Monthly Archive:: มีนาคม 2016

เรื่องนี้ที่…เกาะไข่

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com เรื่องนี้ที่เกาะไข่ เกาะไข่….ไม่ใช่เกาะไข่ที่ตะรุเตา หากแต่เป็นเกาะไข่ที่อยู่ระหว่างภูเก็ตและเกาะยาวใหญ่ จริงๆต้องเรียกว่า หมู่เกาะไข่ เพราะมีเกาะไข่ ๓ เกาะที่มาอาศัยคำว่า…ไข่ นำหน้า คือเกาะไข่ใน เกาะไข่นอก และเกาะไข่นุ้ย ใครที่ยังไม่เคยไปผมอธิบายภูมิสัณฐานคร่าวๆคือ เกาะไข่ในจะอยู่ใกล้เกาะยาวใหญ่ทางฝั่งตะวันตก ใกล้มาก เกาะนี้ผมว่าเป็นคล้ายสันทรายที่มาหุ้มกองหิน เพราะจะมีกองหินอยู่หย่อมหนึ่ง (ครั้นจะเรียกภูเขาก็ไม่ถึงขนาดนั้น)นอกนั้นก็จะเป็นสันทรายเกือบรอบ ดูเหมือนเป็นเกาะราบๆ ส่วนเกาะไข่นอก จะห่างเกาะยาวใหญ่ออกไปทางภูเก็ต เกาะนี้จะมีภูเขาบนเกาะ มีแนวหาดทรายอยู่ทางด้านหน้าไม่มากนัก ส่วนเกาะไข่นุ้ยจะเป็นเกาะหิน
Read More

สองบางที่พังงา

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com สองบางที่พังงา ช่วงเทศกาลต้นปีนี้ มีวันหยุดยาวต่อเนื่องกัน 4 วัน ถึงวันที่ 3 ม.ค.2559 พอดี ส่วนใครจะลาต่อก็ไม่ว่ากัน เพียงแต่ผมเห็นว่า 4 วันนี้ จะเป็นโอกาสอันดีที่ท่านผู้อ่านจะได้ลองขับรถเลาะ ตั้งแต่แยกปฐมพร-ระนอง-พังงา แล้วค่อยวนกลับ ก็จะได้เวลา 4 วันสบายๆ โดยใช้ถนนหมายเลข 4 เป็นหลัก พาเราลงเที่ยว เหตุที่ผมชวนท่านผู้อ่านให้เดินทางลงใต้ในช่วงปีใหม่เพราะบรรดาอุทยานแห่งชาติทั้งหลายรายทางของเส้นทางนี้
Read More

หมู่เกาะกำ….เกาะที่ไม่น่าจะมีจริง

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com หมู่เกาะกำ….เกาะที่ไม่น่าจะมีจริง ในแวดวงคนเดินป่า มีคำกล่าวว่า ไม่มีป่าไหนในประเทศไทยที่คนไม่เคยเข้าไป ทะเลก็เช่นกัน ยิ่งทะเลในยุคนี้ พ.ศ. นี้ ที่การท่องเที่ยวบูมอย่างสุดๆ มีที่ไหนที่คนไม่ไป มีที่ไหนที่ไม่พลุกพล่าน มีที่ไหนที่ยังเป็นธรรมชาติ เหมือนไม่มีอยู่จริง แต่มันมีแล้วจริงๆ ที่หมู่เกาะกำ อุทยานแห่งชาติแหลมสน ที่ระนองครับ ผมว่าระนองวันนี้มาถูกทางแล้วครับ ไม่ต้องมีนักท่องเที่ยวมากแบบกระบี่ หรือภูเก็ต ให้มันเงียบๆ สงบๆ เป็นทางเลือกให้นักท่องเที่ยวที่ชอบวิถีชีวิตแบบสงบเงียบบ้าง แหล่งท่องเที่ยวของที่นี่ก็เหมือนสอดรับคือ
Read More

