Monthly Archive:: มีนาคม 2016

หวงซานที่ได้เห็น…..ตอนที่ ๕ หางโจวในฝัน แต่ของจริง…?

หวงซานที่ได้เห็น…..ตอนที่ ๕ หางโจวในฝัน แต่ของจริง…? วันที่ 30 ธันวาคม 2561 เมื่อคืนนอนถุนซี ด้วยความที่วันนี้มันไม่เร่ง วันนี้เลยมีเวลาเดินเล่นได้พอผ่อนคลาย แต่บรรยากาศมันไม่ค่อยย่าเดินเล่นเท่าไหร่ เพราะฟ้ามันมัวๆ เหมือนฝนจะตก เอาเป็นว่าฟ้าไม่ใส แดดหลุบๆพิกล วันนี้จุดหมายปลายทางเราคือเมืองหางโจว ซึ่งเป็นเมืองหลวงของ มณฑลเจ้อเจียง มณฑลนี้ติดทะเลทางตะวันออก ด้านตะวันตกและทางใต้ถูกมลฑลอานฮุยล้อมหมด เป็นเจ้อเจียงเป็นมลฑลที่เจริญของจีนเพราะติดทะเล มีท่าเรือขนาด ใหญ่ ที่เที่ยวในมณฑลนี้ก็อย่างเขาเฟยหลายเฟิง วัดหลิงหยิ่นหรือนั่งกระเช้าไปดูวิวด้านบน แต่สำหรับเรา เราจะมุ่งไปทะเลสาบซีหูที่เดียว
Read More

งาว…..เมืองน้อย ค่อยๆรัก

                                                          งาว….เมืองน้อยค่อยๆรัก คมฉาน  ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ การได้ขับรถออกไปตระเวนเที่ยวในบ้านเรานั้น มันทำให้เราได้เห็นแง่มุมหลากๆหลายๆ ยิ่งไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว ลองซอกแซกขับเข้าตามชุมชน ที่ถนนมันพาไป ก็จะเห็นความน่ารัก ที่ซ่อนอยู่ในทุกหลืบของประเทศไทย อย่างคราวนี้ที่ผมกำลังจะเล่าถึงเมืองงาว เมืองติ่งปลายเหนือสุดของ ลำปางก่อนเข้าสู่พะเยา ซึ่งจริงๆแล้วผมผ่านที่นี่มาหลายครั้ง แต่ยังไม่เคยได้เอ่ยถึง คราวนี้มีแรงบันดาลใจเมื่อขับรถลงมาจากหล่มด้งของอุทยานฯแม่ยม มุ่งหน้าเข้างาว ประทับใจตั้งแต่ในช่วงที่เป็นพื้นที่ของอุทยานฯ แม่ยม ที่สองข้างทางสวยงามเหลือเกิน มีหมอกบางๆ ยังนึกในใจว่าน่ามาวิ่งตอนเช้าๆ ครั้นพอหลุดเขตอุทยานฯ ก็เข้าสู่ชุมชน เห็นทุ่งนาที่ชาวบ้านเขาเพิ่งเกี่ยวข้าวไป เถียงนาเล็กๆ ลางๆในม่านหมอกเช้า
Read More

หวงซานที่ได้เห็น…เข็ดจนตายวันไปหวงซาน ตอน ๔-๑ หมู่บ้านมรดกโลก หงชุน

  เดินทางสู่มรดกโลกหมู่บ้านหงชุน รถคนเล็กๆ นั่งอัดกันมา 6 คนนั้น ก็พาเรามุ่งหน้าสู่เมืองหมู่บ้านหลวงชุน ซึ่งเป็นหมู่บ้านมรดกโลก ตามข้อมูลที่ผมไปลิงค์มาจากเวบไซค์และเวบเพจ   ท่านผู้อ่านก็เข้าไปอ่านดูก็แล้วกัน     รถวิ่งจากเมืองหวงซานวิตี้มา ราว ๕๐ กม.ก็มาถึง    เอาเมื่อจะ ๕ โมงเย็นแล้ว      สิ่งแรกที่เราทำเมื่อมาถึงคือมองหาสำรวยกับต๋อย ที่นัดกันไว้    ดูตามลานจอดรถ หน้าที่ขายตั๋ว เก้าอี้นั่งรอต่างๆก็ไม่เจอ    เลยตกลงกันว่า เราจะเข้าไปเที่ยวกันก่อนข้างใน แล้วรอจนถึงหกโมงเย็น    แล้วค่อยว่ากันอีกทีว่าจะเอาไง    
Read More

