Monthly Archive:: มีนาคม 2016

พระราชดำรัส

พระราชดำรัส … คนดีทำให้คนอื่นดีได้ หมายความว่าคนดี ทำให้เกิดความดีในสังคม คนอื่นก็ดีไปด้วย. ความเลวนั้นจะทำให้คนดีเป็นคนเลวก็ยาก แต่เป็นไปได้.ถ้าคนดีเข้มแข็งในความดี จะทำให้คนเลวมาทำให้คนดีเป็นคนเลวยาก. สำคัญอยู่ที่ความเข้มแข็งของคนดี… คัดตัดตอนจากพระราชดำรัสพระราชทานแก่คณะบุคคลต่างๆ ที่เข้าเฝ้าฯ ถวายชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต เมื่อวันพุธที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๓๙ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้านายคมฉาน ตะวันฉาย และสมาชิกเว็บไซต์ตะวันยิ้มแฉ๋งดอทคอม
Read More

ไปแนะเมืองแพร่…ให้ออกศึก

ไปแนะเมืองแพร่…ให้ออกศึก   คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ ( บรรยากาศเย็นตาของเมืองแพร่ )                ผมเพิ่งกลับจากงาน ประชุมสุดยอดผู้นำท่องเที่ยว 17 จังหวัด ภาคเหนือ ที่จังหวัดแพร่ ไปตามคำเชิญชวนของสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ( สสทน.) ซึ่งเขามีสมาชิกอยู่ทั้งหมด 17 จังหวัด วัตถุประสงค์หลักก็คือ ทำอย่างไรที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศจะเข้ามาท่องเที่ยวในภาคเหนือ โดยเน้นย้ำที่จังหวัดแพร่ เมืองที่จัดประชุมครั้งนี้ ผมไปในฐานะสื่อสารมวลชน ในวันสุดท้ายเขาขอเชิญสื่อมวลชนแสดงความคิดเห็นรวมทั้งให้ข้อเสนอแนะ ผมก็เลยแนะไปหลายอย่าง แต่ด้วยข้อจำกัดของเวลา เลยจะถือโอกาสมาแนะต่อ
Read More

ถ้าเรายังชำเราเขาใหญ่

          ผมหมายความอย่างที่ตั้งหัวข้อไว้จริงๆ ได้ฟังเรื่องราวมาหลายเรื่อง ถึงความ “ ไม่เข้าท่า ” ทั้งหลายทั้งปวงที่กระทำต่อเขาใหญ่ ( ครั้งนี้ ผมจะมุ่งเป้าไปที่เรื่องการจัดการท่องเที่ยวอย่างเดียว ส่วนเรื่องการดูแลรักษาป่า เดี๋ยวค่อยว่ากันวันหลัง ) ปัญหาที่กำลังชำเราเขาใหญ่ไปทีละนิดๆ เกิดจากสองส่วน คือ           หนึ่ง จากนักท่องเที่ยวด้วยกันเองที่เป็นฝ่ายกระทำต่อเขาใหญ่ ทั้งอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทั้งจงใจกระทำ และทั้งสองอย่างที่ว่ามาภายใต้การขับเคลื่อนของการด้อยจิตสำนึกของบุคคล           สอง จากการปล่อยปละ ละเลย ไม่ค่อยเอาใจใส่และเคร่งครัดในกฏปฏิบัติของเจ้าหน้าที่อุทยานฯเอง
Read More

โขงเจียม คาใจ

  ( ผาแต้ม ) คมฉาน  ตะวันฉาย….เปิดประเด็น วันที่ 6 ตุลาคม 2552 ในรายการยกสยาม ซึ่งออกอากาศทางช่อง 9 อสมท. เวลา 16.30น.-19.00 น.(โดยประมาณ)  เป็นการแข่งขันกันระหว่างจังหวัดชัยนาทและจังหวัดนครนายก คำถามหนึ่งที่คุณปัญญาถามคือ ที่มาของคำว่าโขงเจียม มีที่มาจากอะไร ระหว่าง แม่น้ำโขง และโขลงช้าง คำเฉลยในวันนั้นคือ   โขลงช้าง โดยให้เหตุผลว่า คำว่า 
Read More

