จากแดนภูเขาไฟไปบ้านไดโนเสาร์

ประเทศไทยใจเดียว
คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ
kokkram@hotmail.com

 

จากแดนภูเขาไฟไปบ้านไดโนเสาร์

DSC_5157_resize

จังหวัดเพชรบูรณ์เพิ่งประกาศให้จังหวัดเขาเป็นอุทยานธรณีระดับจังหวัดครอบคลุมทั้งจังหวัด เพราะเขามีพื้นที่ที่มีความโดดเด่นทางธรณีกระจายอยู่โดยทั่ว กรมทรัพยากรธรณีเขาเลยทำเส้นทางเชื่อมโยง ให้เห็นถึงสถานที่ที่มีความโดดเด่นทางธรณี เชื่อมโยงตั้งแต่ดินแดนภูเขาไฟที่ อ.วิเชีบรบุรี เพชรบูรณ์ ไปจนถึงแหล่งขุดค้นไดโนเสาร์ที่ หนองบัวระเหว ในชัยภูมิ โดยใช้ถนนหมายเลข ๒๒๕ (บึงสามพัน-ชัยภูมิ) เป็นตัวเชื่อมโยง และมีความน่าสนใจมาก

น้ำตกซับพลูหนึ่งเดียวในไทย
น้ำตกซับพลูหนึ่งเดียวในไทย

ผมเคยเขียนเล่าไปเมื่อสัก ๓ ปีก่อนแล้วว่าที่วิเชียรบุรี มีน้ำตกเสาหินหนึ่งเดียวในไทย ซึ่งท่านผู้อ่านจะเข้าไปเดี๋ยวนี้ง่ายเลย ไม่ใช่ว่าทางดีขึ้น แต่เขามีรถปิคอัพชาวบ้าน มาบริการรับส่ง แค่ไปก็จอดรถที่วัดซับเจริญ นัดแนะรถว่าจะไปวันไหนกี่โมง เขาก็มารอรับ ค่ารถแค่ ๓๐๐บาท ไปกลับ แถมมีคนพาเที่ยวด้วย ติดต่อ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านให้หารถให้ที่ ผช.จรัล ๐๘๕ ๑๙๘ ๔๙๘๔ สร้างรายได้ให้ชาวบ้านเขาจะได้ภูมิใจในบ้านเขา

เสาหินเหลี่ยมบนยอดเขาน้อย-วิเชียรบุรี
เสาหินเหลี่ยมบนยอดเขาน้อย-วิเชียรบุรี

ที่ผมบอกว่าน้ำตกแห่งนี้มีเพียงหนึ่งในประเทศไทยที่เป็นน้ำตกไหลผ่านบริเวณที่เป็นเสาหินเหลี่ยมแบบนี้ ที่ไอซ์แลนด์เขามี ของเขาตกลงมาจากหน้าผาที่เป็นเสาหินเหลี่ยมทั้งหมด ในบ้านเรามีเสาหินเหลี่ยมหลายที่ แต่ที่เป็นน้ำตกด้วย มีที่เดียวคือที่นี่ ลำพังในเขตอำเภอวิเชียรบุรีก็มีภูเขาเตี้ยที่เป็นเสาหินเหลี่ยมเกือบทั้งอำเภอ ถือว่ามากที่สุดในไทย

เสาหินพวกนี้มาจากไหน?

เสาหินพวกนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าดินแดนย่านนี้เป็นถิ่นภูเขาไฟเก่า เพราะเสาหินพวกนี้มาจากลาวาภูเขาไฟ เพราะมันเป็นหินบะซอลต์ที่ถูกหลอมละลายในโลกจนเป็นของเหลวเรียกแมกมา แล้วปะทุหารอยแตกหรือบริเวณบอบบางของผิวโลกขึ้นมาเป็นลาวาไหลออกไป นักธรณีจากกรมทรัพยากรธรณีบอกว่า กรณีของวิเชียรบุรีน่าจะคล้ายกับที่ฮาวายเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมปี ๖๑ นี้ คือ ลาวาปะทุขึ้นมาจากพื้นดินเลย พอออกมาก็ไหลบ่าไปทั่วบริเวณ หินที่ออกมากับลาวาหรือมาจากในโลกเรียกหินอัคนี อย่างเช่นหินแกรนิต หินบะซอลต์เป็นต้น (ส่วนหินที่สะสมตัวบนผิวโลกก็ เช่น หินตะกอนหินชั้นทั้งหลายหินปูนอะไรพวกนี้

