ทะลุ-กุฎี…ที่นี่ปลอดขยะ

ทะลุ-กุฎี ที่นี่ปลอดขยะ
เขาแหลมหญ้า ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด สำหรับผมในปี พ.ศ. นี้ ทุกอย่างกลายเป็นสิ่งแปลกใหม่ไปหมด เพราะนับตั้งแต่ที่ผมไปช่วยสำนักงานโบราณคดีใต้น้ำดำสำรวจเรือจม หมาย”หินบุ๊ช” ซึ่งใช้บ้านพักของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้เป็นสถานีบนฝั่ง ดำขุดค้นกันหลายเดือน จนผมได้
พ๊อกเกตบุ๊ค “หรรษาประดาน้ำ” มาเรื่องหนึ่ง ซึ่งนั่นก็ล่วงมาเกือบยี่สิบปีแล้ว ตั้งแต่นั้นก็ไม่เคยไปที่นี่อีกเลย
อันที่จริงเห็นคนที่ชอบท่องเที่ยวกางเต็นท์ ได้โพสถ์บรรยากาศการมากางเต็นท์ที่เขาแหลมหญ้ามาหลายครั้งแล้ว ยอมรับว่า ดีขึ้น สวยขึ้น และวันนี้ ผมกำลังจะลงเรือที่ท่าเรือเขาแหลมหญ้า เดินทางไปเกาะทะลุ-เกาะกุฎี ที่ผมจากมานาน

cof
จริงๆ นอกจากเกาะทะลุ-เกาะกุฎีแล้ว ใกล้ๆยังมีเกาะขาม เกาะเล็กๆ ที่มีหาดทราย และอีก ๒ เกาะหิน ผมเคยมาเมื่อนานมากตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา ครั้งนั้นบนเกาะกุฎีมีหน่วยพิทักษ์อุทยานอยู่แล้ว จำได้ว่าเคยมากางเต็นท์นอนบนเกาะนี้ด้วย เช้าขึ้นมาก็ดำน้ำดูปะการังทั้งวัน รวมทั้งเกาะทะลุที่ห่างออกไปด้วย เป็นภาพที่ผมจำติดตา เพราะเป็นเกาะเล็กๆ มีหินด้านหนึ่งทะลุเป็นรู ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ และที่สำคัญ ด้านหน้ามีแนวหาดทรายเล็กๆ ยาวไม่ถึงร้อยเมตร ทรายนั้นขาว สะอาดและละเอียดมาก เงียบสงบเหมือนไม่เคยมีคนมาถึง น้ำทะเลหน้าเกาะ ใสจนมองเห็นแนวปะการังใต้ทะเลได้ บนเกาะไม่มีใครอยู่เลย ขนาดกลางวันยังเงียบสงบแล้วกลางคืนจะขนาดไหน ครั้งนั้นผมเลยกะว่าจะนอนค้างกันบนเกาะทะลุ คิดว่ากลางคืนมันต้องสุดยอดแน่เลย จะเหมือนกับเกาะที่หลุดโลกไม่มีใครพบเจอเพราะมีคณะผมอยู่แค่ ๔ คน ทั้งเกาะ แต่สวรรค์ก็พังทลาย เพราะตอนกลางคืน ยุงเยอะมาก เยอะจนนอนไม่ได้ กัดจนแสบไปหมด จนเราต้องเอาเรือออกมาทอดสมอกลางทะเล เพื่อหนียุงบนเกาะ
มาวันนี้พอจะได้ไปเยือนเกาะทะลุ-เกาะกุฎีอีกครั้งผมจึงดีใจ ตื่นเต้นเหมือนเพิ่งเคยไปเป็นครั้งแรก

เกาะทะลุ-ระยอง
เกาะทะลุ-ระยอง

เรือที่มารับที่ท่าเรือของอุทยานแห่งชาติตรงปลายแหลมหญ้า พาแล่นออกจากฝั่ง แล้วแล่นเฉียดเกาะเสม็ด ซึ่งบอกเลยว่า…ผมจำเสม็ดเกือบไม่ได้ ผมไปเกาะเสม็ดล่าสุดเกือบ ๒๐ ปีที่แล้ว มาเห็นคราวนี้ ผมจำหาดไม่ได้สักแห่ง
โชคดีที่เกาะทะลุที่ผมเคยหนียุง ยังคงมีสภาพแบบเก่าเหลืออยู่ นับตั้งแต่ช่องทะลุที่คลื่นทะเลยังโหมกระแทกใส่ในวันที่คลื่นลมแรงเช่นเดิม หาดทรายด้านหน้ายังคงขาว สะอาด แม้จะดูหม่นไปกว่าที่ผมมาเห็นครั้งแรกก็ตาม แต่ก็ยังดูสวย ที่แตกต่างจากเดิมก็คือ นักท่องเที่ยวเยอะมาก
เยอะขนาดที่ว่าทางอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ต้องจัดระเบียบให้เรือเร็วไปจอดกันด้านข้าง แล้ววางแนวทุ่นไข่ปลา ให้เป็นที่ให้คนเล่นน้ำได้ ห้ามเรือเข้าออกตรงนั้น เรือต้องไปจอดด้านข้างแทน