หาอะไรใส่สมอง ไว้ออกท่องโลก

หาอะไรใส่สมอง ไว้ออกท่องโลก คมฉาน ตะวันฉาย…สรรหามาบอกต่อ   …ไปเห็นกระทู้หนึ่งในเวบไซค์พันทิพย์ โดยผู้ใช้นามแฝงว่า” เมื่อไหร่จะหายเหงา” เป็นผู้โพสถ์ไว้เมื่อเดือนเมษายน ๕๐ ซึ่งเห็นว่ามีประโยชน์ เพราะเวลาเราไปอ่านเจอในหนังสือ หรือไปเขาพนมรุ้ง แล้วมีรูปสลัก พระศิวะร่ายรำ ครั้นมาอ่านหนังสือ เขาบอกว่า เป็นท่า… ศิวนาฏราช เก็บความสงสัยมานาน จนกระทั่งมาอ่านเจอกระทู้คุณ “เมื่อไหร่จะหายเหงา” เลยขออนุญาตนำมาเผยแพร่ต่อ ทั้งเนื้อเรื่องและรูปภาพ เพื่อจะได้เป็นวิทยาทาน แก่ผู้สนใจใคร่รู้ต่อไป ขอขอบคุณท่านเจ้าของกระทู้อีกครั้ง…  
Read More

มอม..สัตว์ขอฝน

มอม..สัตว์ขอฝน คมฉาน ตะวันฉาย….เรียบเรียง/ภาพ ***มอมที่วัดไหล่หิน ลำปาง รากแผ่นดิน ตอน….มอม…สัตว์ขอฝน มอม หรือสิงห์มอม เป็นสัตว์ในหิมพานต์ รูปร่างคล้ายกับแมว ผสมเสือและสิงโต ว่ากันว่ามอมเป็นพาหนะของเทพปัชชุนนะเทวบุตร ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งฝน ในคติของชาวล้านนาคล้ายกับคติฮินดู ที่เอ่ยถึงป่าหิมานต์ เชิงเขาพระสุเมรุ อันเป็นศูนย์กลางของจักรวาล ในป่าหิมพานต์มีสัตว์ลูกครึ่งมากมายเช่นกินรีผสมเงือก ม้าครึ่งคน หรือคนมีคาถาอาคมเช่นคนธรรพ์ นักสิทธิ เหล่านี้ล้วนมีฤทธิ์เหนือมนุษย์ แต่ครั้นจะอยู่บนสวรรค์ก็ไม่ได้ อยู่ในโลกมนุษย์ก็ไม่ได้ จึงต้องมาเป็นปฏิมากรรมเฝ้าศาสนสถานต่างๆ อย่างเช่นเหรา ที่คาบนาค
Read More

1…เสฉวน….เมืองแห่งเขาสูงและทุ่งหญ้า

  1…เสฉวน….เมืองแห่งเขาสูงและทุ่งหญ้า คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ หลายคนให้นิยามประเทศจีนแตกต่างกันออกไป แต่สำหรับคนที่สัมผัสจีนเพียงแค่เคยไปเมืองจีนบ้างเป็นครั้งคราว ชอบอาหารจีน ชอบไปเดินเยาวราชและเคยจีบสาวที่มีเชื้อสายจีนอย่างผู้เขียนแล้วละก้อ.. นิยามของประเทศจีนก็คือดินแดนที่มีความหลากหลายในทุกๆเรื่อง ทั้งวัฒนธรรม ผู้คน และสภาพธรรมชาติ แม้ทุกองคพยพในจีน จะอยู่ภายใต้คำว่า”จีน”ร่วมกันก็ตามที แต่ความแตกต่างกันนั้น ก็ช่างมากมายพอควร แม้จากสายตาคนภายนอกอย่างเราๆท่านๆจะแยกแยะคนจีนเมื่อมารวมกับคนชาติอื่นได้ อย่างง่ายดาย แต่สำหรับคนจีนด้วยกันแต่มาจากต่างภูมิภาคกัน เราย่อมแยกแยะออกยาก เว้นแต่ว่าเราจะเป็นคนจีน จึงจะรู้ว่า คนๆนั้น มาจากภูมิภาคไหนหรือมลฑลใด แน่นอนที่จีนย่อมมองจีนด้วยกันออก…! *** รูปแผนที่จีนจากเวบไซค์ผู้จัดการออนไลท์     
Read More