 

ดร.สมบุญ-โฆษิตานนท์-จากกรมทรัพยากรธรณี-อธิบายการเกิดของภูเขาไฟ
ดร.สมบุญ-โฆษิตานนท์-จากกรมทรัพยากรธรณี-อธิบายการเกิดของภูเขาไฟ

พอมันไหลแผ่ไปทั่วบริเวณ ถึงตอนจะเย็นตัวลง มันก็เกิดแรงตึงผิวจนแตกกันเป็นเหลี่ยม ลึกจากด้านบนลงด้านล่าง โดยปกติทั้งที่ญี่ปุ่น ไอซ์แลนด์หรือที่ไหนก็ตามที่เป็นหินเหลี่ยม มักจะต้องตั้งตรง เสาจะตั้งตรง แต่ที่วิเชียรบุรีพิเศษตรงที่มันเอียง บางทีเอียงจนจะเป็นแนวระนาบก็มี เป็นเพราะว่าพอมันเกิดการเย็นตัวลงจนเป็นเสาหนแล้ว เปลือกโลกเกิดการเปลี่ยนแปลง มีการขยับ ดันหรือเฉือนกัน จนส่งผลให้บางส่วนปูดขึ้นมาเป็นภูเขาผลจากการที่เปลือกโลกเปลี่ยนแปลง ก็ทำให้เสาหินเหลี่ยมเหล่านี้ไม่ตั้งตรงไปด้วย ถ้าใครเคยไปเห็นเสาหินเหลี่ยมที่ม่อนเสาหิน แพร่ หรือที่แสนตุ่ม ตราด ที่บ่อพลอย กาญจนบุรีหรือภูพระอังคารที่บุรีรัมย์จะเห็นว่ามันตั้งตรง แต่ที่วิเชียรบุรี เอียงหมด นั่นเป็นเพราะย่านวิเชียรบุรีนี้มีการเปลี่ยนแปลงบนผิวโลกอย่างมาก

ฟอสซิลหอยน้ำจืดอายุ-๑๓-ล้านปี
ฟอสซิลหอยน้ำจืดอายุ-๑๓-ล้านปี

อย่ามองหาปากปล่องภูเขาไฟเพราะการเกิดภูเขาไฟที่นี่เกิดจากพื้นดิน บริเวณที่ปากปล่องมันที่เคยมีตอนมันเกิดทีแรกก็จะเตี้ยๆ แต่พอนานเข้าก็เปลี่ยนสภาพหรือผลของผิวโลกเปลี่ยนแปลงจึงไม่เหลือสภาพปากปล่องภูเขาไฟให้เราเห็น

หินบะซอลต์ที่นี่มีทั่วบริเวณ ตามไร่ พื้นดิน เห็นหินนี่หมด เพียงแต่บะซอลต์ที่นี่จะไม่เหมือนที่เสากระโดง ที่นี่จะไม่ค่อยมีรูพรุน เพราะเป็นบะซอลต์ที่อยู่ด้านล่างถ้ามาอยู่บนๆจึงจะมีฟองอากาศเข้าไปปน อายุของภูเขาไฟวิเชียรบุรีนี่ผมไม่แน่ใจ แต่เทียบเคียงกับภูเขาไฟใหม่สุดของเราที่ลำปางที่มีอายุ๘๐๐,๐๐๐ ปี ที่วิเชียรก็คงไม่ใหม่กว่านั้น มนุษย์เราพัฒนาการมาในช่วง ๒ แสนปีเอง ก็เทียบเคียงกันดู

เสาหินเหลี่ยมที่เอียงเกือบราบของน้ำตกซับพลู
เสาหินเหลี่ยมที่เอียงเกือบราบของน้ำตกซับพลู

