นาสาร…..สวรรค์บนดิน

ประเทศไทยใจเดียว
คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ
kokkram@hotmail.com
นาสาร…..สวรรค์บนดิน

จุดชมวิวใกล้ลานกางเต็นท์

ทิวทัศน์หลังตลาดนาสาร ก็จะสบายๆแบบนี้
ทิวทัศน์หลังตลาดนาสาร ก็จะสบายๆแบบนี้

เวลามีงาน “เสนเรือน” ของคนไทดำที่เพชรบุรี(เหมือนงานรวมญาติของคน”ผี” เดียวกัน คล้ายกับแซ่เดียวกัน) เด็กๆอย่างเราจะรอการมาของญาติๆ ที่เป็นพี่ชายของยายที่มาจากนาสาร เพราะเขาจะมีเงาะหรือผลไม้อื่นๆมาจาก”นาสาร”เยอะมาก รวมทั้งญาติพี่น้องที่เราไม่เคยจอกันมาก่อน ตอนนั้นเราเด็กๆก็รู้แค่ว่าที่อำเภอนาสารมีญาติเราไปอยู่ด้วย พอโตขึ้นมาจึงรู้ว่า ที่ อ.นาสาร สุราษฏร์ธานี มีชาวไทดำที่ไปจากเพชรบุรี ไปตั้งหลักปักฐานที่นั่นจนเป็นหมู่บ้าน ถือเป็นแหล่งที่อยู่ใต้สุดที่คนไทดำลงไปตั้งรกราก แต่จนป่านนี้เข้าใจว่าญาติพี่น้องผมที่มรเชื้อสายไทดำที่นาสารคงพูดไทดำไม่ได้แล้ว คงแหลงใต้กันจนหมดแล้ว ทำให้ชาวไทดำที่ใต้สุดกลายเป็นที่ชุมพรแทน

เส้นทางเดินไปน้ำตกสามห้าเจ็ด
เส้นทางเดินไปน้ำตกสามห้าเจ็ด

นั่นเป็นการรับรู้เรื่องของอำเภอนาสารที่มีฐานที่มาจากเด็กๆ แต่เมื่อมาเป็นคนที่ชอบเดินทาง การได้ไปนาสารแม้นไม่รู้จักญาติแต่ก็เหมือนไปบ้านญาติ เพราะเป็นอีกอำเภอหนึ่งที่ผมชอบมาก ชอบทั้งทำเลที่ตั้ง ที่มีภูเขา ป่าไม้ แม่น้ำ และทางรถไฟแล่น่าน ครบเครื่องเรื่องที่เป็นคุณภาพชีวิตคน เป็นย่านชุชนที่ไม่หนาแน่น บางๆ เป็นอำเภอเล็กๆ สถานีรถไฟนาสารแทบจะเป็นดั่งศูนย์กลางของตัวอำเภอ เพราะอาคารร้านค้า ตึกรามบ้านช่อง จะมีศูนย์กลางที่ลายหน้าสถานีรถไฟ ที่เดี๋ยวนี้มีตลาดนัดขายกับข้าวอาหารการกินทุกอย่าง

จุดชมวิวใกล้ลานกางเต็นท์
จุดชมวิวใกล้ลานกางเต็นท์

ถ้าผมมีครัวอยู่แถวนี้ผมจะซื้อปลาแดดเดียวที่เขาผ่าเอาไส้ออกแล้วตากแดดเอาไปทอดกนทุกวัน เพราะมันถูกมาก มัดละ ๒๐ บาท ซื้อ ๒-๓ มัด แถมให้อีก นี่สะท้อนการเป็น “บ้านๆ” ของนาสาร

