อย่าปล่อยภาคอีสานลอยนวล

 อย่าปล่อยภาคอีสานลอยนวล

                บางคนให้นิยามระหว่างนักเดินทาง และนักท่องเที่ยวต่างกัน แต่พอเห็นคำขยายความ ผมว่าถ้าไม่ได้เดินทางไปเพื่อกิจการงานอย่างใดๆ บ่อย ๆ อย่างเซลล์แมนที่ออกตระเวนขายของต่างจังหวัด หรือคนขับรถทัวร์ พนักงานต้อนรับบนสายการบิน ฯลฯ ผมว่านักเดินทางก็เป็นนักท่องเที่ยวด้วยกันทั้งนั้นแหละ เพียงแต่ความสนใจในการท่องเที่ยวของแต่ละคนนั้นอาจจะแตกต่างกันออกไปตามความ สนใจ ถ้าอย่างนั้นผมคงเป็นทั้งนักเดินทางนักท่องเที่ยวด้วยคนหนึ่ง เพราะชีวิตชื่นชอบการตะลอนออกไปดูนั่น นี่ โน่น ทั่วประเทศ ไปจนรู้ว่าถ้าช่วงฤดูกาลไหน ควรจะไปเที่ยวดูอะไรที่ไหน โดยเฉพาะในช่วงที่ฝนตกบ่อยๆ แบบนี้ อะไรจะมาดีเท่ากับการไปเที่ยวภาคอีสานไม่มีแล้ว อย่าปล่อยภาคอีสานลอยนวล บางคนให้นิยามระหว่างนักเดินทาง และนักท่องเที่ยวต่างกัน แต่พอเห็นคำขยายความ ผมว่าถ้าไม่ได้เดินทางไปเพื่อกิจการงานอย่างใดๆ บ่อย ๆ อย่างเซลล์แมนที่ออกตระเวนขายของต่างจังหวัด หรือคนขับรถทัวร์ พนักงานต้อนรับบนสายการบิน ฯลฯ ผมว่านักเดินทางก็เป็นนักท่องเที่ยวด้วยกันทั้งนั้นแหละ เพียงแต่ความสนใจในการท่องเที่ยวของแต่ละคนนั้นอาจจะแตกต่างกันออกไปตามความ สนใจ ถ้าอย่างนั้นผมคงเป็นทั้งนักเดินทางนักท่องเที่ยวด้วยคนหนึ่ง เพราะชีวิตชื่นชอบการตะลอนออกไปดูนั่น นี่ โน่น ทั่วประเทศ ไปจนรู้ว่าถ้าช่วงฤดูกาลไหน ควรจะไปเที่ยวดูอะไรที่ไหน โดยเฉพาะในช่วงที่ฝนตกบ่อยๆ แบบนี้ อะไรจะมาดีเท่ากับการไปเที่ยวภาคอีสานไม่มีแล้ว

              ใครที่รู้จักภาคอีสานแค่ผิวเผิน รู้จักแต่แหล่งท่องเที่ยวใหญ่ๆ ดังๆ ก็จะเห็นว่าภูมิภาคนี้ไม่เห็นจะมีอะไร นอกจากวัดและลานหิน   แต่…ถ้าใครได้ซอกแซกเที่ยวแล้วละก้อ จะรู้เลยว่า ต่อให้เที่ยวทุกวัน จนหมดฤดูฝนในปีนั้น ยังไปเที่ยวภาคอีสานไม่ทั่วเลย   ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นใจให้ภาคอีสานสวยที่สุดในฤดูฝนนี้

               อย่างที่รู้กันว่าธรณีสัณฐานของภาคอีสานนั้น ส่วนใหญ่เป็นหินทราย    ดังนั้นดินก็มักเป็นดินทรายด้วย  แล้วลานหินทรายทั้งหลายนี่ก็เหมือนหลังคาแหละครับคือฝนตกมาก็ไหลไปหมด ไม่มีทางซึมลงดิน   ตรงที่เป็นดินพอซึมน้ำได้ น้ำก็จะผ่านไปไวราวเล่นกล  เพราะเหตุนี้ พอหน้าฝน แทบทุกพื้นที่ที่มีความต่างระดับ   จึงเป็นน้ำตกที่สวยงาม  ชนิดที่แม้ขับรถไปยังเห็นน้ำตกข้างทาง ทั้งๆที่ชั่วนาตาปีไม่เคยเห็นน้ำตกมีน้ำด้วยซ้ำ  แล้วรูปแบบของน้ำตกภาคอีสาน จะตัดตกลงชั้นเดียวใหญ่ๆ สูงๆ พอน้ำมากๆยิ่งดูใหญ่โต   น้ำตกสวยๆหลายแห่งที่พอเอารูปมาตีพิมพ์คนถามกันเป็นแถวว่าที่ไหน….อีสานนี่ แหละครับ