๑๔ เมษายน ๒๕๕๙ เข้าอุทยานแห่งชาติ…ฟรี

ข่าวจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แจ้งข่าวว่าเนื่องในโอกาสวันสงกรานต์และวันแห่งครอบครัว เพื่อมเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว จึงงดเว้นค่าธรรมเนียมทุกประเภทสำหรับชาวไทย ในวันที่ ๑๔ เมษายน ๒๕๕๙ ข่าวดีสำหรับการพาครอบครัวไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติครับ…แต่อุทยานที่เป็นน้ำตก น้ำก็ไม่ค่อยมี อุทยานที่เป็นดอย เป็นชุดชมทะเลหมอก ตอนนี้ก็ไม่มีหมอกมีแต่ควัน สังสัยจะได้ฝช้บริการแต่อุทยานทางทะเลทั้หลายแค่นั้น เที่ยวกันให้มีความสุขก็แล้วกันครับ…..
Read More

ไปเที่ยวดูภูเขาไฟใน…บันดุง

Asean Dimensions คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.tawanyimchang.com ไปเที่ยวดูภูเขาไฟใน…บันดุง ประเทศที่มีประชากร 200 ล้านคน ถือเป็นประเทศที่เป็นตลาดใหญ่ ที่ใครๆ ก็หมายตามอง ประกอบกับเป็นประเทศที่มีพื้นที่ และเกาะในทะเลมากมายมหาศาล มาดูคนอินโดนีเซีย ผมว่าศักยภาพก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกับไทยมากนัก เอาไว้ให้มาเล่าเรื่องจาร์กาตาร์ เดี๋ยวค่อยลงไปในเรื่องสัพเพเหระของประเทศนี้กัน ครั้งนี้มารู้จักเมืองใหญ่ ของชวาตะวันตก ที่ชื่อ “บันดุง” กันก่อน มาดูว่าทำไมผมถึงอยากเอ่ยถึงที่นี่ ท่านผู้อ่านสังเกตไหมครับว่าเวลาอ้างถึงตำแหน่งเมืองต่างๆในอินโดนีเซีย จะไม่บอก ภาคกลาง ภาคใต้
Read More

ตาชัย…กำลังป่วย

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com ตาชัย…กำลังป่วย เกาะตาชัย เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติสิมิลัน เป็นเกาะเล็กๆ อยู่ทางเหนือๆ ค่อนไปทางหมู่เกาะสุรินทร์โน่น เพิ่งเปิดให้เข้าไปท่องเที่ยวกันไม่กี่ปีมานี่เอง มีเรือไปทั้งท่าเรือทับละมุที่ไปหมู่เกาะสิมิลัน และท่าคุระบุรีที่ไปหมู่เกาะสุรินทร์ จะท่าไหนก็ไกลพอกัน ที่นี่เขาไม่ให้ค้างคืนบนเกาะนี้ ถ้าจะไปเที่ยวก็คือเช้าไป เย็นกลับ ใครจะไปเที่ยวก็มีบริษัททัวร์ขายแพกเกจเยอะแยะหลายเจ้าซื้อจากท่าเรือหรือเสิร์ชหาในอินเตอร์เนตก่อนได้ เป็นเรือเร็ว ไม่นานก็ถึง ความสวยงามของเกาะตาชัยนั้น ผมว่าก็สวยเหมือนสิมิลันช่วงที่เปิดใหม่ๆ หาดทรายที่ขาวละเอียด หาดทรายไม่ยาวนัก ชายหาดที่ค่อยๆลาดลง เหมาะกับการเล่นน้ำ น้ำทะเลใสแจ๋วราวตู้ปลา แต่ผมไม่ได้ลงดำดูใต้ทะเลว่ามีสภาพเป็นอย่างไร
Read More

ม่อนทูเล…ของดีที่เมืองตาก

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ Facebook.com/tawanyimchangweb ม่อนทูเล…ของดีที่เมืองตาก ใครที่เคยใช้ถนนเลียบตะวันตกจากแม่สอดขึ้นไปแม่สะเรียง ที่ผมเขียนถึงหลายครั้งว่าสวยงามและยังเป็นธรรมชาติอยู่มาก หากสองฝั่งถนนสายนี้ยังคงเก็บความเป็นธรรมชาติ ความเป็นชนบทไว้แบบนี้ บรรดารีสอร์ท ที่พักที่รูปลักษณ์แปลกแยก ยังไม่เข้าไปทำลายบรรยากาศสองฝั่งทาง ถนนเส้นนี้จะเป็นเส้นทางที่น่าขับรถเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทย ธรรมชาติสองฝั่งทางยังขายได้ อีกไม่นาน ถนนที่กำลังตัดสร้างกันใหม่จะถูกลบออกไปจากความทรงจำของคนเดินทาง เพราะก่อนหน้านี้ ถนนช่วงท่าสองยาง-สบเมย นั้น ทางแย่มากเป็นหลุมเป็นบ่อ รถเก๋งเผลอเข้าไปก็ช่วงล่างพังหมด แต่อย่างที่บอกปลายปี 58 นี้ วิ่งได้ฉิว ช่วงจากบ้านท่าสองยาง เขต จ.ตากไปบ้านแม่เงา
Read More

