Monthly Archive:: มีนาคม 2016

เมืองลุงลั่น…วันแข่งโพน

เมืองลุงล่ั่น…วันแข่งโพน 9 ตุลาคม 2557 | โดย คมฉาน ตะวันฉาย   มีแต่คนที่เข้าไปดูกีฬาที่สนามเท่านั้น ที่รู้ว่าบรรยากาศมันชวนประทับใจเพียงไร การไปดูแข่งขันตีโพนที่พัทลุงที่ผ่านมาก็เช่นกัน ก่อนหน้านั้นผมเคยได้ดูคลิปการแข่งขันตีโพนผ่านตามาบ้างแล้ว ก็เฉยๆ เห็นคนสองคน มีฝ่ายแดง ฝ่ายน้ำเงิน เอาไม้หัวกลมๆ มายืนตีกลองตุ้มต้ามๆ ก็แค่นั้น ไม่เห็นว่ามันจะมันตรงไหน แต่ก็สงสัยอยู่ในทีว่าถ้ามันไม่มัน ไม่สนุก แล้วทำไมพี่น้องทางใต้จึงยึดถือเป็นประเพณีท้องถิ่นตั้งหลายจังหวัด โดยเฉพาะที่เมืองพัทลุง ถือเป็นศูนย์กลางของการแข่งโพนก็ว่าได้นั้น ถึงขนาดเอาโพนเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของเมืองนั่นเลย “โพน”
Read More

จากแดนภูเขาไฟไปบ้านไดโนเสาร์

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com   จากแดนภูเขาไฟไปบ้านไดโนเสาร์ จังหวัดเพชรบูรณ์เพิ่งประกาศให้จังหวัดเขาเป็นอุทยานธรณีระดับจังหวัดครอบคลุมทั้งจังหวัด เพราะเขามีพื้นที่ที่มีความโดดเด่นทางธรณีกระจายอยู่โดยทั่ว กรมทรัพยากรธรณีเขาเลยทำเส้นทางเชื่อมโยง ให้เห็นถึงสถานที่ที่มีความโดดเด่นทางธรณี เชื่อมโยงตั้งแต่ดินแดนภูเขาไฟที่ อ.วิเชีบรบุรี เพชรบูรณ์ ไปจนถึงแหล่งขุดค้นไดโนเสาร์ที่ หนองบัวระเหว ในชัยภูมิ โดยใช้ถนนหมายเลข ๒๒๕ (บึงสามพัน-ชัยภูมิ) เป็นตัวเชื่อมโยง และมีความน่าสนใจมาก ผมเคยเขียนเล่าไปเมื่อสัก ๓ ปีก่อนแล้วว่าที่วิเชียรบุรี มีน้ำตกเสาหินหนึ่งเดียวในไทย ซึ่งท่านผู้อ่านจะเข้าไปเดี๋ยวนี้ง่ายเลย ไม่ใช่ว่าทางดีขึ้น แต่เขามีรถปิคอัพชาวบ้าน
Read More

นาสาร…..สวรรค์บนดิน

ประเทศไทยใจเดียว คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ kokkram@hotmail.com นาสาร…..สวรรค์บนดิน จุดชมวิวใกล้ลานกางเต็นท์ เวลามีงาน “เสนเรือน” ของคนไทดำที่เพชรบุรี(เหมือนงานรวมญาติของคน”ผี” เดียวกัน คล้ายกับแซ่เดียวกัน) เด็กๆอย่างเราจะรอการมาของญาติๆ ที่เป็นพี่ชายของยายที่มาจากนาสาร เพราะเขาจะมีเงาะหรือผลไม้อื่นๆมาจาก”นาสาร”เยอะมาก รวมทั้งญาติพี่น้องที่เราไม่เคยจอกันมาก่อน ตอนนั้นเราเด็กๆก็รู้แค่ว่าที่อำเภอนาสารมีญาติเราไปอยู่ด้วย พอโตขึ้นมาจึงรู้ว่า ที่ อ.นาสาร สุราษฏร์ธานี มีชาวไทดำที่ไปจากเพชรบุรี ไปตั้งหลักปักฐานที่นั่นจนเป็นหมู่บ้าน ถือเป็นแหล่งที่อยู่ใต้สุดที่คนไทดำลงไปตั้งรกราก แต่จนป่านนี้เข้าใจว่าญาติพี่น้องผมที่มรเชื้อสายไทดำที่นาสารคงพูดไทดำไม่ได้แล้ว คงแหลงใต้กันจนหมดแล้ว ทำให้ชาวไทดำที่ใต้สุดกลายเป็นที่ชุมพรแทน นั่นเป็นการรับรู้เรื่องของอำเภอนาสารที่มีฐานที่มาจากเด็กๆ แต่เมื่อมาเป็นคนที่ชอบเดินทาง
Read More
Translate »