ดอกเปราะออกดอกแล้วที่น้ำตกเพชรพนมวัฒน์_
ดอกเปราะออกดอกแล้วที่น้ำตกเพชรพนมวัฒน์_

อาจจะเป็นเพราะอยู่กรุงเทพมาตั้งแต่รุ่นๆจนใกล้เกษียณ เราก็เห็นแต่ถนนหนทาง ตึกรามบ้านช่อง พอมาเห็นชุมชนที่ตึกแถวสูงไม่เกิน ๓ ชั้น มีทุ่งนาอยู่ใกล้ๆ ภูเขาหินปูนรูปทรงสวยงาม และแม่น้ำที่ไหลมาจากป่าที่ไหลเอื่อยในหน้าแล้ง ฟุตบาทริมแม่น้ำที่ทางเทศบาลมาทำเป็นทางวิ่ง เห็นแล้วคนเมืองอย่างเราก็ให้ติดใจ ไม่ใช่คนประเภทโลกสวย แต่โลกมนสวยจริงๆ แล้วเราไปเห็น
ผมเคยเดินทางไปช่วงผลไม้ออกผล (ราว ก.ค.-ส.ค.) เงาะนี่แดงไปทั้งสวน คนกรุงเทพก็เห่อ เห็นก็จอดรถลงไปถ่ายรูป เอาหน้าโผล่ออกมาจากพวงเงาะบ้างจะเก็บกินก็กลัวเขาว่า เจ้าของสวนมาเห็นคงอนาถใจคนกรุงเทพ เลยบอกให้หักช่อเอาไปกินได้ นี่แหละน้ำใจคนชนบท

น้ำตกเหมืองทวด
น้ำตกเหมืองทวด

แต่ที่ดึงดูดให้เดินทางไปนาสารคือ ไปเที่ยวธรรมชาติ ในอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ซึ่งคนร่วมสมัยกับผมคงนึกออกว่านี่เป็นชื่อของยุทธการทาง โดยการนำของพลเอกหาญ ลีลานนท์ อดีตแม่ทัพภาค ๔ ที่ดำเนินการสยบ ผกค.ที่สุราษฏร์ธานี ในยุคที่ ผกค.เฟื่องฟู ทางใต้เขาจะมีม๊อตโต้ว่า “ไม่รบนายไม่หายจน” ยุคนั้นข่าววิทยุออกกันเรื่อง การรบที่ช่องช้าง อ.นาสาร สุราษฏร์ธานี เพราะ ผกค.มันเยอะจริงๆ อยู่ในป่า ที่เชื่อมต่อไปทางเขาหลวงนครฯ โน่น แล้ว ผกค.สุราษฏร์นี่ห้าวมาก ระดมยิงเฮลิคอปเตอร์ของ ม.จ.วิภาวดี รังสิต จนท่านถึงแก่สิ้นชีพิตักษัย ในวันที่ ๑๖ ก.พ. ๒๕๒๐ หนังสือพิมพ์พาดหัวกันใหญ่โต จณะออกปฏิบัติพระรากรณียกิจแทนพระองค์ แล้วยังลอบสังหารผู้ว่าราชการจังหวัด เผาศาลากลาง ปล้นรถไฟก็มี เรียกว่าห้าวน่าดู พลเอกหาญท่านใช้เวลา ๑๐ วัน ลุยเสียราบคาบทั้งค่าย

อนุเสาวรีย์ช่องช้างของเหล่าสหาย
อนุเสาวรีย์ช่องช้างของเหล่าสหาย

พอสงคราม “รบนาย” เลิกไป พลเอกหาญท่านมาเล่นการเมือง แล้วได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตอนนั้นกรมป่าไม้ขึ้นกับกระทรวงนี้ ท่านเลยให้จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติปี ๒๕๓๐ ก็เลยมีอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นขึ้นมา
แล้วมันน่าแปลกตรงที่ ที่ภูหินร่องกล้าซึ่งเป็นแหล่ง ผกค.ใหญ่ของภาคเหนือตอนล่าง ก็ถูกปราบจนราบคาบในเวลาใกล้เคียงกัน และเพราะป่าของอุทยานใต้ร่มเย็น เป็นดีแบบนี้ มีหรือที่ความงามของธรรมชาติทั้งหลายจะไม่มี

