Monthly Archive:: มีนาคม 2016

ตามรอยไดโนเสาร์สะออน

ททท. จับมือ เมเจอร์ ฯ ต่อยอดหนัง Jurassic World จัดทัวร์ “ตามรอยไดโนเสาร์สะออน” ที่ใจกลางอีสาน นายนพรัตน์ กอกหวาน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท. ) สำนักงานขอนแก่น เปิดเผยว่า ททท. ร่วมกับ บริษัท เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด ( มหาชน ) กำหนดจัดกิจกรรมทัวร์
Read More

ททท. จัดงานเทศกาลเที่ยวไทย ๕ ภาค ที่ขอนแก่น กระตุ้นการท่องเที่ยวเชื่อมโยงภูมิภาค

ททท. เตรียมจัด “เทศกาลเที่ยวไทย ๕ ภาค @ ขอนแก่น” ที่จังหวัดขอนแก่น นำธุรกิจท่องเที่ยวจาก ๕ ภาคของประเทศมานัดพบเจรจาธุรกิจ และออกบูธเสนอขาย Package ท่องเที่ยวใหม่ๆ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษมากมาย เพื่อกระตุ้นตลาดการท่องเที่ยวเชื่อมโยงภายในประเทศ นายนพรัตน์ กอกหวาน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท. ) สำนักงานขอนแก่น เปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ ๒๑ – ๒๓
Read More

วิจิตรแพรวา ราชินีแห่งไหม

ททท. ชวนสัมผัสเสน่ห์ผ้าทอเมืองกาฬสินธุ์ ในงาน “วิจิตรแพรวา ราชินีแห่งไหม” นายนพรัตน์ กอกหวาน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท. ) สำนักงานขอนแก่น เปิดเผยว่า จังหวัดกาฬสินธุ์ กำหนดจัดงาน “วิจิตรแพรวา ราชินีแห่งไหม” ในระหว่างวันที่ ๑๑ – ๑๗ สิงหาคม ๒๕๕๘ ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา และบริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์
Read More

ทะเลของเรา… เขาล้อมหมวก

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com ทะเลของเรา… เขาล้อมหมวก ผมเปิดดูหนังสือ ทะเลในฝัน ที่ หัสชัย บุญเนือง และ อสท. เขาทำออกมาจำหน่ายตามร้านหนังสือทั่วไป(อีกเล่มคือหลังกล้องท่องเที่ยว) เพื่อเผยแพร่ทะเลของไทย ก็ยอมรับว่าภาพถ่ายและข้อมูลที่เขาให้มาในเล่ม ล้วนแล้วแต่เป็นทะเลที่ชวนฝันและไปได้จริงๆ ทะเลหลายแห่งที่เอามาบอกในเล่ม ยังคงไม่คุ้นหูคนเดินทางทั่วไป แต่ผมดันซอกแซกไปมาเกือบทุกที่แล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่าถึงจะไปมาแล้ว แต่พอเปิดดูภาพที่สวยงามก็อยากจะไปอีก เพราะมันเป็นทะเลในฝันจริงๆ เมื่อพูดถึงทะเลในฝัน ผมก็นึกถึงภาพท้องทะเลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เมื่อขึ้นไปมองจากบนเขาล้อมหมวก ในกองบิน 5
Read More

ป่าศึกษา#ครัวกลางป่า

ป่าศึกษา คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ ครัวกลางป่า ขาดเสียไม่ได้เลยที่เข้าป่ามาเที่ยวป่า ก็ต้องทั้งนอน ทั้งกินในป่า ในป่านี่ใช่ว่าเรามานั่งที่โต๊ะแล้วเรียกหาเมนูสั่งกินนั่น กินนี่ได้ที่ไหน เราต้องทำนเองทั้งสิ้น แล้วกิจกรรมการทำอาหารในป่านั้น ถือเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน เป็นกิจกรรมที่รวมคนเที่ยวป่าด้วยกันในคราวนั้นได้ดีนักแล แล้วอาหารที่เราช่วยกันทำ คนนั้นปรุงไม่เป็นก็ช่วยหั่นผัก ห่นต้นหอม เด็ดใบโหระพา เหยาะน้ำปลา ล้วนแล้วแต่สนุกสนานทั้งสิ้น แต่กว่าที่จะได้มาทำครัวกลางป่าสนุกๆแบบนั้น มันมีหลายเรื่องที่จะบอกเล่ากันครับ อย่างแรกเลย ทำเลที่ทำครัวนี่ต้องพิถีพิถันหน่อย ถ้าที่ทำครัวเราทำเลดี น่าสนใจ สมาชิกก็จะมาป้วนเปี้ยนอยู่แถวครัวนั่นแหละ ทีนี้มันก็จะสนุก ไม่ใช่พอตอนทำครับ
Read More

พระในพม่า

Asean Dimensions คมฉาน ตะวันฉาย….เรื่อง/ภาพ www.tawanyimchang.com พระในพม่า อันที่จริงคิดว่าจะเขียนเรื่องในลาวมาเล่าสู่ท่านผู้อ่านสักหน่อย เพราะห่างหายจากลาวไปนานแล้ว แต่บังเอิญว่า มีข่าวที่เกิดขึ้นที่มัณฑะเลย์พอดี คือมีข่าวว่าเมื่อวันอังคารที่ 1 ก.ค.57 นี่เอง มีข่าวลือกันในมัณฑะเลย์ว่า มีชายชาวมุสลิมได้ข่มขืนผู้หญิงชาวพุทธ แล้วข่าวนี้ก็ถูกกระพือไปเร็วมาก และเข้าใจว่าคงมีการเสริมเติมไปด้วย เพราะผมตามๆข่าว กลายเป็นชายชาวมุสลิม 6 คน ลากผู้หญิงชาวพุทธไปข่มขืน ท่านผู้อ่านดูเอาก็แล้วกันว่าข่าวลือมันไปไกลขนาดไหน จริงไม่จริงก็ไม่รู้ แต่ผลก็คือว่า ชาวพุทธในมัณฑะเลย์ โกรธแค้น
Read More

ทักทายพนมเปญ

เปิดโลกอาเซียน คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.tawanyimchang.com ทักทายพนมเปญ ผมไปดูกัมพูชามาหลายที่ สวายเรียง กันดาล กำปงสะปือ กำปอต บันเตียเมียนเจย ไพลิน พระตะบอง สีหนุวิวส์ เกาะกง ยังไม่เคยไปคือทางรัตนคีรี ที่ติดกับจำปาสักของลาวนั่นเอง ในบรรดาที่ไปเห็นมา ผมว่าเสียมเรียบน่าจะเจริญมาไล่ๆพนมเปญ แต่เป็นการเจริญในแง่การท่องเที่ยวและงานบริการที่เกี่ยวพันกับการท่องเที่ยวเท่านั้น นอกนั้นเป็นเมืองเล็กๆ หนักไปทางเป็นชนบทมากกว่า พื้นดินกัมพูชายังเหลืออีกเยอะมาก ประชากรไม่กี่ล้านคน ทำให้แผ่นดินดูหลวมไปเยอะเลย ป่าไม้ทางพระวิหาร ทางเกาะกง ยังหนาทึบ
Read More
Translate »