ดั้นด้นหนทางไกล เพื่อตามหา…..ขอบฟ้าที่สูญหาย

 เสี้ยว….เสฉวน   ….เดิมนั้นถ้าดูแผนที่โลก ก็จะเห็นว่าพื้นที่ของ สหภาพโซเวียตนั้น มีพื้นที่มากกว่าประเทศอื่นๆ ครั้นพอไม่ชอบใจคำว่า “สห” ก็เลยแยกย่อย กระจัดกระจายออกเป็นประเทศเล็กประเทศน้อย จนแต่ละประเทศที่เกิดมาจากสหภาพโซเวียตเดิมนั้น เหลือพื้นที่ไม่ติดฝุ่นชาวบ้านเขา บางประเทศออกจะเล็กจิ๋วเสียด้วยซ้ำไป ก็ยังคงเห็นแต่อเมริกา แคนาดานั่นแหละ ที่ยังเหลือพื้นที่มากมาย เหลือบตามมองมาทางเอเชีย ก็จะเห็นว่าแผนที่ของประเทศจีนนั้น กว้างใหญ่มหาศาล และมีขนาดใหญ่โตมาอย่างนี้ตั้งแต่คราวที่โซเวียตใหญ่ๆ ด้วซ้ำไป ครั้นโซเวียตเล็กลง จีนก็ยังโตเท่าเดิม แถมยังจะโตมากยิ่งขึ้นเพราะไปยึดเอาธิเบตมาผนวกรวมในปี พ.ศ.2493 อีกด้วย ทีนี้ จีนก็เลยดูว่าไม่บุบสลายเหมือนประเทศอื่นเขา
Read More

นักโทษ

นักโทษ               แรกผมเขียนคอลัมน์นี้ด้วยตั้งใจว่าจะเอาแง่มุมเล็ก ๆน้อย ๆ ของสรรพสิ่งในธรรมชาติมาบอกเล่า ชี้ให้เห็นถึงความงามของสรรพสิ่งต่างๆ   เพื่อ เป็นการชักชวนให้ท่านผู้อ่านใช้สถานที่ธรรมชาติต่างๆ ไปในเชิงการศึกษาและเรียนรู้ธรรมชาติ และเมื่อเรารู้จักหรือศึกษาธรรมชาติเราจะสนุกและอยากค้นหาธรรมชาติไปเรื่อยๆ และจะผูกพัน เมื่อผูกพันก็จะรักและหวงแหนตามมา   เราไม่อาจสร้างสำนึกรักธรรมชาติได้โดยให้ดูจากภาพถ่าย  หรือฟังแต่เสียงทั้งที่เรามีของจริงให้ดูให้ศึกษาในธรรมชาติ แต่ นั่นเป็นเพียงความมุ่งหวังในเชิงบวก ในโลกของความเป็นจริงยังมีบางสิ่งบางอย่างของธรรมชาติที่เผชิญกับชะตากรรม อันโศกสลดและป้องกันตัวเองจากผู้ล่าที่กระหายทุกสิ่งอย่างเพื่อมาสนองตอบ ความอยากของตัวเองไม่ได้  ผู้ล่านี้คือมนุษย์เรานี่เอง และผู้ที่เผชิญชะตากรรมที่ผมจะว่าถึงในวันนี้คือ  นกปรอดหัวโขน   นกปรอดหัวโขน  ( Red-whiskered
Read More

มาดำน้ำกันดีกว่า

มหัศจรรย์ธรรมชาติ   มหัศจรรย์ธรรมชาติ คมฉาน   ตะวันฉาย…เรื่อง www.diveinfo.net…ภาพ มาดำน้ำกันดีกว่า             ผมว่าท่านผู้อ่านหลายท่านคงเคยเห็นภาพของคนดำน้ำที่ลงไปแหวกว่ายใต้ทะเล เห็นภาพของปลา ปะการัง กัลปังหาและอีกสารพัด  โลกใต้ทะเลเป็นโลกที่มหัศจรรย์เป็นโลกที่แปลกใหม่   ใครได้ไปเห็นกับตา ก็ตื่นตาตื่นใจ  แล้วสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลแต่ละอย่างนั้นก็รูปร่างล้วนมหัศจรรย์พันลึก  สีสันที่สดใส จนไม่น่าเชื่อว่าเขาเหล่านี้อยู่ในผืนน้ำกว้าง ผมยังจำความรู้สึกและบรรยากาศของการดำน้ำที่สิลิลัน  ในวันที่น้ำใสราวกระจก  กระแสน้ำที่นิ่งเหมือนในตู้ปลา แดดที่แทงแสงลงไปในน้ำจนมองเห็นโลกใต้น้ำได้ไกล  เมื่อทั้งตัวจมดิ่งลงสู่ใต้ท้องทะเล หูจะได้ยินแต่เสียงหายใจของเราเอง เสียงฟองอากาศที่ลอยขึ้นไปแตกเหนือผิวน้ำ  และเสียงปลานกแก้วที่ตอดกินประการัง   ร่างกายที่เหมือนไร้น้ำหนักเมื่ออยู่ใต้น้ำ จะหกคะเมนตีลังกาก็ไม่มีใครว่า  
Read More
Translate »