ไปภูเก็ต ในบรรยากาศนายเหมือง เมื่อนอนที่ ON ON

นอนกลางเมืองเก่าภูเก็ต….บรรยากาศนายเหมืองเข้าเมืองที่ ON ON ภูเก็ต

……ว่ากันว่า โรงแรมแห่งนี้คือโรงแรมในยุคแรกๆที่เปิดขึ้นมาเพื่อรองรับการเติบโต คึกคัก ในยุคที่เหมืองแร่ดีบุกเฟื่องฟูในเมืองภูเก็ต ย้อนหลังไปเกิน ๕๐ ปี นับว่าโรงแรมแห่งนี้อยู่ในทำเลที่เป็นย่านค้าขายและเจริญรุ่งเรืองของภูเก็ตในยุคนั้น เพราะอยู่กลางเมือง ใกล้ตลาดสดเมืองภูเก็ต ท่ารถโดยสาร รวมทั้งย่านค้าขายท่าเรียกว่าย่าน OLD TOWN ของภูเก็ต

20150502_225212_resize

……..รูปลักษณ์และสถาปัตยกรรมของโรงแรม ON ON นั้นเป็นแบบโรงแรมสมัยเก่าที่ปลูกสร้างสไตล์จีนผสมโปรตุเกส ตามสมัยนิยม สะดุดตาตั้งแต่ประตูทางเข้าด้านหน้า โรงแรมมี ๒ ชั้น ตอนกลางของโรงแรม จะเปิดโล่ง ทำเป็นสวนให้นั่งพักผ่อน และจัดเป็นสวนหย่อมเล็กๆ
เมื่อราว๑๐ ปีก่อน ผมเคยตะลอนไปภูเก็ตเลยไปถ่ายรูปย่านเมืองเก่า เห็นโรงแรมแห่งนี้เก่า ทรุดโทรมและเหมือนถูกปิดอยู่ คนนำทางชาวภูเก็ตบอกว่านี่เป็นโรงแรมดั้งเดิมของที่นี่ มาวันนี้ ONON ได้ถูกปรับปรุงเสียใหม่อย่างสวยหรูแต่คงเค้าของสถาปัตยกรรมดั้งเดิมไว้ครบถ้วน

20150502_225625_resize

นับตั้งแต่ชั้นล่างที่เปิดโล่งได้เนื้อที่ด้านหน้าเหมือนห้องแถว ๓ ห้องต่อกัน ห้องตรงกลางเป็นเคาท์เตอร์ติดต่อ ที่นั่งรอ อีกห้อง ด้านหน้าติดลูกกรงเหล็ก ดูโปร่งมองทะลุออกไปด้านนอกได้ ห้องนี้ทำเป็นพิพิธภัณฑ์ย่อมๆ มีข้าวของเครื่องใช้สมัยเก่ายุคเหมืองแร่เจริญ วางไว้ให้ได้ชมกัน รวมทั้งภาพถ่ายเก่าๆของเมืองภูเก็ต มีเก้าอี้นั่งรอหรือพักผ่อน อีกห้อง มีโถงเล็กๆเชื่อมกัน มีโต๊ะ-เก้าอี้จัดวาง ก่อนจะเจอห้องกระจก ติดแอร์ ส่วนนี้เป็นส่วนของห้องทานอาหารเช้า ที่มีทั้งสไตล์จีนฮกเกี้ยน อาหารฝรั่ง และอาหารตามเมนู เปิดให้บริการแขกที่มาพักและบริการคนทั้วไปด้วย

NOVATEK CAMERA

วนมาที่ห้องโถงตรงกลาง เคาท์เตอร์เป็นเคาท์เตอร์แบบโบราณใช้โทนสีดำแบบรุ่นเก่า ห้องพักชั้นล่างจะมีส่วนกั้นเป็นสัดส่วนเป็นแถวยาวเข้าไป ห้องอยู่ชิดพื้นที่ทั้งซ้าย-ขวา ตรงกลางคือโถงกว้างนั่งเล่นได้