รูทะลุของเกาะ
รูทะลุของเกาะ

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ที่หลงรักทะเลไทย แล้วส่วนใหญ่จะมากับทัวร์ที่มีขายแพกเกจแบบวันเดียว มาจากพัทยาบ้าง ระยอง หรือบางทีก็มาจากเกาะเสม็ด แล้วบริษัททัวร์ก็มักมาให้ทานข้าวกลางวันที่นี่ เหมือนที่เราเห็นทั่วไป คือมากางโต๊ะ เอาข้าว ผลไม้มาบริการลูกทัวร์ตัวเอง ที่ผมชอบใจคือ เกาะนี้ “ปลอดขยะ
เพราะเดี๋ยวนี้เขามีหน่วยพิทักษ์อุทยาน(ชั่วคราว) ไปตั้งบนเกาะแล้วดูแลความเรียบร้อยบนเกาะ ทั้งการเก็บค่าธรรมเนียม การจัดระเบียบ การดูแลความสะอาด การกู้ภัยช่วยเหลือนักท่องเที่ยว แล้วเดี๋ยวนี้บนเกาะนั้น สะอาด ร่มรื่น เพราะเจ้าหน้าที่ที่อยู่บนเกาะ ให้เรือทัวร์ทุกลำ ขนขยะกลับทุกชิ้น ห้ามทิ้งกระทั่งเปลือกผลไม้ ขนาดนักท่องเที่ยวเกลื่อนหาดที่ยาวไม่ถึง ๑๐๐ เมตร แต่ก็ยังดูสะอาดมาก เกาะเล็กๆ ที่ทางเข้าออกมีด้านเดียว จึงควบคุมขยะได้ ผมไปเห็นแบบนี้ ก็นึกถึงทะเลในของหมู่เกาะอ่างทอง ที่ทางเข้าออกมีทางเดียว เขาถึงควบคุมขยะได้เด็ดขาดเช่นกัน ธรรมชาติคืนมาจนถึงขนาดว่า หาดด้านตรงข้ามรูทะลุ ซึ่งเป็นหาดเล็กๆ มีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ได้ และทางอุทยานฯห้ามเข้าโดยเด็ดขาด เว้นที่ไว้ให้เต่าเขาบ้าง

dav
แต่พอนึกถึงยุงบนเกาะ ผมจึงต้องยกย่องเจ้าหน้าที่ที่อยู่ประจำบนเกาะจริงๆ ไม่รู้ว่าเขาอยู่กันอย่างไร
ครั้นมาดูที่เกาะกุฎีล้าง ก็มีสภาพไม่ต่างกันคือ นักท่องเที่ยวเยอะมาก แต่เกาะกุฎีนั้นตั้งเป็นหน่วยพิทักษ์อุทยานฯมานาน จึงมีบ้านพักของเจ้าหน้าที่ มีห้องน้ำไว้บริการ เสียดายไปคราวนี้ไม่มีเวลาลงดูสภาพปะการังด้านหน้า เลยไม่รู้ว่าเปลี่ยนแปลงไปไหม

ชายหาดหน้าเกาะทะลุ-ที่นักท่องเที่ยวหนาตา_
ชายหาดหน้าเกาะทะลุ-ที่นักท่องเที่ยวหนาตา_

เกาะขามที่อยู่ใกล้ๆ มีหาดทรายนิดเดียว แต่ก็มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปปูผ้านอนอาบแดด มีเรือแล่นเข้าออกไม่เว้นวาง แต่ก็ยังดูสะอาด

cof
ได้พูดคุยกับหัวหน้าอุทยานฯประยูร พงศ์พันธ์ ท่านเล่าถึงมาตรการที่เข้มงวดเรื่องขยะที่จะขึ้นบนเกาะทั้งสาม ว่าต้องเข้มกับเรือท่องเที่ยว เพราะขยะมากับเรือ เกาะทั้งสามคือแหล่งหากินของเรือท่องเที่ยว ลำไหนฝ่าฝืนจะถูกขึ้นบัญชี แต่ก็ได้รับความร่วมมือจากเรือทัวร์ต่างๆอย่างดี เห็นแบบนี้ก็ดีใจและชื่นชม แต่สำหรับเกาะเสม็ดนั้น ด้วยความที่ไม่ได้คุมกันแต่แรก จนปัญหามันลุกลาม ถึงมาเข้มเอาป่านนี้ ก็จะหักด้ามพร้าด้วยเข่า ด้ามพร้าจะหักหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่เข่านะเจ็บแน่ จึงต้องค่อยแก้กันไป
แค่มาเห็นเกาะทะลุ เกาะกุฎีวันนี้ ยังมีสภาพไม่ต่างจากในอดีตมากนักก็ดีใจ ที่แม้นักท่องเที่ยวมากขึ้นมหาศาล แต่เราก็ยังคุมสภาพธรรมชาติไว้ได้ ถ้าเห็นปัญหาแล้ววางแผนป้องกันเสียก่อน ผมว่าธรรมชาติของท้องทะเลไทยยังจะประทับใจนักท่องเที่ยวไปอีกนาน

กองหินและหาดทรายของเกาะกุฏี_
กองหินและหาดทรายของเกาะกุฏี_

เห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีของอุทยานแห่งชาติหลายต่อหลายแห่ง ก็ได้แน่ยินดีและชื่นชมครับ….
………………………………….

@เสาร์สวัสดร-กรุงเทพธุรกิจ-๙ มิ.ย.๖๑@

Translate »