Monthly Archive:: มีนาคม 2016

กินแตง แหลงใต้ แลควายเล…ที่เกาะสุกร

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                              กินแตง แหลงใต้ แลควายเล ที่เกาะสุกร ตรังนั้นเป็นเมืองป่าและเมืองทะเล เรียกว่า แทบจะคนละครึ่งไปเลย ทางติดกับพัทลุงเป็นเมืองป่ามีเทือกเขาบรรทัดกั้น น้ำตกสารพัดมีแทบทุกร่องห้วย ส่วนอีกซีกหนึ่งเป็นตรังเล ทะเลชายหาด และสารพัดเกาะ แต่ที่อำเภอหาดสำราญ ทางตอนใต้ของตรังใกล้กับสตูล มีเกาะอยู่ปลายเขต ชาวบ้านเรียกเกาะหมู แต่ที่รู้จักกันคือเกาะสุกร ประชากรบนเกาะนี้เป็นมุสลิมทั้งหมด ศาสนาอิสลามเป็นหลักนำชีวิต มี ๔ หมู่บ้าน และประชากรไม่เกิน
Read More

หาดทรายสูง….ปริศนานี้ที่ริมโขง

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย….เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                หาดทรายสูง….ปริศนานี้ที่ริมโขง แม่น้ำโขง….เป็นแม่น้ำที่ทั้งน่าทึ่งทั้งน่าศรัทธาและน่าค้นหา เพราะเรื่องราวหลายหลากที่มีแม่น้ำโขงเข้าไปผูกพัน ล้วนแล้วแต่ยังปริศนา แม้จะเนิ่นวันนานมา แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำโบราณที่ไหลมาแบบนี้ชั่วนาตาปีนับแสนนับล้านปีกระมัง มีพลานุภาพถึงขนาดที่กัดเซาะแผ่นหินทรายให้กลายเป็นหน้าผา สูงนับสิบๆเมตรได้ แบ่งเป็นผาแต้มและหน้าผาฝั่งลาวได้ ดังนั้น แม่น้ำโขงจึงเป็นแม่น้ำโบราณ เธอจึงลึกลับ มีเรื่องราวสารพันที่ไม่เคยมีคำตอบที่แท้จริง คนริมฝั่งอย่างเราๆท่านๆจึงได้แต่สันนิษฐานไปตามภูมิปัญญาของแต่ละคน ในยามหน้าฝน ที่น้ำล้นเอ่อฝั่งโขง แม่น้ำโขงราวมหานทีที่ยิ่งใหญ่จริงๆ เสียงโครมครืนเมื่อยามไหลผ่านแก่งใหญ่ ราวสัตว์ร้ายคำรามอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย สายนี้ที่ไหลพาสรรพสิ่ง บางคราวไหลม้วนจนกลายเป็นหลุมวนราวมีรูขนาดใหญ่อยู่ใต้น้ำดูดดึงขอนไม้ที่ลอยน้ำมาให้ไหลปักแล้วหมุนวนไร้การขัดขืน ยิ่งนั่งดูนานๆพาลน่ากลัว ในบรรยากาศเช่นนี้ใครไม่นึกถึงงูใหญ่ที่มีหงอนสีแดง
Read More

อุทยานธรณีสตูล….ว่าที่มรดกโลกทางธรณีแห่งแรกของไทย

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com อุทยานธรณีสตูล….ว่าที่มรดกโลกทางธรณีแห่งแรกของไทย ท่านผู้อ่านที่ตามอ่านคอลัมน์ผมที่กรุงเทพธุรกิจนี้มานาน คงคุ้นๆกับชื่ออุทยานธรณีสตูลบ้างแล้ว เพราะผมเคยประทับใจจนเอามาเขียนเรื่อง Fossil Land แดนสตูล ไปแล้ว แล้วหลังจากนั้นก็เห็นพัฒนาการเขามาเรื่อยๆ โดยการผลักดันของกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และชุมชนเจ้าของพื้นที่ เริ่มตั้งแต่การเป็นอุทยานธรณีเล็กๆ ใช้สำนักงานของ อบต.ทุ่งหว้าเป็นที่ทำการ มีพิพิธภัณฑ์ช้างโบราณหลังเล็กๆ เป็นจุดเริ่มต้น แต่สิ่งที่เขาเพิ่มคุณค่าให้พื้นที่เขาก็คือสถานที่หลากหลายที่ครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ของการเป็นอุทยานธรณี คือ สถานที่ที่มีความโดดเด่นทางธรณี (ซึ่งส่วนใหญ่แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็ใช่เกือบหมด) วีถีชุมชน ประเพณี วัฒนธรรม
Read More

