Monthly Archive:: มีนาคม 2016

หลวงพระบางเปี๋ยนไป่

Asean Dimensions คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ Facebook.com/tawanyimchangweb หลวงพระบางเปี๋ยนไป่ การที่จะมาเล่าว่าอะไรเปลี่ยนไปอย่างไรนั้น มันจะต้องเห็นตั้งแต่แรกๆ แล้วมาเปรียบเทียบกับในปัจจุบัน เหมือนภาพ Before กับ After ที่เรามักเล่นๆกัน สำหรับหลวงพระบางกับผมนั้น ก็พออนุมานเช่นนี้ได้เช่นกัน ผมได้สัมผัสหลวงพระบางครั้งแรกนานมาก น่าจะก่อนที่หลวงพระบางได้เป็นมรดกโลกด้วยซ้ำ แต่ครั้งนั้น หลวงพระบางก็เป็นจุดหมายปลายทางของผู้คนจากทุกซีกโลกที่อยากเห็นวัฒนธรรมตะวันออกที่สงบ เงียบ ชีวิตผู้พันกับธรรมชาติและศาสนาแล้ว ซึ่งผลพวงเหล่านี้ อาจจะมาจากทำเลที่ตั้งของเมืองหลวงเอง(คนลาวเรียกหลวงพระบางว่า “เมืองหลวง” และจะเรียกเวียงจันทร์ว่า “เวียง” ทั้งหลวงพระบางเองก็เคยเป็นเมืองหลวงของลาวมา
Read More

เรื่องของ…ญี่ปุ่น

Asean Dimensions คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.tawanyimchang.com เรื่องของ…ญี่ปุ่น เข้าใจว่า กว่าเรื่องนี้จะลงตีพิมพ์ การเลือกตั้งครั้งใหม่ของญี่ปุ่นก็น่าที่จะรู้ผลไปเรียบร้อยแล้ว ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใช้การเมืองในระบบรัฐสภา แก้ปัญหาได้ดีมาก อย่างกรณีที่นายกรัฐมนตี ชินโสะ อาเบะ ประกาศยุบสภาไปเมื่อวันที่ 21 พ.ย.2557 ก็มาจากกรณีจากขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มที่เรารู้ๆกัน จาก 8% อย่างในปัจจุบัน เป็น 10% เพื่อเก็บเงินเข้ารัฐให้มากขึ้น ทีนี้ก็มีบางส่วนไม่เห็นด้วย นายกฯ จึงใช้การยุบสภา เพื่อให้ประชาชนออกเสียงเลือกตั้ง
Read More

เห็นมาก็เล่าไป ….. แค่ต้นธูป…ก็เป็นเรื่องจนได้

เห็นมาก็เล่าไป เรื่องมันส์ๆ ของแวดวงการเดินทางท่องเที่ยว….. แค่ต้นธูป…ก็เป็นเรื่องจนได้ ๒๑ พ.ค.๒๕๕๘ เมื่อเย็นวันที่ ๒๐ พ.ค.๕๘ ฟังข่าวจากโทรทัศน์ช่องดิจิตอลช่องหนึ่งในช่วงเย็น มีข่าวว่าชาวบ้านที่อยุธยา กำลังเดือดร้อนจากผลแก่ของต้นธูปจีน ที่ปลิวไปในบ้าน ตามช่องแอร์และสารพัดที่จนด้รับความเดือดร้อน วอนให้ทางการมาช่วย ข่าวว่ามาแบบนี้ ผู้ประกาศข่าวเธอบอกว่าเป็นต้น “ธูป” จริงๆ ที่ถูกต้องคือธูปฤาษี ธูปจีนก็เรียกกัน แต่แถวบ้านผมที่เพชรบุรีเรียกต้นเฟื้อ เฟิ้อ หรือธูปฤาษีนี้มี ชื่อสามัญ Bulrush, Cattail, Cat-tail,
Read More

เห็นมาก็เล่าไป…Try Dive

เห็นมาก็เล่าไป เรื่องมันส์ๆ ของการเดินทางท่องเที่ยว….. เรื่องที่ ๑  Try Dive ผมไม่รู้ว่าใครเป็นคนตั้งชื่อหรือนี่เป็นชื่อของมันมาอยู่ก่อนแล้วก็ไม่รู้สิ แต่มันเป็นการเรียนดำน้ำแบบหนึ่ง จะเรียกว่าแบบเร่งรัด แบบบรรยายไม่ถึง ๒๐ นาทีก็ลงดำในน้ำทะเลจริงได้เลย ซึ่ง มักเห็นกันอย่างแพร่หลายตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆอย่างเช่นที่เกาะเต่า แต่ที่ไปเจอมาล่าสุดนี่มีทั้งที่เกาะเฮ และเกาะราชา ภูเก็ต ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนจีน การเรียนดำน้ำแบบนี้เป็นการเรียนที่เร่งรัดมาก เพราะโดยทั่วไปการเรียนดำน้ำจะต้องเรียนทั้งทฤษฏีและปฏิบัติ มีหลักสูตรการเรียนเป็นเรื่องๆ ส่วนการปฏิบัติก็จะลงในสระให้คุ้นชิน แล้วจึงไปสอบภาคทะเล สมัยก่อนเขาเรียนกันเป็นเดือนๆ ตอนผมเรียนเป็นหลักสูตร NAUI ครูอรัญ
Read More
Translate »