Monthly Archive:: มีนาคม 2016

ไปดูบรูดาที่หน้าอ่าว

  ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.facebook.com/pages/ตะวันยิ้มแฉ่ง                                                    ไปเยี่ยมบรูดา…ที่หน้าอ่าว สมิทธิ์ สูติบุตร นักถ่ายภาพนกฝีมือต้นๆของบ้านเรา โทรมาชวนผมให้ออกไปดูวาฬบรูดากลางอ่าวไทยด้วยกันมาหลายครั้งแล้ว คงเกรงว่าผมจะตกหล่นแหล่งข้อมูลท่องเที่ยวไป ผมรึก็ไปโน่นไปนี่แทบไม่ได้หยุด จนกระทั่งก่อนเจ้าพายุแกมีจะขึ้นฝั่งทางเพชรบุรี สมิทธิ์ ก็ชวนมาอีกครั้ง คราวนี้ผมว่างพอดี นั่นแหละครับถึงได้มีโอกาสไปเยือนบรูดาถึงถิ่น จุดเริ่มต้นลงเรืออยู่ที่ปากแม่น้ำบางตะบูน บ้านของลุงจำรูญ ชาวประมงชายฝั่งที่ผันกายและปรับปรุงเรือมาเป็นเรือดูบรูดา เป็น 1 ใน 2 ลำที่บางตะบูนที่เป็นเรือพาไปดูวาฬได้ แม่น้ำบางตะบูนก็คือแม่น้ำเพชรบุรีนั่นเอง ช่วงที่ไหลผ่านตัวเมืองก็เรียกแม่น้ำเพชรบุรี
Read More

สองข้างทาง…ช่องตะโก

  ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.tawanyimchang.com                                                       สองฝั่งทางช่องตะโก                   ใครนึกภาพไม่ออกให้ไปหาแผนที่มาดูประกอบได้ ช่องตะโกเป็นส่วนหนึ่งของถนนหมายเลข 348 (ตาพระยา-โนนดินแดง) ที่เชื่อมพื้นที่ระหว่างดินแดนอีสานใต้ กับที่ราบลุ่มฝั่งตะวันออกในเขต อ.อรัญประเทศ ในเขต จ.สระแก้ว ซึ่งเส้นทางเชื่อมแผ่นดินมีหลายเส้นที่ล้วนใช้ “ช่อง”นำหน้าชื่อสถานที่แทบทั้งนั้น เส้นทางเหล่านี้มีพัฒนาการมาตั้งแต่สมัยบ้านเมืองเรายังไม่เจริญ การคมนาคมยังไม่สะดวกเท่าทุกวันนี้ แต่การติดต่อค้าขายไปมาหาสู่กันนั้นมีมานานแล้ว เส้นทางพวกนี้เป็นช่องเขาที่คนเดินทางจะใช้เป็นทางผ่าน สมัยก่อนคงจะเป็นป่า การเดินทางลำบาก ต้องมีการค้างคืน พักแรมระหว่างทาง จุดที่หยุดพักแรม
Read More

เรื่องลาว อยากจะเล่า

ASEAN DIMENSIONS คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.tawanyimchang.com                                                              เรื่องของลาว อยากจะเล่า ผมเขียนต้นฉบับเรื่องนี้ราววันแม่ มีข่าวต่างประเทศลงข่าวที่เกี่ยวข้องกับลาวอยู่ 2 เรื่อง เรื่องหนึ่งคือเรื่องที่นายทหารระดับบิ้กๆของลาว ไปแสดงความยินดีกับงานฉลองวันครบรอบ 85 ปี ของกองทัพประชาชนจีน ที่สถานทูตจีน ในเวียงจันทร์ กับอีกเรื่องคือการรายงานถึงจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าสู่เมืองวังเวียงในเวลา 9 เดือน นับแสนคน มาว่ากันถึงเรื่องแรกก่อน ที่ผมว่าน่าสนใจก็คือ ความที่โลกมันเปลี่ยน เวลาเปลี่ยน คนก็เปลี่ยน
Read More
Translate »