สนุกดีที่ดำเนิน

ประเทศไทยใจเดียว
คมฉาน ตะวันฉาย…เรื่อง/ภาพ
www.tawanyimchang.com

สนุกดีที่…ดำเนิน
นานมากแล้วที่ไม่ได้ไปเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จนผมเคยนึกไปด้วยซ้ำว่า ตลาดน้ำแห่งนี้ยังคงมีอยู่หรือเปล่า แต่ที่ไหนได้ ผมคิดผิดไปมหันต์ เพราะนอกจากตลาดน้ำแห่งนี้จะยังคงอยู่ยั้งยืนยงมาจนถึงปัจจุบันแล้ว ยังเติบโตและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง มิหนำซ้ำไม่ว่าคืนวันจะผ่านไปกี่สิบปี ที่นี่ก็ยังคงถูกบรรจุไว้ในโปรแกรมท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ และน่าจะคึกคักในหมู่คนไทยยิ่งขึ้นเมื่อกระแสการเที่ยวตลาดน้ำ กลับมาบูมขึ้นอีกครั้งนับสิบปีมานี้ ครั้งนี้ผมจะไปที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวกไปดูตลาดน้ำแห่งนี้อีกสักครั้ง

ตลาดน้ำดำเนินสะดวกในวันนี้

ก่อนออกเดินทาง ก็ไปเปิดดูรูปเก่าๆ ของที่นี่ เพื่ออาศัยเป็นแนวทางในการถ่ายภาพ รูปของแม่ค้าที่สวมงอบ พายเรือบรรทุกผลไม้นานาชนิดมาขายกันในคลองแห่งนี้ สองฝั่งคลองเป็นบ้านเรือนริมน้ำ ที่แดดยามเช้าดูละมุนตา เป็นภาพที่ดูแล้วสวยงามและใช้ดึงดูดให้นักเดินทางจากแดนไกลมาเยือนได้จริงๆ แต่ไม่อยากจะบอกเลยว่า เป็นภาพที่ถูกบันทึกไว้ในจากการจัดฉากเพื่อถ่ายภาพทำงานชิ้นหนึ่ง แต่นั่นก็เป็นเวลาเนิ่นนานมากแล้ว มาวันนี้ต่างหากที่ผมกำลังจะไปเห็นความเติบโตของตลาดน้ำเก่าแก่แห่งนี้อย่างเป็นปกติของที่นี่โดยไม่มีการจัดฉาก
จากกรุงเทพใช้เวลาไม่นานบนถนนหมายเลข 35 (สายธนบุรี-ปากท่อ) ก็ถึงทางแยกเข้าสมุทรสงคราม ผ่านตัวจังหวัดสมุทรสงคราม ที่รถติดกันทั่วเมือง(โดยเฉพาะรอบๆวัดหลวงพ่อบ้านแหลม)ในวันเสาร์-อาทิตย์ เข้าไปตามถนนสาย 325 มุ่งหน้า อ.ดำเนินสะดวก ผ่านแยกเข้าอัมพวาไปไม่นาน ก็เข้าเขต อ.ดำเนินสะดวก ของราชบุรี ก่อนถึง โรงพญาบาลดำเนินสะดวกมีสามแยกไฟแดง ก็เลี้ยวซ้ายปร๊าดเดียวเข้าไปราว 1 กม. ผมก็ไปยืนงงในย่านที่เรียกว่า ตลาดน้ำดำเนินสะดวกจนได้

เพราะร้านรวงแบบชาวบ้านที่เคยเห็นเมื่อก่อนนั้น เดี่ยวนี้ กลายเป็นลานจอดรถกว้างขวาง สองฝั่งถนนสุขาภิบาลที่ข้ามคลองต้นเข็ม ย่านใกล้ๆสะพานนั้นเป็นอาคารโล่ง และแผงค้าสองฝั่งทาง คลองต้นเข็มที่เป็นคลองสายเล็กๆย่อยมาจากคลองดำเนินสะดวกนั้น สองฟากฝั่งไม่ใช่บ้านเรือนอยู่อาศัยหากแต่เป็นแผงค้า ขายของสารพันแก่นักท่องเที่ยว เรือขายสินค้าหลายลำมาจอดนิ่งอยู่ริมน้ำ มีไม้ปักตรึงไม่เลื่อนขยับไปไหน คลองต้นเข็มที่กว้างไม่ถึง 10 เมตร เจอเรือจอดเสียสองฝั่ง ก็แทบจะโดดข้ามน้ำได้ ตรงกลางคลองพอให้เรือได้ล่องไปมาได้