ไหว้..พระบาทพลวง

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ www.facebook.com/tawanyimchangweb ไหว้..พระบาทพลวง ก่อนอื่นผมต้องขอชมคนที่ใช้เส้นทางสายตะวันออก โดยเฉพาะช่วงชลบุรี ไปถึงแยกเมืองแกลง ว่าท่านมีความอดทนอย่างสุดยอดมาก เพราะถนนช่วงนี้ เป็นอะไรที่เลวร้ายมาก หลุมบ่อ ปุปะ ตลอดทั้งเส้นทาง เรียกว่าเป็นทางหลวงแผ่นดินที่สุดยอดมหาแย่ในตอนนี้ แต่ท่านก็ทนใช้ถนนแบบนี้มากัน 2-3 ปี แล้ว อันนี้ต้องชมความอดทนของท่านจริงๆ อีกหน่วยงานที่ต้องชมในกรณีเดียวกันนี้คือ กรมทางหลวง ชมที่ท่านช่างเป็นหน่วยงานที่ไม่รู้สึกรู้สาอะไรเลย ในความเดือดร้อนของชาวบ้าน สภาพถนนแบบนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิด แต่เกิดมานานแล้ว แต่ท่านก็นอนหลับไม่รู้นอนคู้ไม่เห็น รับเงินเดือนไปวันๆ
Read More

ยาวใหญ่…ใช่เลย

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com ยาวใหญ่…ใช่เลย ยาวใหญ่ใกล้เกาะยาวน้อย ชั่วเพียงนั่งเรือหัวโทงเมล์ใช้เวลาแค่ 10 นาทีก็ไปถึง แต่จะยาวไหน ก็ล้วนอยู่กึ่งกลางอ่าวพังงาทั้งสิ้น ตะวันตกภูเก็ต ตะวันออกกระบี่ สำหรับแบ๊กแพกเกอร์ เส้นทางภูเก็ต-เกาะยาวใหญ่-เกาะยาวน้อย-กระบี่ จึงรับรู้ในหมู่พวกเขาอย่างกว้างขวาง แต่สำหรับคนไทย มีไม่มากที่เคยมาเยือนเกาะยาวใหญ่ เกาะที่ยังไม่ค่อยถูกรบกวนจากวัฒนธรรมท่องเที่ยวมากนัก วิถีชีวิตชาวเกาะ จึงยังคงเป็นบ้านๆอยู่มาก สำหรับนักท่องเที่ยวที่แสวงหาธรรมชาติที่หลุดหลงมาในศตวรรษที่ 20 ที่นี่น่าจะเป็นคำตอบ การมาเที่ยวเกาะยาวใหญ่นั้น อาจจะต้องติดต่อที่พัก เพื่อที่ที่พักเขาจะได้จัดรถมารับที่ท่าเรือ เพราะระยะทางที่จะไปเที่ยวยังแต่ละหาด
Read More

วังสวนบ้านแก้ว…ฟ้าที่ติดดิน

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com วังสวนบ้านแก้ว…ฟ้าที่ติดดิน หลังจากสละราชสมบัติในปี พ.ศ. ๒๔๗๗ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ฯ สมเด็จพระราชินี ทรงประทับยังชนบทชานกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ จนกระทั้งพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จสวรรคตที่ประเทศอังกฤษ ในวันที่ ๓๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๘๔ ใน www.wuangsuanbankaew.com บรรยายความตอนนี้ว่า “…สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ ทรงจัดการเรื่องพระบรมศพและถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นการภายใน ในวันที่ ๓ มิถุนายน
Read More
Translate »