                แล้วดินทรายที่น้ำซึมไหลผ่านไปอย่างรวดเร็วนี่เองที่ทำให้บรรดาดอกไม้ สารพัดสารพันต้องรีบผลิดอก กลายเป็นเมล็ดเพื่อแพร่พันธุ์ให้ทันก่อนความชื้นในดินจะหมดไป    เพราะเหตุนี้ บรรดาทุ่งดอกไม้ธรรมชาติทั้งหลายในอีสาน จึงมักบานกันตั้งแต่ต้นๆฝน พอตุลาคมก็เริ่มหมดแล้ว อย่างกรณีของทุ่งดอกกระเจียวที่ชัยภูมิ ก็บานตั้งแต่มิถุนายน แล้วกวาดตาไปทั่วแผ่นดิน ผมก็ยังไม่เห็นว่าที่ไหนจะมางามเท่าสีชมพูของดอกกระเจียวตัดกับสีเขียวของ หญ้าเพ็กเท่าที่ชัยภูมิเลย  นับเป็นความลงตัวของธรรมชาติจริงๆ

                แล้วบรรดาสวนหิน กองหิน อย่างมอหินขาว   หรือหินช้างสี  จะเป็นก้อนหินธรรมดาข้างทางทันที ถ้าไม่มีหญ้าเขียวๆ ของหน้าฝนทำให้มันเด่นขึ้นมา  แล้วบรรดาวัดป่าทั้งหลายที่พระป่าทางภาคอีสานท่านมักไปสร้างวัดตามป่าตามเขา นั้นพอหน้าฝนแบบนี้จะมีตะไคร่ หรือดอกไม้ดินขึ้นตามก้อนหิน ลานหิน สวยงามขึ้นมาผิดตา แล้วบรรยากาศในวัดป่าที่เงียบสงบ ไม่เห็นพระออกมาเตะตะคร้อ  หรือออกมานั่งป้อสาว เหมือนวัดในชุมชน  มันยิ่งทำเป็นอย่างยิ่ง

               บรรดาปราสาทหินทั้งหลายก็เช่นกัน   ถ้าท่านผู้อ่านไปดูในช่วงหน้าแล้งหรือหน้าหนาว  มันจะให้บรรยากาศที่ไม่น่าไปเที่ยวเลย เพราะมันจะแห้ง  ร้อน เห็นไอแดดยิบๆ ออกมาจากปราสาทเชียวแหละ แต่พอเป็นหน้าฝน บรรดาปราสาทหินกลับดูขรึมขลัง  มีตะไคร่น้ำเกาะตามผิวศิลา   รอบๆบริเวณก็จะเห็นสีเขียวของหญ้า ทำให้ปราสาทเด่นขึ้น แถมสีเขียวยังลดความแข็งของปราสาทให้ดูอ่อนลงด้วย   เอากล้องอะไรถ่ายภาพมาก็สวยได้หมด

                 ถ้ามีโอกาสได้ขึ้นไปยังจุดชมวิวที่ใดที่หนึ่งในแผ่นดินอีสานช่วงนี้   ก็จะเห็นว่าพื้นดินที่กว้างสุดลูกหูลูกตานั้นเขียวขจี เพราะคนอีสานเขาไม่ตัดพื้นที่จนเป็นลานโล่ง ทุ่งกว้างแบบภาคกลาง แต่จะเห็นเป็นป่าละเมาะ เป็นทุ่งนาแคบๆ เล็กๆ สลับไป   ยิ่งหน้าฝนแบบนี้  ฟ้าจะเป็นสีฟ้าเข้ม  แล้วจะมีเมฆก้อนหนาๆสีขาว ลอยอยู่เต็มฟ้า      โดยเฉพาะในช่วงเช้าๆ   ซึ่งเป็นช่วงที่คนถ่ายรูปเขาบอกว่าแสงดีที่สุดในการถ่ายภาพธรรมชาติ    มันก็จะมาพอเหมาะพอดีกับธรรมชาติของภาคอีสานพอดี เพราะพอเข้าบ่ายเมฆก็จะหนา รวมกันเป็นก้อนใหญ่ และฝนมักตก