บันไดไม้ที่เป็นเงาวับเป็นบันไดเดิมแต่เริ่มแรก พาขึ้นไปยังกลุ่มห้องพักชั้นสอง ซึ่งคงแนวก้องพักซ้าย-ขวาเช่นกัน แต่เพิ่ม หัว-และท้ายเข้าไปด้วย มีระเบียงเชื่อมต่อกันทั้งหมด มีเก้าอี้นั่งเล่นอยู่กระจายกันทั่วระเบียง มองเห็นลานโล่งของชั้นล่าง

ในห้องพัก ตกแต่งแบบสไตล์จีน พื้นเป็นพื้นไม้อัดแน่น ขัดเป็นเงาวับ เดินไม่มีเสียงไม้ดังเอี๊ยดอ๊าด เตียงกว้าง โซฟานั่งพักเป็นแบบจีนโบราณ ใช้หีบใส่ของสมัยด่อนเป็นโต๊ะวางของเล็กๆ

ห้องน้ำใช้สุขภัณฑ์สมัยใหม่ สะอาด เรียบ ง่าย แต่ดูดี สะอาด

20150429_170733_resize

ดูจากภายนอกเหมือนจะเป็นโรงแรมแบบโรงเตี้ยมธรรมดาพอมาตกแต่งใหม่กลายเป็นหรู เริ่ด และคลาสสิคขึ้นมาทันที

ทำเลที่ตั้งที่เรียกได้ว่าเป็นย่านเมืองเก่า จึงเป็นที่เที่ยวไปโดยปริยาย ด้านหน้าเป็นธนาคารกสิกรไทย ที่มีรูปทรงและสถาปัตยกรรมสวยมาก กลางคืนผมเดินออกไปหาก๋วยเตี๋ยวกิน กลับมามีคนมุงอยู่หน้าโรงแรมเต็ม นึกว่ามีเรื่องอะไรกัน…เปล่า นักท่องเที่ยวเขามาถ่ายรูป

สนนราคาค่าเข้าพัก อยู่ในระดับที่ไม่แพงมากนัก เมื่อเทียบกับทำเล ความสวยงามของโรงแรม และความสะดวกสบายกลางเมือง พันบาทนิดๆ ถือว่าคุ้มค่า
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทรศัพท์:076 363 700

สำหรับผม…ถือว่าผ่านครับสำหรับโรงแรมในภูเก็ตแห่งนี้…..

ตกแต่งเพดานห้องล๊อบบี้ด้วยโคมไฟจีน

ตกแต่งเพดานห้องล๊อบบี้ด้วยโคมไฟจีน

ล๊อบบี้จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กๆ

ล๊อบบี้จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กๆ

ข้าวของที่จัดแสดง

ข้าวของที่จัดแสดง

ของที่นำมาจัดแสดง

ของที่นำมาจัดแสดง

เคาท์เตอร์ในบรรยากาศเก่าๆแต่ดูดี

เคาท์เตอร์ในบรรยากาศเก่าๆแต่ดูดี

NOVATEK CAMERA

บรรยากาศในส่วนห้องอาหาร

บรรยากาศในส่วนห้องอาหาร

NOVATEK CAMERA

เปียโนตั้งแสดงในล๊อบบี้

เปียโนตั้งแสดงในล๊อบบี้

โถงโล่งกลางโรงแรม

โถงโล่งกลาง
โรงแรม

เมื่อขึ้นไปชั้นบน

เห็นการกั้นสัดส่วนแบ่งระหว่างล๊อบบี้และที่บักในชั้นล่าง

เห็นการกั้นสัดส่วนแบ่งระหว่างล๊อบบี้และที่บักในชั้นล่าง

20150429_175700_resize

20150502_230041_resize

20150502_230704_resize

ห้องโถงนั่งเล่นบนชั้นบน

ห้องโถงนั่งเล่นบนชั้นบน

ในห้องพัก

ในห้องพัก

หรูหราแบบคลาสสิค

ห้องน้ำที่ดูเรียบ ง่าย แต่สะอาด

ห้องน้ำที่ดูเรียบ ง่าย แต่สะอาด

ธนาคารกสิกรไทย ด้านหน้าโรงแรม

ธนาคารกสิกรไทย ด้านหน้าโรงแรม

20150502_225318_resize

Translate »