ที่นี่เขายังมีบ่อน้ำเดือดหรือก็คือน้ำพุร้อนนะแหละเป็นน้ำใต้โลกที่ปะทุผ่านย่านที่มีความร้อนในโลกขึ้นมา แล้วยังมีสุสานหอยน้ำจืดอายุราว ๑๓ ล้านปี ไว้เรียนรู้ในเรื่องธรณีด้วย

มาตามทางที่ อ.หนองบัวระเหว ขึ้นมาบนดินแดนที่ราบสูงภาคอีสานของเราซึ่งดินแดนที่ราบสูงเรานี้เป็นแผ่นดินเดียวกับยุคที่ไดโนเสาร์ครองโลก เราจึงขุดเจอซากเขามากมาย อย่างที่บ้านพนังเสื่อหนองบัวระเหวนี่ก็เจอโดยชาวบ้าน จนซากที่เอามาถึงกรมทรัพยากรธรณีและยืนยันว่าเป็นไดโนเสาร์ นั่นแหละทีมขุดค้นของทางการจึงลงไป

กระดูกซี่โครงไดโนเสาร์ที่บ้านพนังเสื่อ-เข้าเฝือกเตรียมขนเข้าห้องแลป
กระดูกซี่โครงไดโนเสาร์ที่บ้านพนังเสื่อ-เข้าเฝือกเตรียมขนเข้าห้องแลป

จากการขุดค้นต่อเนื่องและพบซากฟอสซิลสัตว์ดึกดำบรรพ์เพิ่มมากขึ้นหลายชนิดสัตว์ ในส่วนของไดโนเสาร์นั้นพบว่าเป็นไดโนเสาร์กินพืชที่คอยาว หางยาว จำพวกซอโรพอด สะสมตัวในชั้นหินทรายหมวดหินโคกกรวด (Khok Kruat Formation) กลุ่มหินโคราช (Khorat Group) อายุทางธรณีกาลในช่วงยุคครีเทเชียสตอนต้น (Early Cretaceous) อายุ ๑๐๐ ล้านปี ส่วนใหญ่เจอกระดูกช่วงเชิงกรานและขาหน้าขวา ที่มีความยาวมากที่สุดเท่าที่เคยพบเห็นมาในหมวดหินโคกกรวดคือยาวถึง ๑๗๘ เซนติเมตร ซึ่งถือเป็นซากไดโนเสาร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในกลุ่ม Titan/Giant Dinosaur ที่มีลักษณะขาหน้ายาวกว่าขาหลังคล้ายยีราฟ ในบ้านเราเคยไดโนเสาร์ในลักษณะนี้มาแล้ว คือ สายพันธุ์ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน ซึ่งเป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ขนาดใหญ่ที่มีขาหน้าและขาหลังที่ยาวเท่า ๆ กัน

dav

จะเห็นว่าบ้านเรานั้นถ้าเราเที่ยวแบบหาความรู้ มันก็จะได้ความรู้ แต่ถ้าเที่ยวแบบเสพสุขมันก็ได้แต่ความสุข การท่องเที่ยวทางธรณีนั้นมันทำให้เราสืบค้นเรื่องราวในอดีตเพื่อจะได้รู้และเข้าใจโลก ซึ่งเส้นทางท่องเที่ยวเส้นทางนี้ มีทั้งเนื้อหาและความรู้ให้เพิ่มเติมจากความงามของดอกกระเจียวที่อุทยานไทรทองที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่การได้มารู้จักดินแดนภูเขาไฟ ได้มารำลึกถึงดินแดนไดโนเสาร์ กลับทำให้การเดินทางมีคุณค่าและจุดหมายมากยิ่งขึ้น

บ้านเรานั้น ยิ่งเดินทางก็ยิ่งเห็น ขอเพียงออกเดินทาง ก็จะเห็นอะไรที่กว้างขึ้น………
……………………………………….

( ประเทศไทยใจเดียว-เสาร์สวัสดี-กรุงเทพธุรกิจ ๓๐ มิ.ย. ๖๑)

Translate »