นต้องมีชื่อห้วยโก๋นติดมาด้วยตลอด จนกระทั่งฝ่ายนั้นเคยยึดฐาน ตชด.ที่คุ้มครองหมู่บ้านห้วยโก๋นได้ แล้วฝ่ายเราตามตียึดคืนมาจนได้ สถานการณ์ของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์กลับมาพลิกผันเมื่อมีคำสั่ง ๖๖/๒๓ ให้ออกมามอบตัวเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ผกค.ยุคนั้นก็ออกมามอบตัวกันเอง อยู่ในป่าก็ไม่เห็นอนาคต ไม่สงบ
Read More

เล่นน้ำตกบนเกาะช้าง

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                                           เล่นน้ำตกบนเกาะช้าง เมื่อเอ่ยถึงเกาะช้าง ท่านผู้อ่านคงเหมือนผมนะแหละ คือนึกถึงชายหาด การเล่นน้ำทะเลไว้ก่อน แต่คราวนี้ผมไปเกาะช้างจริง แต่ไปเล่นน้ำตกล้วนๆ อันที่จริง เกาะช้างนั้นแบ่งข้างแบ่งฝั่งกันชัดเจนคือถ้าเป็นฝั่งที่เรือเฟอรี่เข้าเทียบท่า ที่เรียกกันจนเข้าใจว่าฝั่งธารมะยมนั้น จะเป็นฝั่งที่ไม่มีหาดทราย มีแต่หาดหิน แล้วชุมชนดั้งเดิมก็จะอยู่ทางนี้เป็นส่วนใหญ่ ที่ราบเชิงเขาพอได้ตั้งชุมชนและพอได้ทำสวนผลไม้ ที่ขึ้นชื่อคือทุเรียนเกาะช้าง จนมีชื่อหมู่บ้านสวนทุเรียน การันตรีไว้เลย แต่ถ้าไปทางด้านชายหาดทั้งหลาย แต่ก่อนทางนี้มีแต่สวนมะพร้าว หาดทราย ชายทะเล บ้านเรือนผู้คนมีนิดเดียว กระจายกันอยู่จะหนาแน่นบ้าง
Read More

ไปดอยภูคา…ดูเขาฟื้นป่าเมืองน่าน

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                         ไปดอยภูคา…ดูเขาฟื้นป่าเมืองน่าน                     ผมยังคงให้ความสำคัญกับใครก็ตามที่กำลังดำเนินการฟื้นคืนผืนป่าเมืองน่านอย่างเอาจริงเอาจัง เพราะเป็นคนหนึ่งที่เขียนตำหนิในเรื่องป่าเมืองน่านหลายครั้ง ทั้งได้ไปเห็นมาแล้วอย่างตอนไปน้ำตกเหวอีอ่ำที่เคยตีพิมพ์ไปว่าป่านั้นปลูกได้จริงๆ ถ้าเราตั้งใจปลูกป่าอย่างจริงจัง ดังนั้นพอสำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ โดย ผอ. ประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล ชวนไปดูภาระหน้าที่ที่สำนักฯ ต้นน้ำ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เขากำลังดำเนินการอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา มีหรือที่ผมจะปฏิเสธ                      เท่าที่ผมสืบถามมาจากหลายคนที่คลุกคลี เขาบอกว่าบ้านเราถางป่ากันมโหฬารก็เริ่มมาพร้อมการทำไม้ในป่า ที่สัมปทานไม้ตัดทางเข้าป่า ชักลากไม้ตามขนาดที่ต้องการ ชาวบ้านก็ตามถนนเข้าไป
Read More
Translate »