                เพราะภาคอีสานไม่มีเมืองท่องเที่ยวที่โดดเด่นเมืองใดเมืองหนึ่งเหมือนภาคใต้ หรือภาคเหนือ จึงยังไม่มีสิ่งแปลกปลอมจากต่างถิ่นที่สร้างขึ้นมาเพื่อเอาใจนักท่องเที่ยว มากนัก  ดังนั้น  ความเป็น “เดิมๆ” จึงค่อนข้างยังอยู่ครบที่อีสาน     โดยเฉพาะตลาดเช้านั้น ผมอยากให้ท่านผู้อ่านไปลองเดินดู  จะเห็นของน่าซื้อ น่าชิม น่าลองเพียบ  ชนิดที่ไอ้นั่นก็น่ากิน   ไอ้นี่ก็น่าลอง  โน่นก็แปลก นู่นก็ไม่คุ้นตา  นี่แหละคือความน่ารักของตลาดเช้า   ยิ่งถ้าเป็นหนองคาย อุดรฯ   จะเห็นอาหารแปลกตา ที่เป็นกลิ่นอายของเวียตนามมาโผล่ที่นี่  อย่างที่ตลาดเช้าหนองคายจะมีข้าวเหนียว ผสมธัญพืช แล้วโรยน้ำตาล ผมก็ไปเห็นแบบนี้ที่เว้เหมือนกัน แต่บ้านเราดูน่ากินกว่าเยอะ  ยิ่งมื้อเย็น   อย่างนครพนม  มุกดาหาร อุบลฯ  สุรินทร์ ฯลฯ จะมีตลาดโต้รุ่ง ที่เห็นอะไรก็อยากกินไปหมด  ยืนยันถึงความอุดมสมบูรณ์ของบ้านเมืองจริงๆ   แล้วหลายเมือง มักตั้งติดแม่น้ำโขง   ตอนเช้า ตอนเย็น  บรรยากาศเมืองริมโขงเหล่านี้น่าหลงใหลเป็นที่สุด

                    ที่พักในภาคอีสานไม่แพง เป็นราคาที่พอสมน้ำสมเนื้อ   แต่ผมชอบกางเต็นท์นอนตามอุทยานฯ ถ้าท่านผู้อ่านวางแผนดีๆ จะมีอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าฯ ศูนย์เพาะเลี้ยงฯ เหล่านี้ เข้าไปขอเขากางเต็นท์ได้หมด    เดี๋ยวนี้หน่วยงานกรมทางหลวง เขาทำที่กางเต็นท์ไว้บริการด้วย ปลอดภัย ประหยัด แล้วระยะห่างของแต่ละแห่ง จะพอดีกับการเดินทางท่องเที่ยวในแต่ละวัน   แล้วอย่าไปวิตกว่าไปเที่ยวหน้าฝนแล้วจะลำบาก เพราะใช่ว่าฝนจะตกตลอดเวลา   แล้วอย่างที่บอกว่าส่วนใหญ่จะตกช่วงเย็นๆ  ไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆ กับการออกท่องเที่ยว  ถ้าติติงก็มีอยู่ตรงที่ รถทัวร์โดยสารไปอีสานนั้น ค่อนข้างเอาเปรียบผู้โดยสาร ทิ้งผู้โดยสารกลางทางมั่งแหละ   ด่าว่าผู้โดยสาร  สกปรก ฯลฯ ถ้าแก้ไขเสียหน่อยก็จะเสริมการท่องเที่ยวภาคอีสานได้มาก

                 ก็ในเมื่อภาคอีสานมันสวยแบบนี้  แล้วใจคอจะปล่อยให้ความสวยของภูมิภาคนี้ผ่านไปเปล่าๆหรือครับ  ออกไปเที่ยวภาคอีสานกันดีกว่า  กลับมาแล้วจะรู้ว่า  อีสานนั้น สวยจริงๆ…                                                  …………………………………………………………

@ คอลัมน์ประเทศไทยใจเดียว  ,เสาร์สวัสดี, นสพ.กรุงเทพธุรกิจ,๑๑ มิ.ย.๕๔ @

ความเห็น

Translate »