เรือติดในคลองต้นเข็ม

ตอนเช้าพระอาทิตย์ยังต่ำ คลองต้นเข็มแทบทั้งคลองจึงตกเงาทั้งสองฟาก ยิ่งเดี๋ยวนี้มีหลังคายืนออกมาจากตลาดสินค้าสองฝั่งแทบจะคลุมคลองอยู่แล้ว รูปที่ผมคิดว่าจะได้เห็นเรือน้อยกลางแดดเช้าเป็นอันหมดหวัง เช้าๆ นักท่องเที่ยวยังมีไม่มาก เรือยังคงสัญจรในคลองได้ แต่พอสายสักนิดเริ่มเห็นทั้งเรือพาย เรือขายของที่พายไปมา เรือหางยาว ค่อยๆ แล่นเข้ามาในคลอง เรือหลายลำมีนักท่องเที่ยวนั่งกันเต็ม ต่างชาติบ้าง คนไทยบ้าง บ้างก็จอดซื้อของ ยิ่งสายก็ยิ่งหนาแน่น จากตลาดในช่วงเช้าที่เคยดูบางตา แค่สี่โมงเช้า ในคลองต้นเข็มก็ครคร่ำไปด้วยเรือ ไม่นานเรือก็ติดแหง๊กอยู่ในคลอง ขยับไปไหนไม่ได้ ลำพังเรือพายสารพัดก็ไปไม่ได้อยู่แล้ว ยิ่งมาโดนเรือหางยาวที่ใช้เครื่องยนต์ ดันเข้ามาอีก แป้บเดียวหัวเรือหางยาวก็เสียบท้ายเรือพายของนักท่องเที่ยวลำหน้าที่จอดซื้อมะพร้าวจากเรือขายของข้างทาง หัวเรือพายไปเสยเข้ากับก้านร่มที่ปักยึดเรือขายหมวกริมคลอง เสียงล้งเล้ง เอ็ดตะโร ว่ากล่าวกัน เสียงเครื่องยนต์จากเรือหางยาว เสียงตะโกนบอกให้ลำนั้น ลำนี้ขยับ คนขับเรือหางยาวคงรำคาญก็เร่งเครื่องยนต์ดังลั่น ไอ้ใบพัดเจ้ากรรมก็ดันไปวัดเอาน้ำกระเด็นไปโดนเรือลำอื่นๆ จนมีการต่อว่ากันหลายจุด หลายเรื่อง ผมยืนสังเกตการณ์บนสะพานที่เขาทำยื่นออกไปกลางคลองให้ได้ถ่ายรูปกัน จึงเป็นมุมที่สังเกตการณ์ได้ดี หันไปมองมุมนั้นบ้าง มุมนี้บ้าง แป๊บเดียวก็เห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติกุมมือที่มีเลือดโชกขึ้นมาจากเรือ ฟังดูเสียงล้งเล้งที่พูดกันจึงได้ความว่านักท่องเที่ยวเอามือไปจับยึดกราบเรือ แล้วเรือมันไปเบียดกันพอดี เสียดายที่ภาพถ่ายไม่อาจบันทึกเสียงได้ ท่านจะได้เห็นถึงความโกลาหลของตลาดน้ำดำเนินสะดวกที่สับสนวุ่นวายอย่างมาก ยิ่งวันหยุดจะหนักกว่านี้มาก

