Monthly Archive:: มีนาคม 2016

เหนือในใต้….เขาไข่นุ้ย

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com เหนือในใต้….เขาไข่นุ้ย                    องค์ประกอบขของการจะเห็นทะเลหมอกเท่าที่รู้มาคือ พื้นที่ตรงนั้นต้องมีลักษณะเป็นแอ่ง หรือหุบกว้าง มีขอบภูเขาล้อมรอบ เช้าวันนั้นไม่มีลมแรง ยิ่งถ้าตอนเย็นหรือกลางคืนมีฝนตกลงมา เช้าขึ้นมักจะมีหมอกแน่นอน ยิ่งถ้าหุบหรือแอ่งไหนมีลำห้วยไหลด้านล่าง เป็นมีหมอกให้เห็นตลอดปี แล้วหมอกหน้าฝนมักจะเป็นก้อน ยอดหมอกม้วนเป็นดอกกระหล่ำชัดเจนแต่หมอกฤดูกาลอื่นจะเป็นหมอกฟุ้งเหมือนสายไหมหรือปุยนุ่น องค์ประกอบเหล่านี้เหมือนถูกตอกย้ำให้เป็นจริงเป็นจังยิ่งขึ้นเมื่อขึ้นมายืนชมทะเลหมอกบนยอดเขาไข่นุ้ย แห่งบ้านฝายท่า ต.ทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ขณะนี้
Read More

บ้านกรวด…..เขาอวดดี

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.tawanyimchang.com บ้านกรวด…..เขาอวดดี ผมมีโอกาสไปอำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์แบบไม่ได้ตั้งใจ หลังจากที่ไปนอนค้างที่ละหานทราย มาหนึ่งคืน เช้าวันรุ่งขึ้นไปรู้จะไปไหนก็ขับรถเรื่อยเปื่อยไปบ้านกรวด พอไปถึงอำเภอเล็กๆนี้นั่นแหละถึงได้รู้ว่า อำเภอนี้มีของดีอยู่เหมือนกัน หนำซ้ำทำเลที่ตั้งยังไปไหนต่อไหนได้อีกเพียบ จะเข้าเขต อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ เพื่อไปดูปราสาทตาเมือนธม ตาเมือนโต๊ด หรือปราสาทตาควายก็ได้ หรือจะแยกไปทางปราสาทเมืองต่ำ ปราสาทพนมรุ้งก็ได้อีก เบื่อขึ้นมาจะวนกลับละหานทรายไปสระแก้วก็ได้ ไปโคราชได้อีก ถ้าคนชอบขับรถเที่ยว ผมว่า บ้านกรวดไม่ขี้เหร่เชียวละ แล้วอะไรบ้างที่ว่าเป็นของดีของที่นี่ เริ่มจากความสงบของเส้นทาง
Read More

บันทายฉมาร์…..เมื่อพระโพธิสัตว์พลัดพราก

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน  ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com   บันทายฉมาร์…..เมื่อพระโพธิสัตว์พลัดพราก                 แม้ผมจะได้เห็นนครวัตครั้งแรกในปี 36 ที่เทพมนตรี ลิมปพยอมพาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกไปดูแต่เช้ามืด ตระเวนกันทั้งวัน แต่พอ 5 โมงเย็น ทหารเขมรก็ต้อนคนเข้าเมืองเสียมเรียบจนเกลี้ยง ด้วยเหตุผล…กลัวเขมรแดง แต่สำหรับ ปราสาทบันทายฉมาร์นั้น กลับค้างคาใจผมมานาน นับตั้งแต่เห็นเรื่องราวของปราสาทนี้ในหนังสือ ดิเอิร์ท 2000 ที่ผมเคยไปมีบทความลงที่นั่นด้วย และต่อมาไม่กี่ปีหลังจากนั้น ก็มีข่าวการจับกุมขนย้ายโบราณวัตถุที่เป็นภาพสลักนูนต่ำที่เป็นเอกลักษณ์ของบันทายฉมาร์ได้ในประเทศไทย ตั้งแต่นั้น ชื่อนี้จึงเป็นปลายทางที่ผมต้องไปดูกับตาให้ได้สักครั้ง…
Read More

ไปดูพิพิธภัณฑ์เรือที่สิงคโปร์

Asean Dimension คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com ไปดูพิพิธภัณฑ์เรือที่สิงคโปร์                      ท่านผู้อ่านเคยเข้าไปเที่ยวในพิพิธภัณฑ์ในบ้านเราบ้างหรือเปล่าแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง เวลาได้มีโอกาสเดินทางไปต่างแผ่นดิน ผมก็มักหาโอกาสเข้าไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ของเขา เพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของแผ่นดิน และถ้ามีโอกาสไปต่างบ้านต่างเมือง ถ้าพอมีเวลา ก็มักแว่บไปหาดูอะไรพวกนี้บ้าง ล่าสุดเพิ่งกลับมาจากไปดูการจัดแสดงพิพิธภัณฑ์เรือสินค้าสมัยเส้นทางสายไหมทางทะเล บนเกาะเซนโตซา ของสิงคโปร์ ไปดูว่าเขาจัดแบบไหน ใช้สื่ออะไรมาจัดแสดง น่าสนใจแบบไหน เพื่อเปิดโลกทัศน์ในแง่มุมของพิพิธภัณฑ์ กรณีของพิพิธภัณฑ์เรือสินค้าโบราณนี้ ผมได้ยินข่าวมาว่าเขาเปิดตั้งแต่ปลายปี ๕๔ ที่ผ่านมา อย่างที่บอกว่าชอบไปดูพิพิธภัณฑ์ พอไปสิงคโปร์ก็เลยแวะไปดู                     
Read More
Translate »