Monthly Archive:: มีนาคม 2016

อิ่มใจ ในเขาวัง

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.facebook.com/tawanyimchangweb อิ่มใจ ในเขาวัง                       บ้านผมที่เพชรบุรีห่างจากตัวเมืองเพชรแค่ 11 กม. ถ้าเป็นปัจจุบัน ระยะทางแค่นี้ปั่นจักรยานเพียงอึดใจเดียว แต่ทว่าสมัยที่ผมเป็นเด็กนั้นมันช่างไกลเหลือเกิน ชายทุ่งท้ายหมู่บ้าน เมื่อเก็บเกี่ยวเสร็จก็จะเป็นสนามเด็กเล่นกลายๆ ทุ่งนาโล่งทำให้มองเห็นเขาวังอยู่ไม่ไกล มีป่าต้นตาลเป็นเหมือนฉากประกอบภาพพระราชวังบนภูเขาที่ลอยเด่น การได้ไปเที่ยวเขาวังจริงๆในแต่ละครั้ง จึงเป็นเรื่องที่ชวนตื่นเต้นมาก แม้เวลาจะล่วงเลยมานาน แต่การได้กลับไปเยือนเขาวังในแต่ละครั้งก็ยังคงความตื่นเต้นไม่ต่างจากในอดีต แต่ก่อนช่วงต้นๆปี เขาจะมีงานประจำปี คนเพชรจะเรียกว่า “งานหน้าเขาวัง” ก็คืองานออกร้านธรรมดานี่เอง เหมือนงานกาชาดของจังหวัด จัดกันตรงสนามที่เป็นที่ตั้งศาลหลักเมืองปัจจุบันนี่แหละถือเป็นงานใหญ่
Read More

พม่า…แผ่นดินไหว

Asean Dimensions คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.facebook.com/pages/ตะวันยิ้มแฉ่ง พม่า…แผ่นดินไหว                        แรกคิดจะเล่าเรื่องที่อื่นสู่ท่านผู้อ่านสักหน่อย ดันมามีข่าวว่าเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2555 ที่ผ่านมาเกิดแผ่นดินไหวในพม่า หนังสือพิมพ์ไปสัมภาษณ์ นายเลิศสิน รักษาสกุลวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักธรณีวิทยาสิ่งแวดล้อม กรมทรัพยากรธรณี ได้ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้กรมทรัพยากรธรณี ได้ตรวจสอบจุดศูนย์กลางเกิดแผ่นดินไหวใน ประเทศพม่า เมื่อเวลา 8.12 น. แล้วว่าเกิดตรงบริเวณรอยเลื่อนสะแกง ของพม่า ไม่ได้เกิดจากรอยเลื่อนแขนงหรือรอยเลื่อนสาขาแต่อย่างใด
Read More

เปิดเลนส์ท้าฝน : ประกวดภาพถ่ายอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

K Magazine ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ , ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเขาใหญ่-ปากช่อง จัดประกวดภาพถ่ายอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เชิญร่วมเข้าประกวดเพื่อชิงรางวัลมูลค่ากว่า 100,000 บาท ติดตามรายละเอียดได้ที่  http://www.kmazthailand.com/ เริ่มส่งภาพได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ตุลาคม 2557
Read More

แผ่นดิน 3 แดน บนทางหมายเลข 12

ชวนเที่ยว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com แผ่นดิน 3 แดน บนทางหมายเลข 12                 นครพนม...ดูจะเป็นเมืองต้นทางที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางเข้าลาวไปจนถึงทะเลจีนฝั่งเวียตนามที่น่ามาเยือนที่สุด นครพนมเป็นเมืองริมน้ำโขงที่สงบ ร่มเย็น ไม่แออัด ทำเลที่ตั้งที่อยู่ริมแม่น้ำโขง ทำให้อากาศเย็นสบาย สายน้ำโขงปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ไปตามฤดูกาล หลากล้นในฤดูฝน ใสชุ่มเย็นในฤดูหนาวและอวดสันทรายกว้างใหญ่มหาศาลในฤดูแล้ง เรือไฟโดดเด่นกลางสายน้ำในวันออกพรรษาจนเป็นเอกลักษณ์ ถนนสายเลียบโขงที่คลาคล่ำไปด้วยวัดน้อยใหญ่ อาคารเก่าผสมไทย-ญวน ย่านตลาดอินโดจีน หรือตึกราชการเก่านับแต่จวนผู้ว่า ไปจนถึงศาลากลางเก่า หรือโบสถ์คริสซ์นักบุญอันนาหนองแสง ก็ล้วนทำให้นครพนมเหมาะกับการมาพักสะสมพลังเพื่อเตรียมเดินทางผ่านสามประเทศในวันรุ่งขึ้น เพียงนั่งจีบกาแฟกรุ่น
Read More