หวงซานที่ได้เห็น…เข็ดจนตายได้ไปหวงซาน ตอน ๔ …หวงซานในฝัน…สวรรค์บนดิน

29 ธ.ค. ๖๑ วันนี้เราจะต้องลงจากภูเขาหวงซานแล้ว เพราะว่าเป็นพักเป็นคืนที่ 2 แล้ว เมื่อคืน ต๋อยกะสำรวย นั่งดูแผนที่ ก็คาใจว่า เขายังไม่ได้ไป ทางที่คนอื่นหลงไปเลย เลยอยากย้อนไปดู แล้วจะลงอีกกระเช้าหนึ่ง แล้วหารถไปหมู่บ้านหย่งชุนด้านล่าง ไปเจอกันที่นั่น ส่วนที่เหลืออีก ๔ คน จะเดินเที่ยวย่านนี้ แล้วลงเขาสัก ๑๑ โมงครึ่ง เราจะลงจากหวงซาน ทาง พอตกลงกันแล้วก็มาทานข้าวเช้า โดนที่สำรวยกะต๋อยนะไปก่อนแล้ว
Read More

หวงซานที่ได้เห็น…เข็ดจนตายได้ไปหวงซาน ตอน ๓ เมื่อโลกมีแต่สีขาว-ดำและความหนาวเหน็บ

๒๘ ธ.ค. ๖๑ ตื่นขึ้นมาแต่เช้าตรู เพราะมีเสียงคุยกันข้างนอก ตื่นมาแง้มผ้าม่านดู ที่แท้คนจีนมายืนสูบบุหรี่คุยกันลั่น ท่ามกลางหิมะที่ขาวโพลน เลยอาบน้ำอุ่น สระ ทำธุระส่วนตัวเสร็จ ออกไปทานข้าวเช้าที่ห้องอาหารโรงแรมที่เดิมกะที่กินข้าวมื้อละ ๓๐๐บาทนั่นแหละ อาหารเช้ามีข้าวต้ม 1 ถ้วย(ตักเติมได้เอง) ผักดอง ๒-๓ ชนิดปนกัน ซุปสาหร่าย (มีแต่สาหร่ายดำๆเท่านั้นจริงๆ)หมั่นโถว 2 ลูก ไข่ต้ม 1 ใบผมยังนึกอยู่ในใจว่าโอ้โห…นี่อาหารเช้าของโรงแรมราคา 15,000 เหรอเนี่ย
Read More

หวงซานที่ได้เห็น เข็ดจนตาย…ไปหวงซาน ตอนสอง…ผิดแผน ผิดพลาดหาเรื่องตายกลางกองหิมะง

27 ม.ค. ๖๑ เราตั้งนาฬิกาปลุกกันตั้งแต่ตีห้ากว่าจะจัดการธุระส่วนตัวเสร็จ อะไรเสร็จ เอาของที่แบ่งไว้มาฝากโรงแรมเดิมก่อน แล้วออกมาเรียกแท็กซี่ ไปส่งที่สถานีขนส่งที่จะไปหวงซาน แทกซี่วิ่งออกไปนอกเมืองอีกประมาณ ๓๐-๔๐ กิโลได้ กว่าจะไปถึงสถานีรถบัสที่จะไปยังเมืองที่จะขึ้นไปหวงซานจำชื่อเมืองไม่ได้) เป็นรถบัสคันเล็กๆ ทรงเดียวกับรถมินิบัสที่เอามาวิ่งแทนรถตู้ในบ้านเราเลย   มีนักท่องเที่ยวชาวจีนนั่งมาด้วย รวมพวกเราแล้วก็เกือบเต็มคัน วันนี้โชคดี ฝนไม่ตกแล้ว แต่โดยรวมฟ้าจะมีหมอกดูไม่โปร่งตา รถมินิบัส วิ่งผ่านเว้นทางภูเขามาราว 50- 60 กิโล ก็มาถึงอีกเมืองหนึ่ง ซึ่งอยู่เชิงเขาหรือตีนเขาหวงซาน ทางด้านนี้
Read More

