Monthly Archive:: มีนาคม 2016

คนน้ำ –เมืองลุ่มใน…เสียมเรียบ

  Asean Dimensions คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ                                  คนน้ำ –เมืองลุ่มใน…เสียมเรียบ            ผมขอต่อเรื่องเสียมเรียบอีกสักตอนก็แล้วกันครับ ครั้งที่แล้ว เหมือนมันยังไม่สะเด็ดน้ำดี เพราะมีสารพัดสารพันในเสียมเรียบ ซึ่งเป็นเหมือนส่วนย่อของกัมพูชา ซึ่งอันที่จริงต้องบอกว่าเป็นส่วนย่อของพนมเปญจะตรงกว่า เพราะกัมพูชาส่วนอื่นนอกจากพนมเปญและเสียมเรียบแล้ว ก็คือสภาพตำบลบ้านนอก “เซาะกราว” ดีๆนี่เอง เสียมเรียบจึงแค่จำลองพนมเปญ หรืออาจจะแซงหน้าพนมเปญในบางเรื่องบางราวอย่างที่ว่าไว้                   น้ำมันในนี้แพงครับ ไม่ใช่ว่าถูก ผมไม่แน่ใจว่ามีกองทุนน้ำมัน มีบัตรเครดิตพลังงานแบบที่แจกให้มอเตอร์ไซค์รับจ้างหรือแท๊กซี่ในบ้านเราหรือเปล่า แต่คิดว่าไม่มี เพราะคนเขมรเอง
Read More

ภูกระดึง….ไม่แดง

  ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.facebook.com/pages/ตะวันยิ้มแฉ่ง                                            ภูกระดึง……ไม่แดง                 แต่ละก้าว แต่ละการวางเท้าไปบนพื้นหินทรายของการเดินขึ้นไปบนแต่ละซำของภูกระดึง เหมือนกับเป็นการเจริญสติอย่างหนึ่ง ที่ค่อยๆพิจารณา มองสรรพสิ่งบนพื้นก่อนการวางเท้า อีกทั้งการเดินช้า ก้าวขาสั้นๆ ยังเป็นเทคนิคของการเดินขึ้นภูเขาสูงของนักเดินป่า นักปีนภูผู้ช่ำชองทุกๆ คนที่รู้ถึงเคล็ดลับนี้ แต่สำหรับภูกระดึง คงต้องเพิ่มเรื่องการแต่งกาย คืออย่าใส่กางเกงรัด ขาสั้นได้ยิ่งดี (เวลาเดินขึ้นภูกระดึงอย่าเพิ่งสวย ไว้ไปสวยบนหลังแป) ไม่ต้องประโคมเครื่องกันหนาวไปจนหนาเตอะ เพราะนอกจากมันจะไม่หนาวแล้วยังจะเป็นภาระระหว่างทางด้วย และที่สำคัญ รองเท้านุ่มเท้าและชินเท้าอีกหนึ่งคู่
Read More

ขอเชิญเขียนโปสการ์ดส่งกำลังใจไปชายแดนใต้

ชวนกันเขียนโปสการ์ดส่งกำลังใจไปชายแดนใต้ เราไปเที่ยวกันมาในช่วงวันหยุด   ถ่ายรูป  หัวเราะ  กินอาหารอย่างสำราญ เย้าแหย่กัน เรียกว่าเป็นช่วงของความสุข   ผมอยากชวนแบ่งความสุขเหล่านั้น ส่งไปให้กำลังใจ แก่ทหาร ตำรวจ  ครู อาสาสมัครพลเรือน  ที่ ๓ จังหวัดชายแดนใต้ ผ่านโปสการ์ดเล็กๆที่ท่านจะซื้อหามา หรือทำเองก็ได้ง่ายๆ แค่ท่านเลือกรูปที่ท่องเที่ยวที่สวยๆ   มาปริ้นจากเครื่องปริ้นจากคอมพิวเตอร์ที่บ้านเรานี่แหละ  ขนาดโปสการ์ด โดยใช้กระดาษแข็งนิดหนึ่ง(หรือไม่ก็ควรแปะใส่กระดาษแข็งอีกที)   แล้วพลิกด้านหลังรูป  แบ่งครึ่งตามแนวขวาง  ด้านขวาเป็นพื้นที่จ่าหน้า   ซึ่งสามารถเลือกจากรายชื่อ ฐานปฏิบัติการข้างล่างนี้  ส่วนด้ายซ้าย
Read More

ปาย…จริตของสาวดอย

  ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย….เรื่อง/ภาพ www.facebook.com/pages/คมฉาน ตะวันฉาย                                                      ปาย…จริตของสาวดอย เหมือนนักเดินทางที่ผ่านทางมาหลายที่เห็นพัฒนาการของที่ใดที่หนึ่ง มีภาพในอดีตเป็นตัวตั้งและมีภาพปัจจุบันที่ปรากฏ เป็นตัวเปรียบเทียบ ปาย…ในสายตาผมก็ไม่ได้หลุดรอดเงื่อนไขนี้แต่อย่างใด เหมือนผู้ใหญ่มองดูเด็กที่นับวันเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ เราคงไปดองเค็ม ให้ปายเป็นแค่เมืองเล็กๆ ที่คนเดินทางแค่แวะซื้อกับข้าว ซื้อน้ำดื่ม เติมน้ำมัน ก่อนขึ้นไปค้างคืนบนห้วยน้ำดังอย่างแต่ก่อนไม่ได้แล้ว และก็ต้องยอมรับว่า ตอนนี้ปายเป็นสาวสะพรั่ง ที่ออกจะกร้านโลกเกินตัว แต่สำหรับคนที่ไม่เคยเจอสาวสวย ผมว่าปายก็คือสาวคนนั้น                      ปาย เมืองเล็กๆในหุบเขาแต่อดีต ปัจจุบันแทบจะเป็นปลายทางของนักเดินทางโดยเฉพาะประเภทแบกเป้เที่ยวจากทั่วโลก
Read More

มองเขมร…เห็นเสียมเรียบ

  Asaen Dimensions คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ                                                 มองเขมรเห็นเสียมเรียบ พยายามนึกอยู่ตั้งนานว่า อะไรที่จะเห็นภาพลักษณ์ของกัมพูชาได้ทั้งหมด แล้วถ้าถามเราซึ่งเป็นคนนอกว่าถ้าเอ่ยถึงกัมพูชาจะนึกถึงอะไร ก็ต้องนครวัต-นครธม อีกอย่างก็เรื่องเขมรแดง สองอย่างนี้เป็นการส่องภาพของกัมพูชา( ซึ่งต่อไปผมจะขอเรียกสั้นๆว่า เขมร)ได้ชัดเจน แม้เขมรจะมีพนมเปญ มีสีหนุวิวล์ มีเกาะกง ฯลฯ แต่ก็ไม่คุ้นหูเท่าเสียมเรียบ
Read More
Translate »