ถ้ำขมิ้น
ถ้ำขมิ้น

ผมแนะนำแบบนี้ครับ ถ้าจะมาเที่ยวที่น่าสาร ใต้ร่มเย็นนี้ มาแบบเดินป่าสั้นๆ เช้าไปเย็นกับ หรือเดินป่าระยะสั้น ใช้เวลาเดินเท้าไม่นาน ระยะทาง ๒๓ กม. หรือใกล้กว่านั้น แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นน้ำตก เราก็เดินชมป่าขมนกชมไม้ไปเรื่อย ซึ่งน้ำตกเขาจะมีกระจายกันแทบรอบอุทยาน ฯ ตรงที่ทำการ จะเป็นน้ำตกดาดฟ้า ซึ่งผมจะไม่บรรยายละเพราะอันนี้คนไปกันมาก ไปกันจนเฝือ

น้ำตกสามห้าเจ็ด
น้ำตกสามห้าเจ็ด

แต่ที่อยากให้ไปคือน้ำตก สามห้าเจ็ด ไปทางช่องช้าง ซึ่งชื่อนี้เป็นชื่อค่าย ผกค. ปลายทางคือน้ำตกสามห้าเจ็ด เดินเท้าเข้าไปราว ๓ กม. จะผ่านค่าย ผกค.เก่า ป่าดง ลำธารน้ำ ยังมีน้ำตกเหมืองทวด น้ำตกเพชรพนมวัฒน์ สองน้ำตกนี้เดินใกล้ เหมืองทวกเดินราว ๑.๕ กม. ส่วนเพชรพนมวัฒน์เดินราว ๓๐๐ เมตร
ทุกน้ำตก เอาใจคนที่ชอบเดินป่าแบบสบายๆ ไปยังน้ำตกที่เป็นธรรมชาติมาก คนแทบไม่เข้าไปเที่ยว แต่ไม่อันตราย ส่วนสวยหรือไม่ก็ดูจากในรูปเอา แต่เป็นน้ำตกที่ใหม่และอยากให้ไป ผมเน้นย้ำเลยว่าเหมาะกับคนที่ชอบเกินป่าแบบเบาๆ แล้วถ้ำขมิ้นเขาก็สวยหยอกซะเมื่อไหร่ อย่าลืมไปดู

.น้ำตกเพชรพนมวัฒน์
.น้ำตกเพชรพนมวัฒน์

ที่พักนั้นไม่ต้องห่วง ไปกางเต็นท์หรือไปติดต่อบ้านพักที่บริเวณโซนกางเต็นท์โครงการจุฬาภรณ์ อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เขาอยู่บนยอดเขา ที่ห่างตลาดราว ๗-๘ กิโลเมตร ทางราดยาง ไฟฟ้า สัญญานโทรศัพท์สะดวกสบาย ลงมาซื้อเสบียงอาหารที่ตลาดนาสารแล้วขึ้นไปนอนที่นั่น เช้าตื่นดูทะเลหมอก ฟังเสียงชะนี บาทีมีช้างออกมาอวดโฉม เห็นแบบนี้อยากมากางเต็นท์นอนอ่านหนังสือสักเดือน บรรยากาศมันสงบร่มรื่นสุดๆ
เรื่องของสถานที่ดีๆ นี่ไม่ต้องบรรยายกันมาก แค่บอกข้อมูลพื้นฐานว่ามีอะไร ไปอย่างไร แค่นี้ชาวแคมป์ก็อยากไปพิสูจน์กันแล้ว
ใต้ร่มเย็น ไม่ใช่ร่มเย็นแค่ชื่อ ไปนอนพักแรมสักครั้งแล้วจะบอกว่า…รู้อย่างนี้มานอนนานแล้ว…
……………………………..
(ประเทศไทยใจเดียว-เสาร์สวัสดี-กรุงเทพธุรกิจ ๒๓ มิ.ย. ๖๑)

Translate »