หวงซานที่ได้เห็น เข็ดจนตาย…ไปหวงซาน ตอน ๑ เดินทาง

หวงซานที่ได้เห็น เข็ดจนตาย…ไปหวงซาน ภูเขาหวงซาน เป็นหนึ่งในเป้าหมายการเดินทางสู่ประเทศจีนของผม ที่บอกเลยว่า อยากไปมาก…. ถึงแม้ว่าผมจะเคยไปประเทศจีนมาหลายครั้ง ต่างสถานที่กัน แต่ก็ดูเหมือนว่า ไปไม่หมด ไปไม่ทั่ว อย่าว่าแต่ทั่วอย่างละเอียดเลย ทั่วแค่ที่เที่ยวดังๆ ก็ไม่ทั่ว เพราะประเทศนี้กว้างเหลือเกิน สำหรับหวงซาน ผมยังไม่เคยไปภูเขาแห่งนี้สักครั้งหนึ่ง เคยเห็นภาพจีนที่ห้อยๆกัน เป็นรูปยอดภูเขาเป็นแท่งที่เรียงรายในภาพวาดของจีนนั้นเอง ที่เขาว่า เอาต้นแบบมาจากภูเขาหวงซาน นี่แหละ รวมทั้งคำกล่าวที่ว่า…เห็นหวงซานแล้วไม่อยากเห็นภูเขาที่ไหน แสดงว่าภูเขานี้มันสวยมาก (อีกคำกล่าวเขาว่าจิวจ่ายโกวว่า เห็นน้ำที่จิวจ่ายโกวแล้วไม่อยากเห็นน้ำที่ไหน) ภูเขาหวงซานจึงเป็นจุดหมายที่ผมจะต้องเดินทางไปให้ได้สักครั้งหนึ่งก่อนที่จะเดินทางไปไม่ไหวหรือไม่สนุกกับการเดินทางแบบนี้ แล้วกำหนดการเราก็เริ่มต้นขึ้น
Read More

สายน้ำแห่งพะงัน….ทิพยธารากลางมหาสมุทร

สายน้ำแห่งพะงัน….ทิพยธารากลางมหาสมุทร ผมเห็นภาพที่ล้นเกล้า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) ทรงสรงน้ำในลำธารน้ำ มีคำจารึกบนหินที่น้ำตกว่า…ธารเสด็จ หรือภาพที่พระองค์ประทับนั่งบนหิน พร้อมข้าราชบริพาร ด้านหลังมีพระปรมาภิไธยย่อ จปร. บนก้อนหิน มารู้ตอนหลังว่า สถานที่ที่ว่านั้นอยู่บนเกาะพะงัน เกาะสวรรค์ของนักเดินทาง ที่ใครๆก็ใฝ่ฝันถึง แต่ความกังขาของผมครั้งนี้ไม่ใช่ชายทะเลแสนสวยเหล่านั้น แต่คือลำธารน้ำและสถานที่ที่ปรากฏในภาพ อยากไปดูว่า ลำธารลำเหล่านี้ ยังสะอาด สวยงาม ดั่งครั้งที่รัชกาลที่ ๕ ทรงเสด็จประพาสหรือไม่ ภารกิจครั้งนี้ ทำหลังจากที่พายุปาบึก ผ่านพ้นไปไม่กี่วัน
Read More
Translate »