เยือนเหย้า…พระตะบอง

Asean Dimensions คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.tawanyimchang.com เยือนเหย้า….พระตะบอง                ผมนั่งเขียนต้นฉบับเรื่องนี้ หลังปีใหม่ 2557 มาไม่กี่วัน ซึ่งปรากฏว่าเมื่อวันที่ 3 ม.ค.2557 ที่ผ่านมาหลังปีใหม่ปรากฏว่ามีข่าวตำรวจกัมพูชาเข้าสลายการชุมนุมเรียกร้องค่าแรงงานของพนักงานโรงงานตัดเย็บในพนมเปญ จนถึงขนาดที่ว่ามีคนถูกกระสุนจริงตายไป 2-4 ศพ ภาพ ตร.ไล่ตีผู้ชุมนุม ไม่เว้นพระสงฆ์องค์เจ้า แล้ววันที่ 5 ม.ค. 57 มีภาพนายกฯฮุนเซนออกมาบีบน้ำตา บอกว่า ตร.ที่เข้าสลายการชุมนุมเป็น
Read More

ทักทาย…เชียงขวาง

Asean Dimensions คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.tawanyimchang.com ทักทาย…เชียงขวาง                  เชียงขวาง….ผมไม่รู้ว่าชื่อนี้คนรุ่นใหม่จะรู้จักกันบ้างหรือเปล่า อันที่จริงผมก็ไม่ใช่คนรุ่นเชียงขวางบูม หากแต่ว่า ชื่อชั้น ของเชียงขวาง ทำให้คนที่สนใจเรื่องการบ้านการเมืองระหว่างประเทศต้องได้เข้าไปศึกษาถึงความเป็นมาเป็นไปของที่นี่พอสมควร ในสมัยสงครามอเมริกามาป้วนเปี้ยนแถวนี้ สนามบินอู่ตะเภา สนามบินอุดร และฐานบินอีกหลายที่ในภาคอีสาน ยังคงมีทหารอเมริกามาปักหลัก ทำสงครามที่ไม่ได้ประกาศในลาว ช่วงนั้นก็คาบเกี่ยวกับสงครามเวียตนามที่เวียตนามเหนือ-ใต้รบกันนั่นแหละ คอมมิวนิสต์แผ่ขยายเข้ามาในลาว กำลังรุกรบผ่านตัวแทน อเมริกาเองได้ตัวแทนเป็นขุนทหารชาวม้ง ชื่อวังเปา นำกำลังชาวม้ง และลาวฝ่ายรัฐบาล(สมัยนั้น)ต่อต้านคอมมิวนิสต์ตามที่อเมริกาบอก (สุดท้ายพอสงครามพ่ายอเมริกาก็ให้วังเปาอพยพไปอยู่อเมริกาหลายปี แล้วสุดท้ายก็มาจับวังเปาติดคุก
Read More

ริมฝั่งคงคาที่พาราณสี

ริมฝั่งคงคาที่พาราณสี               อินเดีย ยังคงเป็นความประทับใจที่อยากจะเอามาเล่าสู่กันฟังบ่อยๆ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะบรรดาชื่อเมืองต่างๆ มักจะคุ้นหู โดยเฉพาะเมื่อที่เกี่ยวกับพุทธศาสนา ที่เราถูกสอนมาแต่เด็กๆ ในเรื่องของศีลธรรม(ไม่รู้ว่าวิชานี้จะยังอยู่หรือเปล่า) “ พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนาครั้งแรกที่ป่าอีสิปตนมฤคทายวัน เมืองพาราณสี” ชื่อนี้จึงคุ้นหูมาตลอด แล้วจริงๆ พาราณสีคืออะไรกันละ เมืองพาราณสี ที่เวลาเขียนเป็นภาษาอังกฤษจะเป็น Varanasi จริงๆ เป็นอำเภอครับ อยู่ในรัฐอุตตรประเทศ ก็จะเป็นทางตอนเหนือๆของประเทศอินเดีย เมืองนี้จริงๆมีมานานมากราวๆ 4,000 ปีมาแล้ว ก่อนที่ศาสนาพุทธจะกำเนิดขึ้นมาบนโลกว่างั้นเถอะ เดิมนั้นเมืองนี้เป็นเมืองหลวงของแคว้นกาสี ในอินเดียโบราณ
Read More