สงสารนักท่องเที่ยว

พอสายแสงแดดก็เริ่มแทงแสงลงสู่คลองได้ ทีนี้ นักท่องเที่ยวที่ไม่มีหมวก ไม่มีร่มมา ก็ต้องนั่งตากแดด เพราะเรือติดไปไหนไม่ได้ สักพักเดียว หมวกแพงแค่ไหนก็ต้องซื้อ ยิ่งฝรั่งที่ตัวโตๆ ต้องถูกจับมานั่งเบียดกันสองคนในหนึ่งช่องนั่ง เหยียดขาก็ไม่ได้ ต้องนั่งชันๆ แล้วบีบเข่าชิดๆกัน แดดก็ร้อน เรือก็ติด ผมเห็นสีหน้าแต่ละคนแล้ว ไม่อยากคิดต่อเลยว่าเขาจะคิดอย่างไร ถ้าเป็นผมไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมืองแล้วเจอสภาพอย่างนี้ ผมคงไม่เอามาพูดในทางที่ดีแน่ แล้วคนต่างชาติเหล่านั้นละจะต่างจากผมไหม
ความโกลาหลในคลองเป็นอยู่อย่างนั้นเป็นชั่วโมง จนผมขี้เกียจดู เพราะมีแต่ความสับสน โกลาหลไม่หยุดหย่อน เดินเลี่ยงข้ามถนนมาทางคลองดำเนินสะดวก จึงได้เห็นคลองเป็นคลอง ที่ไม่มีเรือติด บ้านเรือสองฝั่งไม่ค่อยเปลี่ยนไปนัก อาจจะดูเกะกะเสาไฟ สายไฟที่โยงข้ามไปมาบ้าง แต่ก็ยังน่าทัศนากว่าคลองต้นเข็มที่เรือติดในคลอง แม้จะรำคาญเรือหางยาวที่แล่นไปในคลองบ้าง ถามไถ่คุณป้าที่ดูท่าทางเป็นคนในพื้นที่จึงได้ความว่าเขาย้ายตลาดน้ำเข้ามาไว้ในคลองต้นเข็มเพราะหลบคลื่นพวกเรือหางยาวเหล่านี้นี่เอง นักท่องเที่ยวบางกลุ่มถูกบอกให้ลงเรือท่าไกลๆ แล้วนั่งตากแดดในเรือพายกว่าจะถึงคลองต้นเข็ม ก็แทบเป็นลมแดด มิน่าผลการสำรวจแหล่งท่องเที่ยวที่น่าผิดหวัง ที่นี่ก็ติดโผไปด้วย
เห็นทางหน่วยงานในท้องถิ่นเขากำลังสร้างซุ้มบนสะพานคนเดินข้ามคลองดำเนินสะดวกไปอีกฝั่งหนึ่งที่จะไปคลองลัดพลีได้ ก็ดีใจว่าจะมีที่ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปสร้างความประทับใจเพิ่มขึ้นอีกแห่ง แต่จะประทับใจมาก ถ้าผู้บริหารในท้องถิ่น จะลุกขึ้นมาใช้สมอง ใช้สติปัญญามาจัดระเบียบและจัดการท่องเที่ยวในตลาดน้ำดำเนินแห่งนี้ให้เป็นระเบียบมากกว่านี้ ทุกวันนี้ที่ยังมีคนมาเที่ยวเพราะกินบุญเก่า อย่างรูปตลาดน้ำอันเดิมๆนั่นต่างหาก แต่เมื่อไหร่ที่ภาพความโกลาหลในคลองแบบนี้เผยแพร่และบอกต่อไปเรื่อยๆ ถึงวันนั้นจะแก้ไขภาพลักษณ์และเรียกนักท่องเที่ยวกลับมาก็ยากเสียแล้ว อยากให้ผู้บริหารในท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดการทำตลาดน้ำแห่งนี้ให้น่าประจับใจกว่านี้ ที่ผมบอกว่า “สนุกดีที่ดำเนิน”นั่นผมพูดประชดหรอกนะ…

คลองดำเนินสะดวก

………………………………………………..
@ กรุงเทพธุรกิจ ๒๔ ก.ย.๕๔@

ความเห็น

  1. เห็นด้วยอย่างแรงกะพี่อัด ไม่น่าให้มีเรือเครื่องเข้ามาแล่นในคลองตรงส่วนตลาดนะ ควันก็เหม็นมาก เรือพายยังพอทน

Translate »