Monthly Archive:: มีนาคม 2016

ไปดูปลาหมึกเข้าถ้ำและบ่อน้ำล้านปีที่ถ้ำภูผาเพชร

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย kokkram@hotmail.com ไปดูปลาหมึกเข้าถ้ำและบ่อน้ำล้านปีที่ถ้ำภูผาเพชร                     สำหรับถ้ำภูผาเพชร ในเขต ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล นั้น ใครต่อใครก็คงเอ่ยถึงความสวยงามของหินงอกหินย้อยในถ้ำที่ตั้งชื่อกันวิลิศมาหรา แต่ผมจะเอ่ยถึงถ้ำแห่งนี้ในแง่ทางธรณีให้สมกับที่เป็นศิษย์นอกห้องของ อ.ชัยพร ศิริพรไพบูลย์ รองอธิบดีกรมน้ำบาดาล ซึ่งจริงๆ ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องถ้ำ รวมทั้งได้อาจารย์นเรศ สัตยารักษ์ ผู้เชี่ยวชาญทางธรณี ที่ค้นพบซากไดโนเสาร์ปากนกแก้วในบ้านเราชนิดใหม่ของโลก จนต้องตั้งชื่อว่า ซิตตะโกซอรัส สัตยารักษ์กี มาเทรนเรื่องธรณีให้หลายครั้ง ก็เลยอยากพาท่านผู้อ่านไปเที่ยวถ้ำแห่งนี้ในแง่มุมทางธรณีกันบ้าง
Read More

สุขประจำ…ไปประจวบฯ

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com สุขประจำ…ไปประจวบฯ นอกจากงานช้างที่หมู่บ้านช้างที่สุรินทร์แล้ว ภาพของช้างจำนวน 4 โขลง ที่ค่อยๆ โผล่ออกมาจากชายป่า ต่างทิศทางแต่มีจุดมุ่งหมายที่กลางทุ่งหญ้ากว้างเบื้องหน้า นับจำนวนได้เกือบร้อยตัวนั้น เป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจอย่างมาก เพราะนี่คือช้างป่าล้วนๆ ไม่ใช่ช้างเลี้ยง ไม่ใช่ช้างในศูนย์ฝึก ผมเคยเห็นช้างในป่ามามาก แต่ไม่เคยเห็นมากเท่านี้มาก่อน และไม่คิดว่าจะเห็นที่ไหนอย่างนี้ด้วย ความตื่นตาตื่นใจจึงไม่ใช่เพียงแต่ผมคนเดียว หากแต่นักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ฝรั่งมังค่าที่ยืนออกกันบนเนินดินโป่งสลัดได ของอุทยานแห่งชาติกุยบุรีในวันนั้น จึงอิ่มเอมใจกับภาพสัตว์ป่าที่เห็น และคงยากจะปฏิเสธถึงฉายาของซาฟารีเมืองไทยของอุทยานแห่งชาติกุยบุรีนี้ไม่ได้
Read More

ภูวัว….ลูกสาวแห่งบึงกาฬ

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…..เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com ภูวัว….ลูกสาวแห่งบึงกาฬ ผมไปได้แผนที่ขับรถเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือมาจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มาดูข้อมูลแล้วต้องบอกว่าข้อมูลบางอย่าง “มั่ว” อย่างใน จ.มุกดาหาร ข้อมูลบอกอุทยานฯภูสระดอกบัว มีแอ่งหินขนาดใหญ่ 11 แอ่ง มีบัวขนาดพันธุ์ต่างๆอยู่เต็มสระ ผมก็นึกว่ามันอุทยานฯเดียวกับที่เราเคยไปหรือเปล่าหว่า เพราะที่ผมไปมันแอ่งหินเล็กๆ กระจัดกระจายกัน ถ้าแอ่งที่มีบัวคงไม่ถึงสิบแอ่ง ทั้งบัวที่อยู่ในแอ่งก็เป็นแค่ชนิดเดียว ดอกเล็กๆ สีขาว ไม่ได้มีมากมายหลายพันธุ์เหมือนที่บอก แล้วออกดอกหรอมแหรม เพราะแอ่งหินขนาดเล็ก มีน้ำขังเฉพาะในหน้าฝน ดินในแอ่งตื้นๆ มันจะไปมีดอกสวยงามได้ไงครับ
Read More

มหัศจรรย์อินเดีย

Asean Dimensions คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.tawanyimchang.com มหัศจรรย์อินเดีย                       ทีนี้มาถึงคิวประเทศใหญ่ ที่เศรษฐกิจร้อนแรงไม่แพ้จีน อย่างอินเดียกันบ้าง ในเอเชีย เกาหลี ญี่ปุ่น สิงคโปร์ พวกนี้ถือว่าเจริญอยู่ตัว ส่วนอินโดนีเซีย เวียดนามนี่ถือว่าเป็นช่วงที่ดูดีทางด้านเศรษฐกิจ แต่ที่ดูร้อนแรงและแข่งกันมากับจีน ผมว่าต้องอินเดียนี่แหละที่พอสูสีในเกือบทุกด้าน ความกว้างใหญ่ของพื้นที่ก็ไล่ๆกันมา ประชากรก็มากมายเหมือนกัน ทรัพยากรธรรมชาติก็ใช่ย่อย ผู้คนก็มีศักยภาพ แต่ที่จนก็จนมาก และช่องว่างทางสังคมห่างกันมาก คนรวยล้นฟ้าติดอันดับโลกของคนรวยทั่วโลกที่นิตยสารฟอร์บจัดอันดับ มีเศรษฐีอินเดียติดไปด้วยทุกครั้ง มากกว่า
Read More
Translate »