แจ้ซ้อน…อารมณ์ออนเซน

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                          แจ้ซ้อน…อารมณ์ออนเซน                    “นักท่องเที่ยวแห่ชมดอกซากูระที่ออกดอกบานสะพรั่งในสวนสาธารณะในสวนอุเอโนะของญี่ปุ่น”ข่าวจากสำนักข่าวไทยวันที่ ๕ เมษายน ๒๕๖๐ ว่าไว้แบบนี้ แล้วเชื่อไหมว่า ในบรรดานักท่องเที่ยวที่ไปดูซากุระที่นั่น มีคนไทยไม่น้อยเชียวละ แล้วไทยละ…..!                         บ้านเรามีพญาเสือโคร่ง ที่ดอกมันคล้ายคลึงกับซากูระ แต่ของบ้านเราเป็นสีชมพู ผมบอกเลยว่าสวยกว่าแค่สีสันมันก็จี๊ดจ๊าดบาดใจแล้ว เพียงแต่พญาเสือโคร่งเราเอามาปลูกตกแต่งตามสวนสาธารณะไม่ได้มันไม่ออกดอก เลยต้องปลูกตามดอย เวลามันออกดอก อย่างที่ภูลมโล มันก็สวยไปทั้งดอย สำหรับคนที่คิดว่าผมคงองุ่นเปรี้ยวนะสิ ไม่มีอย่างเขา
Read More

กว่าจะเป็นขุนวาง…

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                              กว่าจะเป็น….ขุนวาง   หนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักล่า”เสือ” คอยเช็คข่าวกันในช่วงที่ “เสือ” ออกดอกบานก็คือที่ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง) ด้วยว่าที่นี่มีอุโมงค์สีชมพูของดอกนางพญาเสือโคร่งที่สวยงามจนเป็นที่เลื่องลือ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใครก็ตามที่ขึ้นมาดอยอินทนนท์ ต้องผูกพ่วง
Read More

เขาปะการัง…ทะเลโผล่ที่เมืองแพร่

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com                                                                                  เขาปะการัง…ทะเลโผล่ที่เมืองแพร่ “พลับพลึงทะเล” ท่านผู้อ่านอย่าเพิ่งงง…ว่าผมพูดถึงชื่อนี้ขึ้นมาทำไม เอาเป็นว่า..ถ้านึกภาพไม่ออก ลองเสริ์ชกูเกิลดู จะรู้ว่ามันเป็นสัตว์ รูปร่างจะเหมือนดอกไม้ทะเลหรือดาวขนนก เป็นสัตว์ที่เขาเรียกพวกไคนอยส์เหมือนพวกดาวทะเลคือไม่มีกระดูกสันหลัง เวลาที่ไปดำน้ำลึกไปเจอเจ้าพวกนี้ ผมเหมือนถูกมนต์สะกด เพราะอยู่นิ่งๆดูแขนเจ้าพวกนี้โบกสะบัดไปมา เหมือนมันกำลังฟ้อนรำให้ดู เหตุที่เรียกพลับพลึงทะเล ผมเดาเอาว่า…น่าจะมาจากแขนที่โบกพลิ้วนี่เองที่คล้ายกับกลีบของดอกพืชพวกพลับพลึง ไม่ว่าจะเป็นพลับพลึงบกที่เราเห็นตามสวนสาธารณะ หรือที่ปลูกประดับตามที่ต่างๆ หรือเจ้าพลับพลึงธาร ก็มีกลีบคล้ายเจ้าแขนของพลับพลึงทะเลเช่นกัน ในตารางธรณีกาล หรือการวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตบนโลกหรือพัฒนาการของโลกอะไรก็ตามที จะมีมหายุค ตั้งแต่เป็นโลกใบนี้มาจนปัจจุบันมีมายุค ๔
Read More
Translate »