ทางป่าที่…ผาแต้ม

ทางป่าที่…ผาแต้ม    ผมก็คงเหมือนคนชราทั่วไป ที่ไปเห็นการเจริญเติบโตของเด็กๆ ก็อดที่จะนึกถึงเขาในเยาว์วัยไม่ได้ สถานที่ก็เช่นกัน การได้มาเห็นอุทยานฯผาแต้มในปี พ.ศ.2557 ทำให้อดนึกไปถึงเมื่อครั้งที่พื้นที่ผาแต้มยังคงเป็นป่าสงวน และกำลังถูกสำรวจเพื่อจะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ ภาพเขียนสีที่ผาแต้มเป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้ว แต่ไม่ใช่ของอุทยานแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะดูแลมาถึงป่าผาแต้ม เราเดินเท้าจากแก่งตะนะ กว่าจะผ่าน อำเภอโขงเจียมที่ยังเป็นทางลูกรัง อำเภอนี้ แต่ก่อนมีหน่วยทหาร นปข.อยู่กันหนาแน่น กว่าจะมาเดินเท้ามาถึงผาแต้ม ก็หมดไปหนึ่งวัน ต้องพักแรมกันแถวผาแต้มก่อนหนึ่งคืน เช้าจึงจะเริ่มเดินเท้าจากผาแต้ม เลาะหน้าผา ผ่านผาหมอน ไปผาท่าล้ง ผ่านหัวน้ำตกห้วยท่าล้ง ไปผาเมย
Read More

สิรินาถ…คืนหาดให้เต่า

สิรินาถ…คืนหาดให้เต่า เมื่อปีที่แล้ว ผมเคยเล่าเรื่องที่เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนหาดท้ายเหมืองที่พังงา ในบริเวณชายหาดที่ปลอดจากกิจกรรมของมนุษย์ ซึ่งชายหาดท้ายเหมืองโดยเฉพาะในเขตอุทยานฯแห่งชาติลำปี-ท้ายเหมืองนั้นผมเคยชมไปหลายครั้งแล้วว่าเหมือนหาดที่หลุดหลงมาในยุคนี้ แทบจะไม่มีรอยเท้าคนปรากฏบนหาดเลย เพราะแบบนี้ ในช่วงปลายๆ ปีจึงมักมีข่าวว่าเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนชายหาดท้ายเหมืองเป็นประจำ ช่วงเวลานั้นทั้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯท้ายเหมือง ทั้งเจ้าหน้าที่ศูนย์ย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งพังงา ก็จะมาคอยเฝ้าหาด พอแม่เต่าออกไข่แล้ว กลบหลุมไข่ มุ่งหน้ากลับลงทะเล เจ้าหน้าที่ก็จะขุดย้ายไข่เต่ามาอยู่ตรงที่เจ้าหน้าที่เขาเฝ้าได้โดยไม่คลาดสายตา เพราะไม่อย่างนั้น ทั้งคน หมาแม้กระทั่งเหี้ย จะมาเอาไข่เต่าไปกินหมด หาดสงบๆ ปลอดจากกิจกรรมของคนอย่างหาดท้ายเหมือง จึงเป็นที่ๆสมควรจะมีเพิ่มขึ้นในบ้านเราให้มากๆ เพื่อให้เต่าทะเลได้มีที่เพาะพันธุ์บ้าง ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเองมีหลายบริเวณที่เต่าทะเลเคยขึ้นมาวางไข่ แม้จังหวัดภูเก็ตจะเป็นเมืองท่องเที่ยว ครม.สมัยเมื่อปี 2522
Read More
Translate »